Thứ bảy 13/07/2024 19:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thu nhập 30 triệu đồng/tháng: Cất tủ hay ‘chốt liền tay’ vay thêm mua chung cư?

17:29 | 05/07/2024

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội hiện không còn sốt như trước, nhưng vẫn ở mức cao. Với khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng và tổng thu nhập hàng tháng 30 triệu đồng, có nên vay mượn mua chung cư?

Sở hữu nhà ở Hà Nội là ước mơ của nhiều người đến Thủ đô lập nghiệp, vợ chồng tôi cũng không ngoại lệ.

Gia đình tôi có 3 thành viên, gồm 2 vợ chồng và con gái 4 tuổi. Hiện tại chúng tôi ở nhà thuê, chi phí thuê trọ và sinh hoạt hàng tháng khoảng 15-17 triệu đồng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng 30 triệu đồng nên mỗi tháng dư ra chừng 13-15 triệu đồng.

Vợ chồng tôi đang cân nhắc mua chung cư tại Hà Nội. Tuy nhiên, do thu nhập không phải ở mức cao nên chúng tôi rất băn khoăn trong việc có nên “chốt giá” mua căn hộ thời điểm này. Giá chung cư neo cao nên có thể mua căn hộ không sổ đỏ hay căn có đầy đủ pháp lý.

Về tình hình tài chính, vợ chồng tôi có khoản tiết kiệm 1 tỷ đồng. Muốn mua chung cư ở Hà Đông nên chúng tôi đã khảo sát một vài dự án trong khu vực. Giá nhà chung cư không còn tăng mạnh như trước nhưng vẫn ở mức cao.

Các căn hộ đầy đủ pháp lý giá dao động khoảng 38-42 triệu đồng/m2, tùy diện tích và dự án. Nếu mua một căn hộ diện tích 60m2 thì mức giá tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 2,2-2,5 tỷ đồng, vợ chồng tôi cần vay ngân hàng thêm 1,2-1,5 tỷ đồng.

Thu nhập 30 triệu đồng/tháng: Cất tủ hay ‘chốt liền tay’ vay thêm mua chung cư?
Căn hộ chung cư Hà Nội không còn “sốt giá” nhưng vẫn ở mức cao. Ảnh: Hồng Khanh

Nếu vay khoản tiền trên trong vòng 20 năm, lãi và gốc phải trả hàng tháng khoảng 13-17 triệu đồng. Trong khi đó, thu nhập hàng tháng của vợ chồng tôi chỉ 30 triệu đồng, cố gắng lắm cũng chỉ kiếm thêm được khoảng 2-3 triệu/tháng.

Do vậy, con số lãi và gốc phải trả ngân hàng là áp lực rất lớn. Gia đình tôi sẽ phải chi tiêu chặt chẽ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đó là chưa kể, nếu có bất kỳ biến động nào phát sinh, khiến thu nhập giảm chúng tôi cũng gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Với cùng diện tích và vị trí tương đương, các căn hộ ở những dự án chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) giá lại mềm hơn rất nhiều, chỉ khoảng 1,6-1,8 tỷ đồng. Như vậy, vợ chồng tôi sẽ chỉ phải vay khoảng 600-800 triệu đồng, áp lực nợ nần sẽ giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, căn hộ không sổ thì không có căn cứ về pháp lý, có thể nảy sinh những trục trặc về sau. Một số dự án chưa được nghiệm thu phòng cháy nên nếu về ở cũng không thực sự an toàn.

Vì không có sổ đỏ nên cũng không thể thế chấp để vay ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi đã tính đến phương án khắc phục là vay mượn của người thân, bạn bè và trả lãi theo lãi suất ngân hàng.

Vợ chồng tôi đang rất băn khoăn muốn mua càng sớm càng tốt, bởi theo những gì chúng tôi quan sát giá nhà chỉ có tăng chứ không giảm. Càng chậm mua ngày nào, càng thiệt thòi ngày ấy.

Mặt khác, chúng tôi có số vốn 1 tỷ đồng, nếu không mua bây giờ mà gửi tiết kiệm ngân hàng thì với mức lãi suất thấp như hiện nay, sau 1-2 năm thêm được chẳng là bao. Trong khi, chung cư liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Càng chần chừ thì việc mua nhà sau này càng trở nên khó khăn.

Với khoản tiền tích lũy và thu nhập như trên, vợ chồng tôi có nên vay mượn để mua chung cư thời điểm này không, hay chờ thêm một thời gian nữa? Bởi, từ 1/8 tới đây, 3 luật liên quan đến bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực. Điều này được kỳ vọng là sẽ cải thiện nguồn cung, thúc đẩy các dự án ra thêm hàng, giá chung cư có thể được điều chỉnh giảm.

Nếu vay tiền mua nhà, có giải pháp tài chính nào để giảm bớt gánh nặng không? Nếu mua thì nên mua căn hộ đầy đủ pháp lý hay căn chưa có sổ hồng?

Tôi rất mong nhận được lời khuyên.

Theo Hoài Anh (Vĩnh Phúc)/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load