Thứ tư 06/12/2023 11:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045

12:51 | 01/07/2023

(Xây dựng) - Trong khuôn khổ Kỳ họp chuyên đề lần thứ 12, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII đã thảo luận thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045
Từ nay đến năm 2025 sẽ xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với 9 đơn vị hành chính gồm 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện. Từ sau năm 2025 đến năm 2030 gồm 9 đơn vị hành chính với 3 quận, 2 thị xã và các huyện; xây dựng đô thị Chân Mây đạt tiêu chí đô thị loại III.

Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 12, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thảo luận thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Mục tiêu quy hoạch của Đồ án đô thị sẽ xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương. Các dự báo về chỉ tiêu phát triển đô thị và định hướng tổ chức không gian cùng nhiều định hướng khác cũng đã thể hiện rõ trong đồ án…

Theo đó, từ nay đến năm 2025, xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, với 9 đơn vị hành chính gồm 2 quận, 3 thị xã và 4 huyện. Từ sau năm 2025 đến năm 2030 gồm 9 đơn vị hành chính với 3 quận, 2 thị xã và các huyện và xây dựng đô thị Chân Mây đạt tiêu chí đô thị loại III. Từ sau năm 2030 đến năm 2045 gồm 10 đơn vị hành chính với 4 quận, 2 thành phố và các huyện; xây dựng huyện Quảng Điền và huyện Phú Vang đạt tiêu chí đô thị loại IV, phấn đấu trở thành thị xã. Từ sau năm 2045 đến năm 2065, ổn định và nâng cao chất lượng đô thị với mô hình đô thị trung tâm gồm 4 quận; 2 thành phố; 2 thị xã; các thị trấn, đô thị loại V thuộc huyện Phú Lộc – Nam Đông và huyện A Lưới.

Tại cuộc họp, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao đối với tờ trình liên quan đến Đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế của UBND tỉnh. Làm rõ thêm về Đồ án, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Quy hoạch chung đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và được xác định là một trong những tiêu chí để xây dựng Đề án thành lập thành phố Trung ương. Ngoài ra, trên cơ sở nhiệm vụ Quy hoạch đô thị tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát các khâu, các bước trong quá trình xây dựng đồng thời có sự tham gia ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, có sự tham gia phản biện của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Quy hoạch có sự nghiên cứu khá toàn diện; dự báo các kịch bản để phía Nam của tỉnh phấn đấu trở thành đô thị. Vấn đề thoát lũ ở phía đông thành phố cũng được tính đến. Ngoài ra, đồ án cũng đã chỉ rõ các vành đai về giao thông thông đường bộ…

Đối với Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp số 2, 3 tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, huyện Phú Lộc, việc HĐND tỉnh thông qua sẽ tạo cơ sở để phê duyệt. Từ đó, ưu tiên phát triển công nghiệp xanh, sạch, công nghiệp kỹ thuật cao và thân thiện môi trường; phát triển các ngành công nghiệp năng lượng, điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ, các dịch vụ hậu cảng phục vụ cảng Chân Mây… phù hợp không gian kiến trúc cảnh quan khu vực lân cận, bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững.

Liên quan đến Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thị xã Phong Điền đạt tiêu chí đô thị loại IV đã được HĐND tỉnh thông qua bằng nghị quyết. Theo đó, khu vực nội thị dự kiến bao gồm thị trấn Phong Điền và 8 xã; khu vực ngoại thị dự kiến có 7 đơn vị hành chính. Ngoài ra, Quy chế quản lý kiến trúc đô thị Phong Điền cũng được HĐND tỉnh thông qua.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load