Thứ ba 07/12/2021 09:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Corona

22:48 | 10/02/2020

(Xây dựng) - Sáng 10/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc họp triển khai các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới Corona gây ra và triển khai công tác tuyển quân năm 2020. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trì hội nghị.

tinh uy vinh phuc trien khai cac bien phap cap bach phong chong dich corona
Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Corona.

Báo cáo nhanh về tình hình triển khai công tác phòng, chống và đáp ứng với dịch Corona được biết, tính đến 16h ngày 9/02, trên địa bàn tỉnh có 9 trường hợp dương tính với virus Corona, trong đó có 05 trường hợp đang được theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 01 trường hợp đang theo dõi, cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên; 02 trường hợp được theo dõi, cách ly tại phòng Khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên; 01 trường hợp theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo. Hiện tình trạng sức khỏe của các trường hợp này đều ổn định. Ngoài ra, toàn tỉnh có 54 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, giám sát; 249 trường hợp có liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với virus Corona. Tính đến ngày 9/02, ngân sách tỉnh đã cấp trên 15,3 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, về kết quả kiểm tra công tác phòng, chống dịch Corona, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã thành lập 4 đoàn công tác, kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác phòng chống dịch. Trong 2 ngày 8-9/2 đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tại các huyện: Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc. Về cơ bản, các địa phương đã triển khai khá tốt công tác phòng chống dịch theo các văn bản và hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Người dân đã có ý thức trong công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi họp, các đại biểu cho rằng, để hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tỉnh cần thực hiện cách ly tập trung, không tiến hành cách ly tại cộng đồng; tăng cường công tác rà soát, quản lý đối với những người Vĩnh Phúc đi làm ăn ở Trung Quốc trở về trước Tết; có giải pháp bảo đảm tài sản cho các hộ thực hiện cách ly; thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường; tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh và đa dạng hình thức tuyên truyền về dịch bệnh này đến từng người dân.

Cho biết hiện toàn tỉnh có hơn 500 trường hợp tiếp xúc gần với người dương tính với virus Corona, trên 85.000 công nhân, trên 300.000 học sinh bị ảnh hưởng do dịch Corona, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyền thông tại cộng đồng; kiện toàn, thành lập Ban chỉ đạo theo đúng chỉ đạo của Trung ương, thành lập Đội cấp cứu lưu động, Đội phản ứng nhanh tại các địa phương; công khai rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của các đồng chí lãnh đạo trong Ban chỉ đạo, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ. Tăng cường kiểm tra, giám sát các trường hợp nghi nhiễm, người từ vùng dịch về địa phương. Chỉ đạo phân loại 3 nhóm trong việc cách ly, gồm: Nhóm 1 – người đã mắc bệnh; Nhóm 2 - nhóm ho, sốt cao hoặc có yếu tố dịch tễ; Nhóm 3 - nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, tiếp xúc gần với người bệnh.

Cùng với đó, tập trung làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch tại các địa phương và các cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện khoanh vùng, cách ly các ổ dịch bằng cách thành lập các chốt kiểm tra, giám sát việc ra, vào; kiện toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị. Thực hiện tốt công tác quản lý tại địa bàn, đặc biệt là hộ khẩu; tăng cường quản lý học sinh tại gia đình, chuẩn bị tốt các phương án cần thiết khi học sinh quay trở lại học.

Về những đề xuất của UBND tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng ý bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch Corona; trưng dụng trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật làm bệnh viện dã chiến.

Bí thư Tỉnh ủy giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị các điều kiện, bố trí ăn ở cho người dân trong thời gian cách ly tại trường Quân sự tỉnh; Công an tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ việc cách ly người nước ngoài; kiểm soát tốt việc xuất nhập, cảnh. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt các phương án, hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học, chuẩn bị tốt các điều kiện khi học sinh trở lại trường. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban thường vụ Huyện ủy Bình Xuyên chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch cho nhân dân, công bố ít nhất 2 số điện thoại đường dây nóng; thực hiện cách ly đối với những người hợp có nguy cơ lây nhiễm cao; duy trì các chốt ra vào tại xã Sơn Lôi và các khu công nghiệp; thực hiện kiểm soát 100% các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú trên địa bàn. UBND tỉnh bố trí kinh phí để nâng cấp phòng Khám đa khoa Quang Hà.

Ngoài ra, đồng chí Hoàng Thị Thuý Lan cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy trong công tác phòng chống dịch và yêu cầu các Ủy viên Ban thường vụ tăng cường công tác chỉ đạo, theo dõi, chịu trách nhiệm về công tác này tại địa bàn đã được phân công.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load