Thứ năm 18/07/2024 12:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tiếp tục xây dựng và phát triển Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”

21:57 | 20/08/2020

(Xây dựng) - Ngày 20/8, Tổng cục Hải quan đã long trọng tổ chức trực tuyến Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI, tại 36 điểm cầu trên cả nước. Hội nghị nhằm đánh giá phong trào thi đua yêu nước và kết quả thực hiện chính sách khen thưởng của Nhà nước trong 5 năm qua; biểu dương những tấm gương đại diện cho công chức, viên chức và người lao động của ngành Hải quan.

tiep tuc xay dung va phat trien hai quan viet nam chuyen nghiep minh bach hieu qua
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Huân chương lao động hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh: Hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng; thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong những năm qua.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân ở các lĩnh vực chuyên môn luôn bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vượt các chỉ tiêu thi đua và được tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao của Nhà nước và Chính phủ. Đó thực sự là những bông hoa, tấm gương tiêu biểu để các đơn vị và công chức, viên chức, người lao động trong Ngành học tập và noi theo.

Từ những thành tích đó, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái khẳng định: Hội nghị có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được; xác định những hạn chế, tồn tại và giải pháp khắc phục; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của ngành Hải quan trong thời gian tới.

“Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh, học tập, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước được lựa chọn từ các đơn vị trong Ngành; xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của Ngành ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của Ngành”, Phó Tổng cục trưởng cho biết.

Đó là những bông hoa người tốt, việc tốt của Ngành có mặt trên khắp mọi miền đất nước ngày đêm đấu tranh với tội phạm gian lận thương mại, buôn lậu hàng hoá, vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới, góp phần đem lại sự bình yên cho xã hội; miệt mài nghiên cứu để tham mưu cho lãnh đạo chỉ đạo, hướng dẫn tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh người và phương tiện, các hoạt động đầu tư nước ngoài. Đồng thời xử lý các vi phạm pháp luật về Hải quan. Lại có nhiều tập thể, cá nhân say mê nghiên cứu áp dụng các thành quả cách mạng công nghiệp 4.0 vào công cuộc cải cách hiện đại hóa hải quan.

Báo cáo cụ thể kết quả công tác thi đua giai đoạn 2015-2020, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng cho biết: Nhằm khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân phát huy truyền thống thi đua yêu nước, ý thức tự giác, sức sáng tạo của, hàng năm, căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ được giao và hưởng ứng thông điệp, phương châm hành động, phòng trào thi đua của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã xây dựng kế hoạch cho từng năm, với chủ đề cụ thể và định hướng các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với tình hình thực tế.

Bám sát các nội dung phong trào thi đua của Tổng cục Hải quan, các đơn vị, các tổ chức đoàn thể căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức phong trào thi đua riêng cho đơn vị, lồng ghép thi đua với công việc chuyên môn góp phần đạt được những kết quả khích lệ trong công tác chuyên môn.

Các phong trào thi đua với chủ đề thiết thực đã giúp nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi góp phần hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Hải quan. Qua các đợt thi đua đã phát hiện một số tập thể, cá nhân có mô hình, những cách làm sáng tạo, hiệu quả như:

Cục Hải quan Quảng Ninh với phong trào “Kỷ cương - Liêm chính - Chủ động - Quyết liệt” và sáng kiến xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở thuộc Cục Hải quan tỉnh (CDCI) nhằm khảo sát đánh giá cảm nhận, mức độ hài lòng của các doanh nghiệp đối với 7 chi cục hải quan.

Cục Hải quan Hải Phòng với phong trào “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp”, cải tiến phương pháp quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát công việc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt Hải quan Hải Phòng là đơn vị tiên phong triển khai thành công Hệ thống quản lý giám sát tự động tại cảng biển nhằm rút ngắn thời gian, giảm thủ tục và chi phí cho doanh nghiệp.

Hay như, Cục Hải quan Bình Dương với mô hình có tên gọi “Nụ cười công sở” đã phát động phong trào thi đua tại các chi cục trực thuộc gắn với việc phục vụ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh có cách làm mới với mô hình “Cà phê sáng cùng doanh nghiệp” nhằm đối thoại lắng nghe doanh nghiệp phản ánh vướng mắc, trao đổi về giải pháp cải cách tạo thuận lợi trong thủ tục hải quan, và gần đây Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh chủ động xây dựng và triển khai Đề án tạo thuận lợi thương mại: “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái” với mục tiêu tiếp tục khơi thông dòng chảy hàng hóa qua cảng biển có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.

Từ các phong trào thi đua, trong 5 năm qua, các đơn vị Hải quan trên cả nước đã đạt được kết quả toàn diện trên các mặt công tác.

Trong công tác xây dựng lực lượng, nhờ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đã tạo ra động lực để đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Hải quan chuyên nghiệp, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Bên cạnh việc đánh giá những kết quả đạt được và biểu dương những tấm gương tiêu biểu nhất của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Tổng cục Hải quan cũng đề ra phương hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua – khen thưởng nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiếp tục xây dựng và phát triển Hải quan Việt Nam “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả”.

Trong giai đoạn 2015-2020, ngành Hải quan đã có 28 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, 1 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, 7 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 29 tập thể và 44 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 16 tập thể và 70 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bên cạnh đó, nhiều tập thể, cá nhân thuộc ngành Hải quan cũng được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đặc biệt mới đây nhất, Tổng cục Hải quan vừa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận thành tích, sự đóng góp và vai trò quan trọng của Tổng cục Hải quan vào sự phát triển kinh tế- xã hội, hội nhập của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load