Thứ tư 28/02/2024 23:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường xi măng: Gạn đục khơi trong

21:07 | 17/06/2020

(Xây dựng) – Trong 5 tháng đầu năm, tiêu thụ xi măng cả nội địa và xuất khẩu đều giảm, tồn kho tăng cao nhất trong nhiều năm qua khiến các doanh nghiệp xi măng đau đầu tìm phương án vượt qua khó khăn như “thắt lưng buộc bụng” để tiết giảm chi phí, đẩy mạnh các chương trình đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh công tác thị trường… Đây cũng là giai đoạn thị trường “gạn đục khơi trong”, những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị bỏ lại phía sau.

thi truong xi mang gan duc khoi trong
Ảnh minh họa.

Áp lực tồn kho tăng lên

Dịch Covid-19 diễn ra ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu và Việt Nam, trong đó có ngành Xi măng Việt Nam. Khó khăn chồng chất khi tiêu thụ xi măng giảm, nguồn cung xi măng trong nước tăng, xuất khẩu xi măng gặp khó khăn, áp lực tồn kho clinker tăng khiến các thương hiệu xi măng cạnh tranh khốc liệt.

Con số thống kê gần đây cho thấy 5 tháng qua, tiêu thụ của các doanh nghiệp xi măng bị ảnh hưởng, giảm trên 10% so với cùng kỳ. Tiêu thụ trong nước giảm, xuất khẩu tiếp tục giảm, tồn kho của ngành Xi măng cao nhất trong nhiều năm nay. Tính tới cuối quý I/2020, tồn kho là 4,8 triệu tấn, tương đương 30 - 45 ngày tiêu thụ. FPTS đưa dự báo về mức tồn kho xi măng trong năm 2020 có thể lên tới 8 triệu tấn, trong khi giá bán xi măng tại 3 miền Bắc, Trung, Nam đều trên đà giảm lần lượt là 3,3%, 4,1% và 1,5% so với cùng kỳ.

Nhưng theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM Bùi Hồng Minh, cạnh tranh bằng cách giảm giá bán là cách bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp, tốn tài nguyên của đất nước. VICEM không đi theo mô hình này.

Thị trường xi măng “gạn đục khơi trong”

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp xi măng nào đã có thương hiệu thị trường tốt, quản trị hiệu quả, vốn vay ít… quy mô nhà máy đủ lớn (quy mô lý tưởng nhất 5 - 7 triệu tấn/năm) mới đủ sức cạnh tranh và đứng vững trên thị trường. Những doanh nghiệp yếu kém, quy mô nhỏ sẽ bị bỏ lại phía sau.

Chính những áp lực từ thị trường và nội tại các doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp xi măng phải tái cấu trúc toàn diện, áp dụng khoa học công nghệ và các chương trình đổi mới sáng tạo vào sản xuất, nâng cao năng suất lao động, khả năng cạnh tranh, chiến lược kinh doanh linh hoạt, phù hợp, thường xuyên rà soát đánh giá tình hình thị trường để có chính sách bán hàng phù hợp. Thị trường xi măng đang tiếp tục “gạn đục khơi trong” để thời gian tới sẽ chuyên nghiệp và minh bạch hơn. Các doanh nghiệp có chiến lược riêng để giữ vững thị phần tại địa bàn cốt lõi, tìm kiếm thị trường mới và gia tăng độ phủ.

Về xuất khẩu, ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống, các doanh nghiệp xuất khẩu xi măng tìm kiếm thị trường mới như Mỹ, Australia, New Zealand để tăng cường giá trị xuất khẩu, giảm bớt áp lực thị trường trong nước.

Huyền Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sức nóng của nhôm trên thị trường thu mua phế liệu

  (Xây dựng) - Không chỉ sắt, thép, inox mà cả nhôm cũng là một trong những mặt hàng được thị trường thu mua phế liệu rất quan tâm. Nhờ ưu điểm và giá trị sử dụng cao nên dù khi đã trở thành phế liệu thì nhôm và các sản phẩm chế tác từ nhôm vẫn được thu mua với mức giá cao.

  15:38 | 15/03/2022
 • Những loại gạch lát vỉa hè được sử dụng phổ biến

  (Xây dựng) - Dòng sản phẩm gạch lát vỉa hè luôn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của con người. Hiện nay có nhiều mẫu gạch thiết kế, sản xuất sử dụng các công trình vỉa hè trong đó có một số mẫu nổi bật.

  15:15 | 17/11/2021
 • Giá thu mua phế liệu biến động ra sao sau dịch?

  (Xây dựng) - Thu mua phế liệu đang được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho cả doanh nghiệp thanh lý hay đơn vị thu mua. Đồng thời, việc thu mua, thanh lý phế liệu còn là giải pháp cải thiện môi trường hiệu quả nên được nhiều bên hưởng ứng. Tuy nhiên, để mang lại nguồn lợi nhuận tốt nhất thì việc cập nhập bảng giá thu mua phế liệu mới nhất và liên tục là vô cùng quan trọng.

  14:57 | 08/11/2021
 • Ngành thép tăng trưởng nhờ xuất khẩu

  Dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều địa phương khiến cho nhu cầu về xây dựng giảm sút, cùng với đó là chuẩn bị bước vào mùa mưa khiến cho tiêu thụ thép trong nước gặp khó khăn.

  14:38 | 25/08/2021
 • Vật liệu xây dựng tăng giá do COVID-19, giá nhà ở cũng bị 'đội' theo

  Khảo sát thị trường cho thấy mặt bằng chung các loại vật liệu xây dựng tăng khoảng 25% so với đầu năm; trong đó, tăng cao nhất là sắt, thép xây dựng.

  11:02 | 02/08/2021
 • Nghệ An: Giá thép tăng do Covid-19, Sở Xây dựng công bố giá theo biên độ hàng tháng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

  (Xây dựng) – Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp xây dựng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã thực hiện công bố giá, chỉ số giá theo tháng sát với thị trường, giúp doanh nghiệp cân đối điều chỉnh giá trị hợp đồng gói thầu, tổng dự toán trước khi ký hợp đồng.

  19:46 | 27/05/2021
 • Loạn giá cát xây dựng ở Quảng Ngãi

  Chưa đầy hai tuần, một số doanh nghiệp có mỏ được cấp phép trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) bán cát ra thị trường tăng vọt từ 90.000 đến 170.000 đồng.

  11:32 | 24/04/2021
 • Quảng Bình: Thị trường vật liệu biến động đầu mùa xây dựng

  (Xây dựng) - Hàng năm, cứ sau Tết Nguyên đán nhu cầu sửa chữa nhà, xây dựng mới… bắt đầu vào mùa. Theo đó, giá cả vật liệu xây dựng trên thị trường tại tỉnh Quảng Bình có những biến động nhất định, người dân và doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm nguồn hàng phù hợp để phục vụ nhu cầu xây dựng.

  16:13 | 22/03/2021
 • Áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu

  Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3390/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc.

  10:06 | 23/12/2020
 • Giá thép có xu hướng tăng đột biến

  Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới trong tháng 11/2020.

  11:26 | 17/12/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load