Thứ ba 07/12/2021 21:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thừa Thiên Huế đầu tư bảo tồn, tu bổ 5 di tích quan trọng

14:27 | 15/10/2021

HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích trong hệ thống di sản Huế, gồm: Quốc Tử Giám, Đàn Nam Giao (phần còn lại), Điện Cần Chánh, Lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), Lăng vua Tự Đức (phần còn lại).

thua thien hue dau tu bao ton tu bo 5 di tich quan trong
Hằng năm, tại Đàn Nam Giao, tỉnnh Thừa Thiên-Huế đều tổ chức lễ tế theo đúng các nghi thức truyền thống triều Nguyễn với ước nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Di tích Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn ở Huế. Công trình được xây dựng, mở rộng nhiều lần dưới các triều Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Theo kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng, các hạng mục công trình hiện đang bị xuống cấp và dần mất đi hình ảnh tổng thể của một công trình tiêu biểu, đặc trưng cho nền văn hóa-giáo dục được hình thành dưới triều đại nhà Nguyễn. Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Quốc Tử Giám-Kinh thành Huế có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng.

Đàn Nam Giao là di tích đàn miếu quan trọng bậc nhất triều Nguyễn, được vua Gia Long cho xây dựng năm 1806 nằm về phía nam của Kinh thành Huế, là nơi các vua triều Nguyễn làm lễ tế trời hằng năm. Hiện nay, di tích Đàn Nam Giao vẫn chưa được hoàn thiện tổng thể, riêng khu vực Trai Cung chưa phục nguyên được không gian kiến trúc, khiến việc phát huy giá trị vẫn khá hạn chế. Dự án bảo tồn, tu bổ di tích Đàn Nam Giao (phần còn lại) có tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng.

Điện Cần Chánh được xây dựng từ năm 1804, là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng sớm nhất trong Hoàng Thành. Điện là nơi nhà vua thiết triều, thường tiếp sứ bộ ngoại giao, tổ chức yến tiệc của hoàng gia và triều đình của triều Nguyễn, hiện nay đã trở thành phế tích do bị phá huỷ bởi chiến tranh từ năm 1947. Việc đầu tư tu bổ, phục hồi di tích Điện Cần Chánh là rất cần thiết để phục hồi di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Dự án có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Tổng thể di tích Lăng vua Thiệu Trị đến nay đã tồn tại hơn 150 năm. Hiện nay, các công trình kiến trúc thuộc tổng thể Lăng đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị tổng thể di tích Lăng vua Thiệu Trị là việc làm rất thiết thực. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng.

Lăng vua Tự Đức được xây dựng vào năm 1864, là một trong những khu lăng tiêu biểu, điển hình cho lối kiến trúc cảnh quan truyền thống Huế. Do đó, việc đầu tư dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Lăng vua Tự Đức (phần còn lại) được xác định là nhiệm vụ cấp thiết nhằm chống xuống cấp, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 99 tỷ đồng.

Theo Nhật Anh/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • sac mau chom dong

  (Xây dựng) - Thiên nhiên chẳng biết ưu ái hay khắc nghiệt với người miền Bắc. Năm nào cũng ban cho vài ba tháng rét buốt ruột gan. Với người no đủ thì ngày rét là dịp được trưng diện những áo, những quần, những khăn, những mũ. Với người nghèo làm việc ngoài trời thì đúng là một tai họa đọa đày.

  09:34 | 03/12/2021
 • tau dien net dep van minh do thi

  (Xây dựng) - Nếu như thế kỷ trước, tiếng leng keng tàu điện đã đi vào ký ức bao người thì từ hôm nay, hình ảnh tươi sáng của con tàu màu xanh lá cây lướt êm ru không khói bụi, chẳng tiếng ồn sẽ đi vào ký ức của thế hệ trẻ Hà Nội kỷ nguyên 4.0.

  09:33 | 03/12/2021
 • hoi hoa xuan 2022 tai thanh pho ho chi minh xuan que huong am tinh nhan ai

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội hoa xuân lần thứ 42 và Chợ hoa Tết Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Xuân quê hương - Ấm tình nhân ái, tại Công viên Tao Đàn, quận 1, diễn ra từ ngày 27/01/2022 đến ngày 06/02/2022 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Tân Sửu đến mùng 6 Tết Nhâm Dần).

  17:20 | 02/12/2021
 • tuyen quang xem nguoi mong o lam binh lam nha trinh tuong

  Đồng bào Mông ở huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ gìn truyền thống xây nhà trình tường - là những ngôi nhà được làm bằng đất.

  14:34 | 30/11/2021
 • khu nha co mang kien truc nam bo xua tri gia hon 20 ty dong o sai gon

  Khu nhà cổ mang nét kiến trúc Nam bộ xưa, có căn đã gần 100 năm tuổi được gia chủ đi các tỉnh mua về xây dựng trên mảnh đất 3 ha ở Quận 9, TPHCM.

  10:45 | 30/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load