Thứ bảy 18/01/2025 04:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Kinh tế /

Tháo gỡ vướng mắc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

15:36 | 30/04/2022

(Xây dưng) - Cục Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) và Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam vừa tổ chức hội thảo trao đổi những khó khăn vướng mắc về công bố giá vật tư vật liệu đến chân công trình và một số bất cập về định mức dự toán, chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng.

thao go vuong mac ve quan ly chi phi dau tu xay dung
Ông Đàm Đức Biên, Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng giải đáp những vướng mắc về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (Ảnh: VGP/Toàn Thắng).

Nhiều bất cập trong thực tiễn

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - đại diện Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam, việc chi phí quản lý dự án (QLDA) chỉ tính trên giá trị xây dựng và thiết bị là chưa phù hợp vì nhiệm vụ QLDA là toàn bộ các chi phí liên quan đến dự án, bao gồm cả chi phí tư vấn và chi phí khác. Chi phí lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) hiện nay vẫn thấp hơn rất nhiều so với chi phí thiết kế. Điều này ngược với xu thế của nước ngoài. Hơn nữa, giai đoạn FS rất quan trọng, quyết định đến chất lượng, hiệu quả và tính sáng tạo của dự án. Do vậy, cần dành nhiều thời gian và chi phí cho giai đoạn này.

Ông Quốc Anh cũng cho rằng trong chi phí thiết kế hiện nay không nói rõ là có chi phí thiết kế ý tưởng (concept) hay không? Không đề cập đến việc nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ hoặc ý tưởng mới trong thiết kế… dẫn đến sản phẩm thiết kế chưa thực sự tốt.

Cũng đề cập đến chi phí QLDA và quản lý tư vấn đầu tư xây dựng, ông Đàm Đức Tuân - Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) cho rằng hiện có nhiều dự án, công trình, gói thầu có quy mô chi phí nằm ngoài quy mô chi phí được ban hành trong các thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng. “Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, trường hợp vượt khung này được tính theo dự toán. Tuy nhiên, có nhiều bất cập trong quá trình thực hiện”, đại diện CONINCO cho biết.

Ưu tiên chỉnh sửa các định mức còn bất cập

Đề cập đến vướng mắc liên quan đến định mức xây dựng, ông Hoàng Tuấn - Viện trưởng Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng cho rằng, ngành có nhiều nhóm công trình đặc thù không có trong định mức của Nhà nước. Một số công tác có định mức nhưng lại không phù hợp với điều kiện thi công…

Ông Hoàng Anh - Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho rằng, một số định mức chưa có trong hệ thống đã công bố. “Hệ thống định mức mặc dù đã được điều chỉnh, bổ sung nhưng vẫn chưa thực sự phù hợp với công nghệ thi công hiện tại. Một số định mức có quy định hay thuyết minh chưa rõ, gây khó khăn trong quá trình lập, thẩm tra, thẩm định cũng như thanh tra kiểm toán”, đại diện TEDI phản ánh

Đề cập đến việc công bố giá đến chân công trình, ông Hoàng Anh cho biết thêm: Thực tế công bố giá vật tư, vật liệu xây dựng của địa phương còn chậm, đa số theo quý, chưa sát với thị trường. Danh mục công bố còn thiếu nhiều loại VLXD chủ yếu. “Giá công bố tại các thời điểm khác nhau, nhiều khi không cập nhật so với biến thị trường dẫn đến giá lập dự toán, đấu thầu và giá thi công có sự chênh lệch lớn”, đại diện TEDI nhấn mạnh.

Theo đại diện các doanh nghiệp tham gia hội thảo, hầu hết việc công bố giá vật liệu được xem xét trên cơ sở tham khảo báo giá của nhà cung cấp trên địa bàn tỉnh mà chưa xem xét đến khả năng cung cầu của thị trường. Đến khi có dự án lớn hoặc nhiều dự án được triển khai đồng thời, các nhà cung ứng vật liệu lợi dụng tình trạng cầu vượt cung để đầu cơ, tăng giá, trục lợi.

Các đại biểu đề xuất Bộ Xây dựng và Bộ chuyên ngành ưu tiên tập trung chỉnh sửa các định mức còn bất cập, ảnh hưởng lớn đến chi phí ĐTXD; xây dựng mới các định mức mang tính cấp thiết, còn thiếu trong hệ thống định mức. Bộ Xây dựng hướng dẫn các địa phương đối với việc công bố giá xây dựng minh bạch, công khai, kịp thời, phù hợp với cơ chế thị trường.

Các địa phương cần thường xuyên rà soát, cập nhật, bổ sung các loại vật liệu chủ yếu, thiết bị công trình phổ biến vào danh mục để công bố. Đối với các loại vật liệu chủ yếu, biện động nhiều thì cần tổ chức xác định, công bố giá VLXD hằng tháng, hằng tuần. Đồng thời nâng cao chất lượng dự báo về khả năng cung – cầu trên địa bàn, về biến động giá các VLXD chủ yếu, chiếm tỉ trọng lớn trong chí phí đầu tư xây dựng.

thao go vuong mac ve quan ly chi phi dau tu xay dung
Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: VGP/Toàn Thắng).

Hoàn thiện quy định về quản lý chi phí ĐTXD, định mức

Giải đáp thắc mắc đại biểu nêu liên quan đến chi phí QLDA, chi phí tư vấn xây dựng, ông Đàm Đức Biên - Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng cho biết: “Thời gian qua, hệ thống cơ chế chính sách và các công cụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng đã được Bộ Xây dựng tập trung chỉ đạo rà soát tổng thể, nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện cho phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế”.

Theo đó, các quy định về quản lý loại chi phí này được hoàn thiện theo hướng quản lý, kiểm soát chặt chẽ chi phí nhưng tạo quyền chủ động, nâng cao vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của người quyết định đầu tư, của chủ đầu tư trong triển khai thực hiện; đồng thời tránh phát sinh thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho dự án… Trong năm 2021, Bộ Xây dựng cơ bản hoàn thành việc rà soát hệ thống định mức do Bộ Xây dựng đã công bố, ban hành, đồng thời chủ động làm việc với một số bộ, địa phương để hướng dẫn thực hiện rà soát, xác định định mức cho các công trình xây dựng đặc thù của ngành.

“Tuy nhiên, hệ thống định mức đòi hỏi có thêm thời gian hoàn thiện và sự tham gia vào cuộc của các bộ, ngành và các đơn vị, doanh nghiệp”, lãnh đạo Cục Kinh tế xây dựng cho biết.

Ông Đàm Đức Biên ghi nhận việc công bố giá và chỉ số giá xây dựng của hầu hết các địa phương đều có “độ trễ” hơn so với diễn biến thị trường. Bộ Xây dựng đã ban hành các văn bản yêu cầu các địa phương công bố giá kịp thời, bảo đảm sát giá thị trường, phục vụ điều chỉnh giá hợp đồng; tăng cường xử lý nghiêm các hiện tượng đầu cơ, tích trữ, đẩy giá VLXD.

Bộ Xây dựng đã giao Cục Kinh tế xây dựng phối hợp với Viện Kinh tế Xây dựng nghiên cứu, để trình Bộ ban hành hướng dẫn các Sở Xây dựng tiêu chí về cách thức khảo sát, công bố để đảm bảo công bố giá thống nhất, kịp thời… Cục Kinh tế xây dựng kiến nghị với lãnh đạo Bộ Xây dựng, trước mắt, phạm vi áp dụng của chỉ số giá xây dựng quốc gia chỉ phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành, chưa áp dụng cho điều chỉnh hợp đồng. Việc áp dụng xác định chi phí cũng ở trong một phạm vi nhất định.

Ông Đàm Đức Biên nhấn mạnh việc tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng là cần thiết. Cùng với đó, các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động tư vấn xây dựng cũng cần hướng đến chuyên nghiệp hơn để cung cấp cho các chủ đầu tư những sản phẩm tư vấn tốt nhất...

Cục Kinh tế Xây dựng sẵn sàng tiếp nhận, lắng nghe những ý kiến trao đổi của giới hành nghề về những khó khăn trong thực tiễn quản lý chi phí đầu tư xây dựng nói chung, về định mức, giá xây dựng nói riêng và cùng nhau làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp.

“Trên cơ sở đó, Cục sẽ tham mưu Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện chính sách, tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết để tháo gỡ vướng mắc, từ đó tạo thuận lợi cho quá trình triển khai, góp phần đảm bảo hiệu quả của đầu tư dự án”, ông Đàm Đức Biên khẳng định.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Quảng Trị: Cấp nhiều quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế

    (Xây dựng) - Năm 2024, cùng với việc tổ chức rà soát các dự án đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, các dự án trọng điểm để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn thực hiện đảm bảo tiến độ, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã tiến hành cấp 5 Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư là 2.902 tỷ đồng.

    11:32 | 17/01/2025
  • Hai nhà đầu tư quốc tế lớn “xông đất” Bình Định

    (Xây dựng) – Chủ tịch Quỹ đầu tư Finance Suisse và Chủ tịch Công ty Palmer Johnson, đơn vị hàng đầu thế giới về sản xuất siêu du thuyền có trụ sở tại Monaco đã đến thăm và khảo sát tại Bình Định. Chuyến thăm đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch siêu sang trọng tại khu vực và trên toàn thế giới.

    11:30 | 17/01/2025
  • Ngành Công Thương triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

    (Xây dựng) – Năm 2024, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, ngành Công Thương đã chủ động, sáng tạo, đột phát góp phần vào tăng trưởng kinh tế của cả nước với nhiều kết quả ngoạn mục. Phát huy thành tựu của năm 2024, năm 2025 là năm toàn ngành Công Thương quyết tâm tăng tốc bứt phá để góp phần hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

    11:09 | 17/01/2025
  • Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát động thi đua, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2025

    (Xây dựng) - Ngày 16/1, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị phát động phong trào thi đua “Hành động đổi mới - Vượt khó mọi nhiệm vụ” thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, kế hoạch 5 năm (2021 - 2025) chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2025, đặc biệt chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

    11:03 | 17/01/2025
  • Thái Bình: Đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp vượt mốc 1.000 doanh nghiệp mới thành lập

    (Xây dựng) – Sáng 16/1, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2024, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2025 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

    10:42 | 17/01/2025
  • Đấu thầu qua mạng: Cơ hội và thách thức trong công tác lựa chọn nhà thầu

    (Xây dựng) - Trong bối cảnh hiện đại hóa, đấu thầu qua mạng đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc lựa chọn nhà thầu, thúc đẩy sự minh bạch và công bằng trong các quy trình đấu thầu. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thực trạng ngày càng phổ biến khi nhiều gói thầu chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và trúng thầu đang gây ra nhiều lo ngại.

    09:40 | 17/01/2025
  • Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú giai đoạn 2

    (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 145/QĐ-TTg ngày 16/1/2025 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú giai đoạn 2, tỉnh Bình Phước (Dự án).

    09:24 | 17/01/2025
  • Điều kiện hưởng chính sách miễn, giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất

    (Xây dựng) - Mẹ vợ của ông Nguyễn Anh Hào (Hà Tĩnh) quê ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh là người có công với cách mạng, có Huân chương chiến công hạng Ba hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Lào.

    09:06 | 17/01/2025
  • Thái Bình: Họp báo về kinh tế - xã hội năm 2024, mục tiêu nhiệm vụ chủ yếu năm 2025

    (Xây dựng) - Sáng 16/1, UBND tỉnh tổ chức họp báo nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2024, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2025 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

    08:38 | 17/01/2025
  • Gia Lai: Nỗ lực tạo môi trường đầu tư hiệu quả

    (Xây dựng) - Để nâng cao hiệu quả quản lý, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ và cải thiện môi trường đầu tư, UBND tỉnh Gia Lai vừa yêu cầu các Sở, ngành và địa phương tăng cường phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và nâng cao tính minh bạch trong quản lý hành chính.

    20:51 | 16/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load