Thứ hai 24/06/2024 01:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn

19:06 | 13/05/2024

(Xây dựng) - Nhằm giúp đỡ người nghèo cải thiện chất lượng cuộc sống, nhất là về nhà ở, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, từ đoàn thể thị xã đến các đoàn thể cơ sở của thị xã Hồng Lĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực với sự vào cuộc của cộng đồng xã hội chung tay giúp đỡ người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà ở kiên cố, tạo điều kiện để vươn lên phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống gia đình.

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn
Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh trao biểu trưng hỗ trợ xây mới 12 căn nhà trị giá 840 triệu đồng cho Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở thị xã Hồng Lĩnh (Ảnh: Nam Giang).

Với mục tiêu giúp hộ nghèo cải thiện điều kiện sống, nhất là về nhà ở, từ đầu năm 2023 đến nay, cấp ủy, chính quyền các cấp ở thị xã Hồng Lĩnh đã tăng cường tham mưu, kêu gọi nguồn lực, tích cực triển khai thực hiện việc xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Đến nay, toàn thị xã đã hoàn thành xây mới 74 ngôi nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, từ đầu năm 2024 đến nay, thị xã đã khởi công xây dựng 11 nhà với số tiền hỗ trợ 930 triệu đồng cho các đối tượng. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ, chính quyền địa phương, các cấp còn kêu gọi sự vào cuộc của bà con làng xóm trong việc ủng hộ nguyên vật liệu, ngày công giúp các gia đình.

Ông Đặng Ngọc Sơn – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Thời gian tới, Ban Chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở thị xã Hồng Lĩnh sẽ tiếp tục huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để làm nhà ở cho những hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến từ nay đến hết năm 2024, thị xã sẽ hỗ trợ xây dựng mới 25 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn”.

Thời gian qua, chương trình hỗ trợ người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cải thiện nhà ở đã được các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thị xã Hồng Lĩnh tích cực hưởng ứng với tình cảm và trách nhiệm cao. Qua đó đã góp phần chung tay cùng Đảng và Nhà nước hỗ trợ các đối tượng cải thiện nhà ở, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống mới, hòa nhập cộng đồng.

Gia đình bà Phan Thị Hồng (69 tuổi) ở tổ dân phố Tân Miếu, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh thuộc diện hộ nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo không còn sức lao động. Cuộc sống trong căn nhà chật chội, xuống cấp của 2 vợ chồng hết sức khó khăn.

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Hồng Lĩnh thăm hỏi, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà mới của gia đình bà Phan Thị Hồng.

Đầu năm 2024, gia đình bà được hỗ trợ 70 triệu đồng làm nhà ở theo Quyết định 22-QĐ/TU. Bà Hồng vui mừng cho biết: “Dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành trong tháng 5 này. Số tiền 70 triệu đồng cùng với sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con và người thân bằng vật liệu, ngày công, gia đình tôi đã xây dựng ngôi nhà kiên cố với diện tích hơn 50m2”.

Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh tổ chức Lễ khởi công nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Trâm, thôn Thuận Sơn thuộc đối tượng hộ cận nghèo và gia đình bà Phần Thị Long, thân nhân gia đình liệt sỹ thôn Chùa, xã Thuận Lộc, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn
Lễ khởi công nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Trâm và gia đình bà Phần Thị Long, thân nhân gia đình liệt sỹ xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh.

Đây là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, nghĩa tình thể hiện sự quan tâm của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hồng Lĩnh giúp đỡ các gia đình có nhà ở xuống cấp nhưng không đủ điều kiện để làm nhà ở. Việc làm này không những giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn có thêm kinh phí để xây dựng ngôi nhà mới, mà còn là nguồn động viên tinh thần giúp các gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Những ngôi nhà ấm áp, nghĩa tình đã và đang được xây dựng trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh thể hiện sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn, sự tri ân của cộng đồng xã hội, của thế hệ sau đối với những người có công với đất nước, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần lan tỏa truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc ta.

Cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị của thị xã Hồng Lĩnh xác định rõ song song với các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng Đảng thì cần phải tập trung để đảm bảo tốt nhất công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là việc xây dựng nhà ở cho người có công, các đối tượng chính sách và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thị xã Hồng Lĩnh coi đây vừa là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng phải thực hiện tốt, nghiêm túc; vừa là lương tâm, trách nhiệm, tấm lòng nhân ái, sẻ chia. Thị xã Hồng Lĩnh sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng nhà ở cho các hộ dân cùng với các nguồn lực về vật chất, giao Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, phòng, ngành chức năng cùng vào cuộc để phối hợp tổ chức thực hiện. Trong quá trình làm sẽ phân tách các nhóm đối tượng để thực hiện đảm bảo chính xác, kịp thời, nghiêm túc và công bằng. Thị xã Hồng Lĩnh quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này trong thời gian sớm nhất, để các đối tượng chính sách, người có công, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn sớm có nhà ở bền vững và ổn định được cuộc sống.

Trần Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load