Thứ bảy 20/07/2024 11:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên – Huế: Triển khai các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy ở nhà trọ cao tầng, căn hộ

15:24 | 28/06/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành công văn yêu cầu các Sở, ban, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tăng cường tập trung rà soát, phân loại và có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà cho thuê trọ, căn hộ… để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thừa Thiên – Huế: Triển khai các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy ở nhà trọ cao tầng, căn hộ
Tăng cường tập trung rà soát và có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà cho thuê trọ, căn hộ… để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Công văn UBND tỉnh yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy; để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm trong phạm vi quản lý của mình đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Công an tỉnh tiếp tục, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tổ chức rà soát, phân loại, kiểm tra, kiến nghị và có ngay các giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các chung cư, nhà cho thuê trọ, ký túc xá, cơ sở lưu trú khác, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao… Yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo phân cấp quản lý, tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở tôn giáo, di tích, đình, đền chùa… Trong đó, tập trung kiểm tra hệ thống điện, lối thoát hiểm, khả năng hoạt động của phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường công tác lập, quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng theo phân cấp. Kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng theo thẩm quyền, chấm dứt tình trạng xây dựng sai phép, không phép, nhất là đối với các loại hình nhà trọ, nhà ở cho thuê trọ...

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Huế chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với lực lượng công an tổ chức các chương trình tuyên truyền, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp cho học sinh, sinh viên, trẻ em trong thời gian nghỉ hè với hình thức phù hợp (đảm bảo 100% học sinh tham gia và nắm vững các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp; hoàn thành trong tháng 7/2024).

Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế yêu cầu ngành điện phân công cán bộ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra, hướng dẫn người dân quản lý, sử dụng điện an toàn, khắc phục tình trạng sử dụng điện không đúng cách, không đúng yêu cầu của nhà sản xuất, góp phần hạn chế cháy, nổ do điện gây ra.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế tổ chức thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và khắc phục các tồn tại, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy trong phạm vi quản lý.

Tổ chức rà soát và xử lý đối với các hành vi lấn chiếm đường giao thông cho xe chữa cháy, làm hư hỏng hoặc che lấp các trụ tiếp nước chữa cháy đô thị. Chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động đầu tư, thi công các công trình xây dựng tại địa phương. Kịp thời phát hiện sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng. Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở có vi phạm về trật tự xây dựng theo đúng quy định của pháp luật (theo phân cấp quản lý).

Theo địa bàn quản lý, yêu cầu đơn vị quản lý các nhà chung cư, nhà tập thể, nhà trọ, cơ sở lưu trú, cơ sở có nguy có cháy, nổ cao… phải tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ để nhân dân nắm vững các kỹ năng thoát nạn, kỹ năng chữa cháy… vận động, hướng dẫn hộ gia đình có “chuồng cọp” mở lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 để thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load