Thứ tư 07/06/2023 22:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Trì (Hà Nội): Khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng Việt Yên năm 2023

14:09 | 25/02/2023

(Xây dựng) – Ngày 25/02 (tức ngày 6/2 Âm lịch), Ban tổ chức đình làng Việt Yên (thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cùng với nhân dân trong xã đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc lễ hội truyền thống đình làng Việt Yên năm 2023. Đây là hoạt động được tổ chức 3 năm một lần, với nhiều nghi thức đặc sắc như tế lễ, rước kiệu nhằm thành kính tri ân công đức của các bậc tiền nhân, có công với đất nước.

Thanh Trì (Hà Nội): Khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng Việt Yên năm 2023
Bí thư Đảng uỷ xã Ngũ Hiệp Trần Văn Nam và Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp thắp hương tại đình làng Việt Yên.

Đình làng Việt Yên còn có tên là Đình Kẻ Vẹt (theo tên Nôm từ thời cổ của thôn Việt Yên), được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật từ năm 1990. Ngôi đền này thờ tướng Nguyễn Siêu làm Thành Hoàng, ông là một vị thủ lĩnh tài ba, lãnh đạo sứ quân nổi dậy trong thời loạn 12 sứ quân.

Theo thần tích lưu giữ tại đình làng, tướng Nguyễn Siêu là bậc anh tuấn phi thường, được Ngô Vương Quyền phong làm Thống lĩnh tướng quân, lập đại bản doanh ở Việt Yên, chiếm giữ vùng Tây Phù Liệt (Thanh Trì, Hà Nội ngày nay). Sau khi Ngô Vương Quyền mất, các thổ hào chúa đất nổi lên tranh giành cát cứ, dẫn tới thời loạn 12 sứ quân. Để bảo vệ lãnh thổ, Nguyễn Siêu đã cho quân sỹ ngày đêm tập luyện võ thuật, xây dựng thành lũy kiên cố.

Thanh Trì (Hà Nội): Khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng Việt Yên năm 2023
Toàn cảnh lễ hội đình làng Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội.

Đến nay, những vết tích còn để lại cho thấy, tuyến lũy của Nguyễn Siêu có chiều dài khoảng 10 km, kéo dài từ làng Việt Yên qua Ngọc Hồi. Lũy được cấu tạo bằng cọc rặng tre gai trồng thành nhiều lớp, bao quanh các thôn xóm. Đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, những rặng tre và lũy đất này vẫn là những công trình kiến trúc quân sự rất có giá trị.

Tương truyền về lý do lập ngôi đền thờ Việt Yên, thần tích ghi: “Ngày 15/7, bỗng nhiên lũ lớn, gió gầm thét, thuyền rồng đắm, khí giới quân nhu đều mất cả. Sau đó vài tháng, trôi tới Bái Xuyên một người một ngựa, trôi tới giữa dòng ba tháng vẫn còn nguyên vẹn, da dẻ hồng hào... nhân dân cho là linh thiêng lập đền thờ cúng”.

Ngoài ra, đình làng Việt Yên còn lưu giữ tới 23 đạo sắc phong từ Triều Lê đến Triều Nguyễn, các Hoành Phi, Câu đối, Ngai, Nhang Án, 3 Chúc sứ Đời Thanh, Cỗ Long Ngai bài vị thờ Ngài (với Ngai lớn cao trên 1,2m). Đặc biệt, kiệu cổ từ thế kỷ XVIII.

Lễ hội đình làng Việt Yên năm nay được tổ chức trong 3 ngày, từ mùng 6-8/2 (Âm lịch) với nhiều hoạt động đặc sắc như: Tế lễ, rước kiệu từ đình Sắc sang đình Chính, giao lưu văn nghệ…

Thanh Trì (Hà Nội): Khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng Việt Yên năm 2023
Rước kiệu luôn để lại sự háo hức cho người dân địa phương và du khách.

Lãnh đạo thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp cho biết, lễ hội được tổ chức để thành kính tri ân công đức của các bậc tiền nhân, bày tỏ lòng biết ơn đến những người có công với nước, với dân và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Do đó, ngay từ sáng sớm, người dân và du khách thập phương đã tập trung rất đông ở đình làng. Chờ sau khi làm lễ tế xong, mọi người bắt đầu vào lễ và cầu xin Đức Thành Hoàng phù hộ độ trì cho gia đình mình, khuôn mặt ai cũng tràn ngập niềm vui, phấn khởi.

Thanh Trì (Hà Nội): Khai mạc Lễ hội truyền thống đình làng Việt Yên năm 2023
Du khách thập phương vào tế lễ.

Ông Phạm Văn Hạ chia sẻ, sau nhiều năm ảnh hưởng của dịch bệnh, năm nay hội làng mới được tổ chức nên người dân rất vui mừng, bởi đây là dịp đặc biệt để mỗi người dân hiểu hơn về mảnh đất và con người làng Việt Yên. Đặc biệt là những người con quê hương, đi làm ăn xa trở về hướng tới cội nguồn.

Mạnh Hùng – Tuấn Hưng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Festival Biển Nha Trang 2023: Đặc sản 3 miền tại Lễ hội ẩm thực

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2023, Lễ hội ẩm thực do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa được tổ nhằm giới thiệu những món ngon đặc sắc của các tỉnh, thành đến với du khách.

  11:30 | 03/06/2023
 • Khai hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

  (Xây dựng) – Tối 2/6, phần tranh tài giữa đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan đã mở màn cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với chủ đề “Thế giới không khoảng cách”.

  10:39 | 03/06/2023
 • Cần Thơ: Triển khai kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng”

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vừa ký ban hành Kế hoạch số 1880/KH-SVHTTDL triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch. Theo Kế hoạch này, sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Chợ nổi Cái Răng; Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Chợ nổi Cái Răng đến du khách…

  15:15 | 02/06/2023
 • Vĩnh Phúc: Triển khai thí điểm xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Tối 1/6, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì Hội nghị họp bàn về phát triển kinh tế xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu. Cùng dự có lãnh đạo huyện Vĩnh Tường và đông đảo người dân thôn Đông, xã Phú Đa để bàn bàn biện pháp triển khai xây dựng thí điểm "Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông” xã Phú Đa.

  10:25 | 02/06/2023
 • Bài thơ Tết Thiếu nhi - Yêu thương con

  (Xây dựng) - Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6/2023, nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng đã viết bài thơ “Yêu thương con” - là tình thương bao la vô bờ bến của mẹ với con khi con chào đời và lớn lên trong vòng tay yêu thương của ông bà, mẹ cha và gia đình. Người mẹ mong con khôn lớn từng ngày và sau này trở thành người có ích cho xã hội con sẽ hiểu tình mẹ bao la thương con. Báo điện tử Xây dựng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ “Yêu thương con” cũng là lời một ca khúc sáng tác cho Thiếu nhi.

  17:31 | 01/06/2023
 • Khởi công xây dựng dự án Cung văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa

  (Xây dựng) - Sáng 1/6, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư) đã tổ chức Lễ động thổ dự án Cung văn hóa Thiếu nhi Khánh Hòa, với tổng mức đầu tư hơn 544 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

  15:07 | 01/06/2023
 • Festival Biển Nha Trang 2023: Tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam

  (Xây dựng) - Tối 31/5, tại Công viên Tuệ Tĩnh (đường Trần Phú, thành phố Nha Trang), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ hội áo dài năm 2023 với chủ đề “Nha Trang biển gọi”. Lễ hội là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.

  14:59 | 01/06/2023
 • Khoảnh khắc Á hậu 1 Miss Sake Việt Nam 2023 gọi tên Hà Thị Cẩm Lệ

  (Xây dựng) - Vượt qua hàng trăm cô gái tài sắc từ vòng sơ loại đến chung kết, Hà Thị Cẩm Lệ được gọi tên trở thành Á hậu 1 đầy tài năng của Miss Sake 2023.

  20:13 | 30/05/2023
 • Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”

  (Xây dựng) - Chiều 26/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. Đây là lần đầu tiên, một triển lãm hội họa Hà Lan được tổ chức tại Việt Nam.

  16:06 | 29/05/2023
 • Gốm cổ Quảng Đức, “báu vật” của miền đất Phú Yên

  (Xây dựng) - Gốm cổ Quảng Đức là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu, có tuổi gốm trên 300 năm so với quá trình hình thành, phát triển vùng đất Phú Yên hơn 400 năm, được xứng đáng là “báu vật” của miền đất Phú Yên.

  15:24 | 29/05/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load