Thứ hai 17/06/2024 17:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thế giới làm tượng đài: Đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa

10:26 | 06/08/2015

Là một người đi nhiều và rất quan tâm đến văn hóa tượng đài ở các nước trên thế giới, PGS - TS Nguyễn Văn Huy- nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Tôi rất ấn tượng với tượng đài kỷ niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại New York, Mỹ. Đó là hai thác nước tại nơi trước kia là tòa tháp đôi, quanh đó khắc tên gần 3.000 nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9. Những cái tên được khắc trên 16 tấm bảng đồng không phải là thứ tự bảng chữ cái khô khan. Dòng nước chảy xuống hồ phản chiếu, những cái tên được kỳ công sắp xếp... đó là những biểu tượng hiện đại và ý nghĩa khiến mọi người cảm động”.

 
Công trình tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ. Ảnh:  I.T

Ông Huy cũng đề cập quần thể tượng tại Bảo tàng chiến tranh Mỹ ở Washington D.C. Người Mỹ thể hiện lịch sử của họ qua các cuộc chiến tranh: Chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh Thế giới thứ hai, chiến tranh Việt Nam... Mỗi cuộc chiến là một biểu tượng, không cái nào giống cái nào, thể hiện sự sáng tạo tuyệt vời của người nghệ sĩ. Những biểu tượng đó khơi gợi nhiều cảm xúc và suy nghĩ.

Bên cạnh tháp Eiffel ở Paris (Pháp) có một tượng đài nhỏ kỷ niệm chiến tranh Algerie và Bắc Phi. Tượng đài không hình khối điêu khắc nhưng lại rất ấn tượng, giản dị, gần gũi bởi tính hiện đại.

Theo ông Huy, tượng đài ở các nước luôn đem đến những cảm xúc, gợi mở sự lắng đọng, suy tư, còn với tượng đài ở Việt Nam hầu hết đều là những khối lớn, hoành tráng nhưng rất ít hồn.

Theo Lê Tâm/Dân Việt

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load