Thứ năm 30/05/2024 08:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư

14:51 | 04/04/2024

(Xây dựng) - Thiết kế công trình theo hướng mở rộng không gian kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Phần bố cục mặt bằng hướng đến tối ưu ánh sáng tự nhiên và định hướng luồng gió nhằm cải thiện khí hậu bên trong căn hộ. Nội thất đa năng, không gian mở rộng tối đa giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên và nguồn gió trời giúp tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Bản thiết kế tạo ra một không gian vừa truyền thống vừa hiện đại.

Công ty Thiết kế STD đã khắc phục tình trạng loại hình công trình nhỏ đang có nhiều bất cập như không gian bí bách, quá trình xây dựng và sử dụng tiêu tốn nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến môi trường. Được yêu cầu biến căn hộ dịch vụ ba phòng ngủ rộng 110m2 thành căn hộ hai phòng ngủ rộng rãi cho cả gia đình tại chung cư The Gold View ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Với việc sử dụng vật liệu thô và tận dụng tối đa diện tích ban đầu, thông qua sự giới thiệu của chủ nhà, các sư kiến trúc đã làm việc với chuyên gia Phong Thủy để sắp xếp các yếu tố một cách hợp lý, tạo ra bố cục mặt bằng nhằm tối ưu hóa thông thoáng tự nhiên và định hướng luồng gió nhằm cải thiện khí hậu bên trong căn hộ. Bản thiết kế là sự kết hợp giữa học thuyết cổ điển và những ý tưởng đầy táo bạo để tạo ra một không gian vừa truyền thống vừa hiện đại.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Ban thờ được sử dụng mành lan gỗ kín đáo sau khi được kéo xuống.

Khi phát triển ý tưởng tưởng căn hộ này, các kiến trúc sư tập trung vào việc tạo ra cảm giác “mở” cũng như tối đa hóa ánh sáng ban ngày. Cửa kính lớn tận dụng tầm nhìn cảnh quan trung tâm thành phố, lấy tối đa ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Cửa kính lớn tận dụng tầm nhìn cảnh quan trung tâm thành phố.

Sàn đá mài terrazzo và điểm một vài đồ nội thất bằng gỗ óc chó tạo ra bầu không khí dịu dàng và ấm áp trong khi trần giả được loại bỏ để lộ trần beton giúp tăng cường độ cao, ổn định và bền vững của căn hộ.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Vật liệu sử dụng thi công cho bề mặt toàn bộ sàn nhà, sàn tường nhà vệ sinh bề mặt bếp với chất liệu terrazzo vô cùng sắc sảo.

Mặc dù các giải pháp linh hoạt đa năng được sử dụng xuyên suốt căn hộ này, nhưng các kiến trúc sư đã cố tình giữ nó ở mức vừa phải nhằm tiếp cận từ từ với các thiết kế hơi hướng mang tính tương lai. “Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết việc tạo ra không gian đa năng, hữu dụng và bền vững nhằm phù hợp tính cách của gia chủ”, KTS Pham Trung cho biết.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Tủ trang trí phòng khách được che thẩm mỹ với hệ cửa lùa bằng gỗ óc chó.

Mặt bằng bố trí mới đã loại bỏ bức tường 1 phòng ngủ và thay thế nó bằng nhà bếp giữa 2 phòng ngủ, mở ra không gian sinh hoạt chung, phòng khách vô cùng rộng rãi và thống nhất.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Không gian sinh hoạt chung được mở rộng tạo cảm giác thông thoáng.

Đặc biệt khu vực nhà bếp mang lại sự linh hoạt cao vì được bố trí bàn ăn có thể mở rộng và xoay 180 độ chỉ với một thao tác đơn giản.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Quầy bar kết nối với bàn ăn với chức năng có thể mở rộng và xoay 180 độ.

Vị trí quầy bar ban đầu có thể cung cấp cho 2 người chuẩn bị và khi bàn ăn được mở rộng hoàn toàn, nó sẽ cung cấp khu vực ăn uống cho ít nhất 4 người. Phòng ngủ chính có 2 hệ tủ cửa lùa, cánh trượt trong đó có 1 tủ cửa lùa, cánh trượt bản lớn giấu bàn trang điểm bên trong và 1 tủ chứa đồ giấu bàn làm việc, có thể gấp lại khi không sử dụng đều giúp tiết kiệm không gian.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Tủ quần áo cửa lùa, cánh trượt bản lớn giấu bàn trang điểm bên trong.

Bàn làm việc có thể gấp lại rất hữu ích cho các hoạt động như làm việc và đọc sách trong phòng ngủ. Chiếc bàn này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu về không gian linh hoạt trong phòng ngủ và gia chủ có thể muốn ẩn đi sau khi kết thúc công việc để nghỉ ngơi thư giãn.

Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Tủ chứa đồ với bàn làm việc có thể gấp lại khi không sử dụng.
Thiết kế “mở” tối ưu hoá ánh sáng, nguồn gió tiết kiệm năng lượng cho nhà chung cư
Terrazzo đã được sử dụng xuyên suốt phần mở rộng cho đến cả nhà vệ sinh.

“Chúng tôi hy vọng rằng căn hộ này sẽ mang đến một không gian sống thoải mái, tiện lợi đồng thời có thể thay đổi tùy theo tâm trạng cũng như sở thích của gia chủ. Bên cạnh đó, ngoài thiết kế mở chúng tôi còn đặt tiêu chí tiết kiệm năng lượng tối đa cho công trình mặc dù thiết kế và thi công trong 4 tháng. Chi phí thi công thô và nội thất khoảng 980 triệu đồng”, nhóm KTS thực hiện chia sẻ.

Căn hộ được lên ý tưởng và thống nhất thiết kế và quản lý thi công theo nhóm do Phạm Trung, Ngọc Phạm, Ba Đặng thực hiện.

Mộc Miên - Ảnh: Paul Phan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load