Thứ tư 10/08/2022 21:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn nỗ lực vượt khó

14:11 | 22/06/2022

(Xây dựng) - Công trình Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng do Tập đoàn điện lực Việt Nam làm Chủ đầu tư; giao cho liên danh nhà thầu thi công là các Tổng công ty: Lũng Lô, Trường Sơn, Sông Đà, LILAMA - những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm thi công các nhà máy thuỷ điện.

tong cong ty xay dung truong son no luc vuot kho

Gói thầu 37 (XL-05): Thi công xây lắp từ ngày 01/6/2021, thời gian qua toàn công trường đã có rất nhiều cố gắng để vượt qua khó khăn, hoàn thành mục tiêu theo tiến độ dự án. Bắt đầu triển khai trong giai đoạn dịch bệnh Covid -19 bùng phát mạnh, gây khó khăn trong huy động nhân lực, thiết bị và triển khai thi công của Dự án. Theo Ban điều hành liên danh, thời điểm khởi công dự án là thời điểm bắt đầu mùa mưa của Tây Nguyên; công tác chuẩn bị thi công gặp nhiều khó khăn, do thời gian chuẩn bị ngắn, đồng thời phải triển khai cấp điện thi công, nổ mìn thử nghiệm. Vật liệu cát đá cho thi công phải chờ đào đá tại hố móng hoặc hầm nên ban đầu nhà thầu phải mua ngoài.

Dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng nằm cạnh Nhà máy Thuỷ điện Ialy hiện hữu, gây khó khăn trong công tác nổ mìn và chịu ảnh hưởng do quá trình tích nước và xả lũ của nhà máy hiện hữu, ngoài ra việc qua cổng nhà máy phải được kiểm soát chặt chẽ. Các vị trí thi công nằm trải dài và cách xa nhau, khó khăn trong quản lý, điều hành.

Ngay sau khi phát động thi đua, các đơn vị đã cụ thể hóa mục tiêu hàng ngày, tuần, tháng cho từng tổ đội, để CBCNV biết nhiệm vụ cụ thể của tổ đội mình, từ đó đã dấy lên phòng trào thi đua sôi nổi tại tất cả các khâu của thi công sản xuất. Để chuẩn bị vật tư, vật liệu, sửa chữa thiết bị đáp ứng kịp thời cho thi công, các đơn vị đã tổ chức lại sản xuất, không để thời gian chết, chăm lo động viên CBCNV kịp thời; từ đó năng suất lao động được tăng lên.

Thượng tá Nguyễn Anh Đức - Giám đốc Ban điều hành Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết: Từ lúc khởi công đến nay, nhà thầu chúng tôi triển khai thi công gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, bão giá, giải phóng mặt bằng. Vì yêu cầu tiến độ của dự án, nhà thầu đã huy động thiết bị, máy móc, con người, tăng ca, tăng kíp ngày đêm để hoàn thành các mốc tiến độ theo dự án.

Trên công trường, chủ đầu tư, tư vấn giám sát và Ban điều hành liên danh đã tổ chức giao ban hàng ngày tại hiện trường với các đơn vị thi công. Từ đó giúp các đơn vị giải quyết được các vướng mắc, đưa ra các giải pháp hợp lý để thi công, các kế hoạch chi tiết cho từng ngày và kiểm điểm tình hình thực hiện của ngày hôm trước.

tong cong ty xay dung truong son no luc vuot kho

Khối lượng của Trường Sơn tại hố móng, cửa lấy nước đã đào đến cao trình 496 m với khối lượng 135.500 m3/237.337 m3 = 57,10% khối lượng hợp đồng (theo tiến độ cấp 2 đã được chủ đầu tư phê duyệt, khối lượng còn lại sẽ hoàn thành trước 30/11/2022, nhưng đơn vị sẽ quyết tâm hoàn thành ngày 30/9/2022, vượt trước 60 ngày, để bàn giao đơn vị khác thi công đường hầm dẫn nước.

Tại đê quây cửa lấy nước, Trường Sơn đã hoàn thành vượt tiến độ trước 50 ngày. Hạng mục kênh xả, thi công đào kênh xả với khối lượng 160.000 m3/248.891 m3 = 64,31% khối lượng thiết kế. Hoàn thành vượt tiến độ của năm 2022. Khối lượng còn lại theo tiến độ sẽ hoàn thiện trước 31/5/2023.

Tại hố móng nhà máy, đã hoàn thành thi công ngày 15/5/2022 theo đúng tiến độ dự án. Hiện nay đơn vị đang triển khai thi công bê tông cốt thép nhà máy.

Hạng mục tường dẫn dòng T1 được hoàn thành theo tiến độ dự án. Hạng mục kênh dẫn đã thi công xong phạm vi không vướng rừng, phần phạm vi vướng rừng đang chờ các cơ quan bàn giao.

Ngoài ra, Tổng công ty đang triển khai thi công đào nền đường VH1; các hạng mục phụ trợ: Đường thi công TC2,TC3; ngầm tràn; kho mìn; lắp dựng trạm nghiền 250T/h; trạm trộn bê tông xi măng 120 m3/h đều được bảo đảm tiến độ chung.

Ông Đức chia sẻ thêm: Đơn vị bắt đầu thi công bê tông cốt thép kết cấu nhà máy. Hiện nay giá cả vật tư, vật liệu, nhiên liệu. tăng cao bất thường, vì vậy đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn, cũng như áp lực về tiến độ chung của dự án. Với tình hình giá cả nhiên liệu tăng đột biến 211%; vật liệu tăng 140% so với giá thời điểm chào thầu. Nhà thầu đề nghị chủ đầu tư có phương án tháo gỡ khó khăn kịp thời cho đơn vị cũng như toàn dự án để các đơn vị hoàn thành tiến độ chung.

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load