Thứ ba 16/07/2024 07:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên – Huế: Hoàn thiện hồ sơ Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

20:36 | 16/06/2024

(Xây dựng) - Ngày 16/6, Đoàn khảo sát liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế trên đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thừa Thiên – Huế: Hoàn thiện hồ sơ Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương
Đoàn khảo sát liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo Báo cáo tóm tắt đề án, tỉnh đề nghị thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ 4.947,11km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số là 1.236.393 người của tỉnh Thừa Thiên - Huế (sau khi thực hiện sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện và 133 đơn vị hành chính cấp xã). Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm 9 đơn vị hành chính.

Điều chỉnh địa giới hành chính của thành phố Huế (hiện hữu) để thành lập quận Phú Xuân và quận Thuận Hóa thuộc thành phố Huế trực thuộc Trung ương. Thành lập thị xã Phong Điền trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Liên quan đến phân loại đô thị, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị đã Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh đã hoàn tất các hồ sơ liên quan trình Bộ Xây dựng thẩm định các tiêu chí phân loại đô thị loại I đối với Thừa Thiên - Huế. Đô thị loại IV đối với Phong Điền, Hương Thủy, Hương Trà. Thẩm định hạ tầng đô thị các khu vực dự kiến thành lập quận, phường; rà soát đánh giá 10 đô thị loại 5. Qua rà soát, các đô thị đã đáp ứng và vượt so với quy định tiêu chuẩn chung.

Nghị quyết 54 ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định: “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng”.

Nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa cả về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng và an ninh; không chỉ là của riêng Thừa Thiên - Huế mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước. Mục tiêu là: “Đến năm 2025, Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong quá trình thực hiện đề án. Các thành viên đoàn khảo sát thống nhất với hồ sơ đề án, quá trình lập hồ sơ của tỉnh đã dựa các cơ sở pháp lý rõ ràng, theo đúng định hướng của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Các thành viên đoàn khảo sát đề nghị tỉnh tiếp tục rà soát các tiêu chí đối với tất cả các đơn vị hành chính, có đánh giá một cách toàn diện sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Giải thích rõ ràng việc áp dụng cơ chế đặc thù ở một số địa phương; đánh giá về tình hình an ninh trật tự, an ninh quốc phòng trong tương lai; làm rõ giá trị của Huế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương…

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn khảo sát. “Đây là những góp ý quý báu cho tỉnh liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, các ngành có liên quan sớm rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, đề án để sớm trình Chính phủ thẩm định trong thời gian sớm nhất”, ông Phương nhấn mạnh.

Tham gia các ý kiến liên quan đến việc xây dựng thị xã Phong Điền và các nội dung liên quan đến Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cơ bản thống nhất với hồ sơ đề án tỉnh; đồng thời yêu cầu tỉnh cần phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại các quy trình, thủ tục để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load