Thứ tư 22/05/2024 05:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thị trường vật liệu xây dựng bắt đầu hồi phục

16:07 | 01/07/2020

(Xây dựng) - Sau một thời gian dài bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng đang bắt đầu hồi phục - Đó là nhận định của ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) về thị trường những ngày gần đây.

thi truong vat lieu xay dung bat dau hoi phuc

Theo ông Bắc, mặc dù sản lượng tiêu thụ còn giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng đã tăng đáng kể so với những tháng đầu năm. Các doanh nghiệp cũng đã chủ động điều tiết sản xuất để giảm nguồn cung khi thị trường trầm lắng nên hạn chế được tình trạng dư thừa. Dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục với mức giá cả ổn định.

Nhìn lại thị trường 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng. Từ đầu năm đến nay, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng đều có xu hướng giảm, trong đó lĩnh vực kính xây dựng và gạch ốp lát có sản lượng tiêu thụ và sụt giảm mạnh nhất (tương ứng là 61,5% và 52,2% so với cùng kỳ năm 2019).

Một số chủng loại vật liệu xây dựng khác như vật liệu xây, lợp, đá, cát, sỏi cũng có xu hướng giảm sản lượng tiêu thụ từ 10 - 20% .

Đối với thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục thực hiện xuất khẩu theo hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, do dịch bùng phát ở hầu hết các nước, việc hạn chế đi lại giữa các quốc gia có dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu của các doanh nghiệp như: không thể ký thêm hợp đồng xuất khẩu mới, hợp đồng cũ thực hiện chậm, chi phí giá thành tăng, thời gian lưu kho bãi kéo dài, nhân công bốc xếp, vận tải hàng hóa bị đình trệ… Sản lượng xuất khẩu quý I/2020 của một số doanh nghiệp giảm từ 13 - 20% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó lượng xuất khẩu xi măng giảm 13%. Một số nguyên vật liệu và thiết bị, vật tư, phụ tùng thay thế phải nhập khẩu từ nước ngoài phục vụ cho sản xuất bị đình trệ trong tháng 2 và đầu tháng 3.

Do lượng tiêu thụ chậm, các tháng đầu năm 2020 một số doanh nghiệp đã buộc phải giảm giá bán từ 10 - 12% so với cuối năm 2019. Các doanh nghiệp cũng đã chủ động giảm sản lượng sản xuất để hạn chế tồn kho sản phẩm.

Trước thực trạng đó, để giảm thiểu tác hại của đại dịch Covid-19, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Xây dựng đã kiến nghị một số giải pháp như: Giảm thuế VAT xuống còn 5%, giảm lãi xuất vay ngân hàng; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm, lùi thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, tiền thuê đất, BHXH… Cải cách thủ tục hải quan nhằm đảm bảo thông quan hàng hóa xuất khẩu nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, các địa phương thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tiếp tục có các chương trình phù hợp để thúc đẩy tiêu dùng nội địa, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới để mở rộng thị trường, thay thế thị trường cũ…

Vân Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vietbuild Industry 2024: Ngày hội truyền thống của các doanh nghiệp ngành Xây dựng và Bất động sản

  (Xây dựng) - Được sự chỉ đạo, bảo trợ của Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024 với chủ đề “Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất” sẽ được diễn ra tại Cung Triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia từ ngày 29/5 đến ngày 01/6/2024. Sự kiện do Trung tâm Thông tin - Bộ Xây dựng và Công ty CP Tổ chức triển lãm quốc tế xây dựng Vietbuild phối hợp tổ chức thực hiện.

 • Cần có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Gốm sứ xây dựng

  (Xây dựng) – Kể từ năm 2021 đến nay, sản lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gốm, sứ xây dựng đang có xu hướng giảm mạnh. Tuy các doanh nghiệp đã chủ động giảm sản lượng sản xuất, nhưng số lượng tồn kho nội địa vẫn đang ở mức cao. Cùng với đó, ngành sản xuất gốm, sứ xây dựng đang chịu nhiều sức ép từ các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc và Ấn Độ.

 • Thanh Hóa: Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) – Mặc dù tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt tháo gỡ khó khăn tình trạng thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng nhưng nhiều năm qua, tình trạng thiếu đất san lấp, cát xây dựng vẫn diễn ra tại một số địa phương trên địa bàn.

 • Cơ hội vàng cho vật liệu xây dựng Việt Nam tiếp cận thị trường Australia

  Nhu cầu về nhà ở của Austrailia là 1,2 triệu căn, riêng bang New South Wales là 320.000 căn, đây là cơ hội vàng cho các DN sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia.

 • Mở rộng thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 225/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về kết quả khảo sát nắm tình hình và làm việc với các Bộ, địa phương về bảo đảm vật liệu san lấp cho dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam.

 • Các yêu cầu đối với hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông

  (Xây dựng) - Theo Nghị định Nghị định 53/2024/NĐ-CP ngày 17/5/2024, hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông bao gồm khai thác cát sỏi lòng, bãi sông phải tuân thủ quy định pháp luật về khoáng sản, các pháp luật khác có liên quan, đáp ứng các yêu cầu chung về bảo vệ, phòng, chống sạt lở lòng, bờ, bãi sông, hồ…

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load