Thứ tư 27/10/2021 11:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở đối với tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

16:29 | 27/09/2021

(Xây dựng) - Dưới đây là thông tin chi tiết về thủ tục gia hạn sở hữu nhà ở đối với tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

thu tuc gia han so huu nha o doi voi to chuc nuoc ngoai tai viet nam
Ảnh minh họa (Nguồn: VnEconomy.vn).

Khoản 2, Điều 77, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch mua bán, thuê mua, nhận thừa kế, tặng cho nhà ở nhưng tối đa không vượt quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư cấp cho tổ chức đó, bao gồm cả thời gian được gia hạn thêm.

Theo đó, thời hạn sở hữu nhà ở được tính từ ngày tổ chức đó được cấp và ghi rõ trong giấy chứng nhận. Khi hết thời hạn và có nhu cầu gia hạn thì được xem xét gia hạn theo quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn

- Thời hạn thực hiện: Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn phải làm hồ sơ đề nghị.

- Thành phần hồ sơ:

+ Đơn đề nghị gia hạn, trong đó ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm và cơ quan có thẩm quyền là UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

+ Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận đối với nhà ở (sổ hồng), giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gia hạn hoạt động hoặc lựa chọn nộp bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu.

- Nơi nộp: Bộ phận một cửa hoặc trung tâm hành chính công tỉnh, thành nơi có nhà ở.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu, UBND cấp tỉnh xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn 01 lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu nhưng tối đa không quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gia hạn hoạt động.

Căn cứ văn bản đồng ý gia hạn của UBND cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm ghi gia hạn trong giấy chứng nhận; cơ quan cấp giấy chứng nhận phải sao 01 bản giấy chứng nhận và chuyển cho Sở Xây dựng để theo dõi.

Lưu ý: Trường hợp khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu mà cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài bị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam quyết định buộc phải xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam thì không được gia hạn theo quy định trên.

Nhà ở của đối tượng bị buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam được xử lý theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 99/2015/NĐ-CP, cụ thể:

- Khi quá thời hạn được sở hữu nhà mà tổ chức, cá nhân nước ngoài không thực hiện quyền bán, tặng cho thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước Việt Nam.

Sở Xây dựng có trách nhiệm trình UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở ban hành quyết định xác lập sở hữu toàn dân và tiến hành thu hồi nhà này để thực hiện việc quản lý, cho thuê hoặc bán theo quy định về quản lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

- Trong trường hợp bị buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam do việc sử dụng nhà ở thuộc sở hữu của mình vi phạm quy định pháp luật Việt Nam thì nhà ở này bị xử lý theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nhung luu y khi tach thua dat tho cu khong the bo qua

  Tách thửa đất thổ cư cần đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc như phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay đạt tiêu chuẩn về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa...

  11:43 | 26/10/2021
 • soc vi chu mat bang khong giam tien thue do covid 19 con doi tang gia

  Chị Hoa chưa kịp đàm phán giảm tiền thuê mặt bằng do khó khăn vì Covid-19 thì chủ nhà bất ngờ thông báo sẽ tăng giá. Nếu không đồng ý, chủ nhà sẽ lấy lại mặt bằng.

  09:21 | 26/10/2021
 • thao diem nghen trong xay nha o cho cong nhan

  Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, nhiều khu nhà trọ dành cho công nhân (CN) ở TPHCM có số người lây nhiễm cao, trong đó có nguyên nhân chính là do điều kiện ở lụp xụp, chật chội, không đảm vệ sinh, khoảng cách phòng chống dịch. Từ thực tế đó, đòi hỏi cần thúc đẩy nhanh các chính sách xây dựng nhà trọ cho CN.

  08:54 | 26/10/2021
 • can co che phat trien nha o cong nhan nhu nha o xa hoi

  Trong khi việc phát triển nhà ở cho công nhân chưa đáp ứng được nhu cầu thì thực tế cho thấy, để bảo đảm sản xuất, kinh doanh, vấn đề phát triển nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp càng trở nên cấp thiết... Hiện nay, cơ quan quản lý đang đề xuất nhiều giải pháp phát triển nhà ở công nhân, trong đó có quy định trách nhiệm của các bên và chính sách thu hút đầu tư.

  08:40 | 26/10/2021
 • ha noi cac du an von ngoai ngan sach cham trien khai se bi neu ten dinh ky 6 thanglan

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 21/10/2021 về việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố.

  23:27 | 25/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load