Thứ hai 27/05/2024 23:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thu hồi rác thải tái chế, pin thải bảo vệ môi trường

16:35 | 09/11/2021

(Xây dựng) – Ngày 9/11, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Môi trường và Đô thị Hà Nội (URENCO) tổ chức Chương trình “Thu hồi rác thải tái chế, pin thải”.

Chương trình có sự tham gia của các lãnh đạo thuộc Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý Xây dựng và Đô thị cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Bộ Xây dựng và các đại diện phía Công ty URENCO.

thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Nguyễn Công Thịnh phát biểu tại Chương trình.

Phát biểu tại Chương trình, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho biết, với một thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội, một ngày có thể thải ra khoảng 6.500 – 7.000 tấn rác thải. Điều này đã khiến việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải, đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường cho Thủ đô trở thành thách thức lớn.

Hay ngay trong thời gian vừa qua bãi rác Nam Sơn, bãi rác Xuân Sơn (Hà Nội) trở nên quá tải, phải tạm ngừng tiếp nhận rác thải do không thể chứa thêm rác. Rác thải tồn đọng, ùn ứ ngay trên các tuyến phố, tuyến đường của nhiều quận huyện, chờ đợi để được xử lý. Thêm vào đó, việc triển khai đốt rác phát điện ở bãi rác Nam Sơn, Xuân Sơn đang diễn biến chậm, chưa được đẩy nhanh. Do vậy, áp lực hạ tầng với việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải rắn tại các bãi rác hiện nay đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Trước thực trạng này, nhằm nâng cao nhận thức và hành động, đồng thời tuyên truyền, vận động phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải, giảm thiểu tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021, Bộ Xây dựng đã phối hợp Công ty URENCO tổ chức Chương trình “Thu hồi rác thải tái chế, pin thải” ngay tại khuôn viên trụ sở Bộ Xây dựng.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng sẽ tham gia Chương trình bằng việc thu gom, phân loại rác thải tái chế gồm nhựa, túi nilon, vỏ lon, vỏ hộp kim loại, giấy và pin thải tại gia đình và phòng làm việc, mang đến điểm thu gom rác thải để đổi lấy quà tặng là các sản phẩm, vật dụng tái chế thân thiện với môi trường.

“Phân loại chất thải rắn tại nguồn sẽ góp phần giảm thiểu lượng rác thải trong đất, có thể tái sử dụng được. Chúng ta có thể coi nguồn rác thải là tài nguyên để phục vụ cho nhu cầu sản xuất, cũng như giảm thiểu tác động đối với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính”, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ Nguyễn Công Thịnh nhận định.

Ông Nguyễn Công Thịnh cho rằng, đây sẽ là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động vì môi trường tiếp theo trong thời gian tới, các cơ quan có liên quan về quản lý nhà nước sẽ tiếp tục cùng phối hợp tổ chức với các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và đặc biệt là Đoàn thanh niên của Bộ.

Đồng thời, ông Nguyễn Công Thịnh bày tỏ mong muốn, thông qua chương trình thu gom rác thải, pin thải lần này, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các đoàn viên, thanh niên, thế hệ trẻ của Bộ Xây dựng về môi trường, phân loại rác thải tại nguồn sẽ ngày càng được nâng cao.

Bên cạnh đó sẽ góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội xanh - sạch - đẹp, Việt Nam thêm phát triển bền vững, giảm thiểu có hiệu quả lượng rác thải, thực hiện tốt theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị COP26 về việc Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Cũng tại Chương trình, bà Ngô Thanh Loan - Đại diện Công ty URENCO đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính

“Tôi hy vọng các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Xây dựng sẽ tích cực tham gia, hưởng ứng Chương trình thu gom rác thải, pin thải lần này cũng như các sự kiện về bảo vệ môi trường trong thời gian tới để tiếp tục nâng cao ý thức về phân loại rác, tái sử dụng rác thải”, bà Loan nhấn mạnh.

Đồng tình về vấn đề này, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng Bùi Chí Hiếu cho rằng, chương trình “Thu gom rác thải, pin thải” do các cơ quan của Bộ Xây dựng phối hợp với Công ty URENCO tổ chức là chương trình hết sức ý nghĩa.

thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng Bùi Chí Hiếu phát biểu tại Chương trình.

Theo ông Hiếu, công cuộc bảo vệ môi trường, giữ cho đất nước luôn sạch đẹp không chỉ là của thanh niên cả nước nói chung mà còn là của thanh niên Bộ Xây dựng nói riêng. Cho đến nay, thanh niên đã và đang tham gia nhiều chương trình thu gom rác thải, tái chế rác thải để giảm hiệu ứng nhà kính, sẵn sàng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Bùi Chí Hiếu cho biết, đoàn viên, thanh niên Bộ Xây dựng sẽ tích cực tham gia không chỉ Chương trình phát động thu gom đổi rác hôm nay mà còn tham gia nhiều hơn nữa các chương trình khác để lan tỏa đến tất cả thanh niên, thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, cách phân loại rác thải tại nguồn…

Dưới đây là một số hình ảnh tại Chương trình “Thu gom rác thải, pin thải”:

thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Lãnh đạo Cục Hạ tầng kỹ thuật, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng tham gia phân loại rác thải.
thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng mang giấy, bìa pin thải đến điểm thu gom rác thải để đổi lấy quà.
thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Rác thải tái chế sẽ được đem lên cân.
thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Tùy theo cân nặng của rác thải tái chế mà người đem đến sẽ đổi được các món quà tương ứng.
thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Đối với pin cũ đã qua sử dụng, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Xây dựng sẽ bỏ vào những thùng riêng.
thu hoi rac thai tai che pin thai bao ve moi truong
Chương trình “Thu gom rác thải, pin thải” lần này được tổ chức sẽ nâng cao nhận thức và hành động của mọi người về phân loại rác tại về nguồn, tuần hoàn, tái chế, tái sử dụng chất thải, giảm thiểu tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nhà ở kết hợp kinh doanh: Cần quy định chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy

  (Xây dựng) - Đêm 23/5, rạng sáng 24/5 đã xảy ra hỏa hoạn tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Sự việc này một lần nữa nhận được sự quan tâm lớn từ các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nhất là trong bối cảnh, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

  19:10 | 27/05/2024
 • Nam Định: Sắp có nhà máy điện rác vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Trong quá trình thực hiện Dự án nhà máy điện rác Greenity Nam Định có tổng vốn đầu tư 1.490 tỷ đồng, doanh nghiệp đã đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư 6 lần để phù hợp với các quy hoạch ngành Điện và được UBND tỉnh Nam Định chấp thuận.

  16:41 | 27/05/2024
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án đô thị xanh chậm tiến độ do vướng mặt bằng

  (Xây dựng) - Dự kiến cuối tháng 6/2024, Dự án chương trình phát triển các đô thị loại II (Dự án đô thị xanh) – Tiểu dự án thành phần Thừa Thiên - Huế phải hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, một số gói thầu chậm tiến độ kéo dài nguyên nhân do vướng mặt bằng.

  16:37 | 27/05/2024
 • Phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “80 năm Quân đội anh hùng”

  (Xây dựng) – Hội Nhà báo Việt Nam vừa có Văn bản gửi Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố; các Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo trực thuộc và các cơ quan báo chí về cuộc thi ảnh với chủ đề “80 năm Quân đội anh hùng”.

  16:32 | 27/05/2024
 • Ninh Bình: Cháy nhà xưởng tại Khu công nghiệp Khánh Phú

  (Xây dựng) - Rạng sáng 27/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà xưởng của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Khánh Phú Glass tại Khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh.

  16:05 | 27/05/2024
 • Ngành Xây dựng tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024”

  (Xây dựng) - Ngày 26/5, tại trụ sở của Tập đoàn Vietel, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Tại Diễn đàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tôn vinh 95 công nhân lao động tiêu biểu đến từ các Công đoàn cơ sở trong toàn quốc.

  14:32 | 27/05/2024
 • Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất đã có quy hoạch di dời

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND xã Kỳ Lợi phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm, xây dựng trái phép trên đất đã có quy hoạch di dời, giải phóng mặt bằng (không được phép xây dựng) của hộ dân vi phạm.

  11:33 | 27/05/2024
 • Thái Bình: Huyện Tiền Hải bảo vệ đê biển mùa mưa 2024

  (Xây dựng) - Huyện Tiền Hải (Thái Bình) có 27,73km bờ biển gồm nhiều bãi ngang, bãi triều rộng, khu rừng ngập mặn gần 2.000ha; với 23km đê biển và 28 cống dưới đê. Trước mùa mưa bão năm 2024, huyện đã chỉ đạo các xã chủ động xây dựng phương án bảo vệ đê biển, xử lý các công trình xây dựng trái phép xâm phạm công trình đê và hành lang bảo vệ an toàn đê, hộ đê khi thiên tai bất chắc.

  11:31 | 27/05/2024
 • Ngày 27/5, nhiều khu vực nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

  Dự báo, hôm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C; khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Cảnh báo, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  09:52 | 27/05/2024
 • Hôm nay, Quốc hội dành cả ngày thảo luận dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

  Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, hôm nay (27/5), Quốc hội dành cả ngày làm việc để thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

  09:47 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load