Thứ sáu 01/12/2023 09:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Theo quy định, con liệt sĩ có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội?

14:09 | 18/08/2023

(Xây dựng) – Ông Dương Hùng Sơn (Hà Nội) là con liệt sĩ. Hiện gia đình ông gặp khó khăn về nhà ở, chưa sở hữu nhà ở riêng.

Theo quy định, con liệt sĩ có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa.

Cụ thể, ông Sơn tìm hiểu chính sách về nhà ở xã hội cho thân nhân liệt sĩ, nhưng thấy có điểm chưa rõ ràng giữa Luật Nhà ở và Nghị định của Chính phủ về đối tượng được hưởng chính sách này.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 49 Luật Nhà ở 2014, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội là người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Còn theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, chính sách hỗ trợ nhà ở trong đó có mua, thuê mua nhà ở xã hội dành cho đối tượng thân nhân liệt sĩ.

Ông Dương Hồng Sơn hỏi, vậy gia đình ông có thuộc đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội hay không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì liệt sĩ là người có công với cách mạng.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh Ưu dãi người có công với cách mạng thì thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.

Theo quy định tại Khoản 1 và Điểm d Khoản 2 Điều 99 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì thân nhân liệt sĩ là đối tượng được hỗ trợ giải quyết cho mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp ông Dương Hùng Sơn (là con của liệt sĩ như nêu trong đơn) thì thuộc diện được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Áp dụng Quy chuẩn về quy hoạch đối với dự án đầu tư tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

  (Xây dựng) - Đối với các lô đất xây dựng nhà máy có trên 05 sàn sử dụng để sản xuất, mật độ xây dựng thuần tối đa là 60%. Đồng thời, việc xây dựng nhà xưởng với mật độ 60% nằm trong phạm vi Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD.

 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

  (Xây dựng) - Điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tư vấn bất động sản, quản lý bất động sản theo quy định của Luật.

 • Xử lý hành vi vi phạm hành chính về xây dựng

  (Xây dựng) - Đối tượng vi phạm hành chính không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cơ quan có thẩm quyền xem xét, áp dụng quy định về cưỡng chế thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tại Điều 38 Nghị định số 166/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

 • Điều kiện gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

  (Xây dựng) - Ông Phạm Văn Tường (Vĩnh Phúc) có câu hỏi về điều kiện gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng, gửi cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn giải đáp.

 • Nguyên tắc xác định cấp công trình xây dựng

  (Xây dựng) - Công trình A thi công đường ống cấp nước được cấp thẩm quyền duyệt với quy mô cấp công trình là cấp I (đường kính 1.500mm, chiều dài 1.700m, phù hợp với quy định của Thông tư số 06/2021/TT-BXD).

 • Áp dụng quy định xử lý vi phạm hành chính về xây dựng

  (Xây dựng) - Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load