Thứ ba 04/10/2022 22:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ quỹ BHTN cho người lao động đã nộp hồ sơ đúng hạn

11:10 | 16/08/2022

(Xây dựng) - Đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19, thời gian qua, BHXH Việt Nam luôn theo sát diễn biến thực tế, kịp thời triển khai các giải pháp linh hoạt nhằm hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) khắc phục khó khăn, góp phần phục hồi kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp (DN) và đời sống của NLĐ, đồng thời đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

thuc hien dut diem chi ho tro tu quy bhtn cho nguoi lao dong da nop ho so dung han
Nghĩa vụ cơ bản của doanh nhân trong việc đảm bảo tính tuân thủ pháp luật, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm xã hội với cộng đồng cũng như NLĐ, qua đó góp phần hình thành nên văn hóa DN.

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các Bộ trình Quốc hội, Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN để tháo gỡ khó khăn cho NLĐ, NSDLĐ thông qua các nghị quyết về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ… thể hiện sự đúng đắn, kịp thời trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng và ban hành các chính sách nhằm góp phần hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, trong năm 2020, 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất các gói hỗ trợ nêu trên đến tận tay NLĐ, NSDLĐ, BHXH Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, đẩy nhanh tiến độ giải ngân; phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian chi trả.

Kết quả, toàn ngành BHXH Việt Nam đã triển khai giảm đóng vào các quỹ BHXH và chi hỗ trợ từ nguồn quỹ BHTN với tổng kinh phí trên 45.444 tỷ đồng cho NLĐ và NSDLĐ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Đặc biệt, theo Nghị quyết số 24, sẽ sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư quỹ BHTN đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với NLĐ đã nộp hồ sơ đúng thời hạn thuộc đối tượng hưởng. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ NLĐ hoàn thành chậm nhất vào ngày 10/9/2022.

Để tổ chức, thực hiện kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả hỗ trợ theo Nghị quyết số 24, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chỉ đạo toàn ngành chuẩn bị các công tác để tổ chức hiệu quả gói hỗ trợ này đúng kế hoạch đặt ra. Theo đó, phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin, chú trọng thông tin, tuyên truyền để NLĐ, NSDLĐ đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng gói hỗ trợ đúng thời hạn được tiếp cận và thụ hưởng chính sách nhanh chóng; đặc biệt nêu cao vai trò, trách nhiệm nòng cốt của BHXH các địa phương để số tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN đến đúng - đủ - kịp thời tới NLĐ.

LK

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load