Thứ bảy 28/01/2023 10:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tọa đàm “Công tác hành nghề tư vấn trong giai đoạn hiện nay”

20:14 | 04/05/2022

(Xây dựng) – Vừa qua, Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr) tổ chức Tọa đàm về công tác hành nghề tư vấn nói chung và lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng nói riêng.

toa dam cong tac hanh nghe tu van trong giai doan hien nay
Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, ThS.KTS Đỗ Thanh Tùng chia sẻ kinh nghiệm 40 hành nghề kiến trúc.

TS.KTS Nguyễn Tất Thắng, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư VIAr chia sẻ, Tọa đàm về công tác hành nghề tư vấn đã trở thành một cuộc gặp mặt hàng năm của giới kiến trúc sư để nhìn lại thời gian hành nghề và chia sẻ các kinh nghiệm quý báu. Chủ đề “Tư vấn” là rất mở, trong đó bao hàm cả tư vấn khoa học, công trình kiến trúc, đồ án thiết kế điển hình, quy hoạch xây dựng…

TS.KTS Vũ Văn Trường, Chuyên gia Tư vấn kiến trúc và đầu tư xây dựng cho rằng, quy định về điều kiện và năng lực của Chủ nhiệm hoặc Chủ trì thiết kế xây dựng công trình được sửa đổi, bổ sung trong Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn một số vấn đề khó khăn của Chủ nhiệm dự án với một số lĩnh vực đặc thù. Vì vậy, khi tham gia đấu thầu, lập dự án còn thiếu các chuyên gia chuyên ngành, phải hợp tác hoặc thuê mướn. Hệ thống tiêu chuẩn (ISO) chưa đầy đủ trong hồ sơ năng lực cũng làm giảm đi tính cạnh tranh, chuyên nghiệp khi tham gia đấu thầu dự án hoặc lập phương án thi tuyển kiến trúc.

toa dam cong tac hanh nghe tu van trong giai doan hien nay
Tọa đàm “Công tác hành nghề tư vấn trong giai đoạn hiện nay” có sự tham gia của Ban lãnh đạo Viện Kiến trúc quốc gia và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Trong khi đó, ThS.KTS Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm gần 40 hành nghề kiến trúc. Theo Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, khi nói đến nghề tư vấn vào nhiều năm trước, nhiều người cảm thấy không quan trọng vì nghề này chưa có nhiều kiến trúc sư làm và giá trị kinh tế mang lại không cao, chưa có cơ sở tính phí...

toa dam cong tac hanh nghe tu van trong giai doan hien nay
Các đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm.

Nhưng hiện nay, tư vấn đã trở thành một ngành nghề rất phát triển như lĩnh vực tư vấn quản lý Nhà nước, khoa học công nghệ, Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng và đòi hỏi đơn vị tư vấn phải có năng lực, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chuyên sâu để triển khai dự án.

Dịch Phong (Ảnh: Viện Kiến trúc quốc gia)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load