Thứ ba 06/06/2023 11:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thạnh Phú (Bến Tre): Khởi sắc sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới

13:07 | 27/02/2023

(Xây dựng) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Thạnh Phú đã thay đổi căn bản và toàn diện.

Thạnh Phú (Bến Tre): Khởi sắc sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới
Huyện Thạnh Phú khởi sắc sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Thạnh Phú là huyện ven biển của tỉnh Bến Tre với tổng diện tích tự nhiên 425,7ha, trong đó có 287,31ha đất được quy hoạch phục vụ cho mục đích phát triển thương mại - dịch vụ; dân số gần 128 nghìn người. Huyện có 17 xã và 01 thị trấn. Với vị trí là cửa ngõ hướng ra biển Đông của khu vực Cù lao Minh, thuận lợi phát triển nuôi trồng, khai thác thủy hải sản. Đồng thời, huyện được xem là hành lang giao thương kinh tế giữa các huyện ven biển của tỉnh Bến Tre với tỉnh Trà Vinh. Ngoài ra, với vị trí cửa sông liên tục được bồi lắng, huyện Thạnh Phú còn là địa bàn của bãi triều ven biển lớn và có khu bảo tồn thiên nhiên rừng ngập mặn, có giá trị như vùng đệm sinh thái với độ đa dạng, sinh khối phong phú.

Trong năm 2022, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện phối hợp với các ban, ngành có liên quan kiểm tra tiến độ các xã đăng ký xây dựng xã NTM, NTM nâng cao thuộc kế hoạch năm 2022 và việc hoàn thành các tiêu chí còn nợ tại thời điểm công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời, tiếp tục kiểm tra chất lượng tiêu chí của các xã trong kế hoạch những năm sau theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025.

Đến nay, toàn huyện Thạnh Phú hiện có 8 xã đạt chuẩn NTM gồm: Đại Điền, Quới Điền, An Nhơn, Thới Thạnh, Phú Khánh, Giao Thạnh, Tân Phong và Thạnh Phong; 9 xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Thới Thạnh và Quới Điền. Trung bình đạt tiêu chí/xã là 16,71 tiêu chí.

Bên cạnh đó, chương trình “Ngày Chủ nhật nông thôn mới" của huyện tiếp tục được tổ chức thực hiện, có 228 lượt xã thực hiện cả 2 chủ đề Giao thông và Môi trường, thu hút được 40.736 lượt người tham gia (trong đó người dân tham gia chiếm 60,2%). Tổng số tiền huy động được khoảng 2,513 tỷ đồng.

Tại huyện Thạnh Phú, việc phát triển các mô hình kinh tế hợp tác, HTX đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Về kết quả thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, đã có 14 sản phẩm được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP; trong đó có 03 sản phẩm đạt 4 sao và 11 sản phẩm đạt 3 sao. Từ đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tăng dần hiệu quả sử dụng lao động, khai thác tốt tiềm năng tài nguyên hiện có, giữ ổn định kinh tế - xã hội của huyện, nhất là khu vực ven biển.

Thạnh Phú (Bến Tre): Khởi sắc sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thạnh Phú phát triển kinh tế hợp tác gắn với xây dựng NTM.

Năm 2023, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG NTM, không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao và xây dựng nông thôn mới cấp ấp. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thích ứng với biến đồi khí hậu. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả cơ chế, chính sách thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia để tạo việc làm bền vững, cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng cuộc sống và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản cho người nghèo; giảm tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo và giảm dần khoảng cách giàu - nghèo; từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Những kết quả nổi bật đạt được sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM là động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạnh Phú thi đua phấn đấu đạt huyện NTM trong nhiệm kỳ 2021-2025, xứng đáng với truyền thống cách mạng của địa phương thuộc Vùng an toàn khu trong thời kỳ kháng chiến.

Nguyễn Dương – Vũ Trang – Hàn Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kiểm tra tiến độ loạt dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư

  (Xây dựng) – Sáng 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các Sở, ngành chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế hiện trường về tiến độ thi công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (Ban Dân dụng) làm chủ đầu tư trên địa bàn huyện Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi.

  21:53 | 05/06/2023
 • Quảng Nam: Triển lãm tư liệu “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”

  (Xây dựng) - Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa tổ chức triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”. Theo đó, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 05-10/6/2023 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam.

  19:37 | 05/06/2023
 • BASF Việt Nam và Think Playgrounds ra mắt sân chơi cộng đồng thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân ngày Môi trường thế giới 5/6, doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố Think Playgrounds phối hợp với Công ty BASF Việt Nam khánh thành sân chơi cộng đồng thứ 7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  14:48 | 05/06/2023
 • Quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã tác động tiêu cực đến tình hình phục hồi sản xuất, kinh doanh trong nước, các doanh nhiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn, làm suy giảm khả năng thanh toán và mất cân đối dòng tiền, dẫn đến chậm đóng BHXH, BHYT (trong đó chủ yếu tiền chậm nộp mang tính chất “luân phiên”).

  11:21 | 05/06/2023
 • Bình Định hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định vừa long trọng tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 tại thành phố Quy Nhơn, với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.

  11:05 | 05/06/2023
 • Bình Định: Quy Nhơn thực hiện chiến dịch “chống ô nhiễm nhựa”

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, thành phố Quy Nhơn luôn duy trì và tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng các hoạt động Ngày Môi trường thế giới 5/6. Năm 2023, với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “chống ô nhiễm nhựa”.

  10:56 | 05/06/2023
 • Khu phố ở Đồng Nai tan hoang, đổ nát sau trận lũ lịch sử

  Một góc khu phố Phước Hiệp (thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) tan hoang, đổ nát sau trận lũ lịch sử, tối 4/6. Nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị bị nước lũ cuốn trôi.

  09:06 | 05/06/2023
 • Tác giả cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19": Dự đoán chính xác thời điểm suy yếu dịch bệnh

  (Xây dựng) - Ngày 12/12/2021, trong buổi ra mắt sách "Kẻ thù vô hình Covid-19", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn đã nói chính xác ngày đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu là 4/5/2023. Thật kỳ diệu và bất ngờ, đúng chiều 4/5/2023, tại cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về Covid-19, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

  23:23 | 04/06/2023
 • Khóc - cười nghìn lẻ một kiểu tránh nóng 'mùa mất điện'

  Liên tục trong nhiều ngày qua, các phường trung tâm TP Hạ Long - Quảng Ninh bị cắt điện luân phiên. Người dân nóng bức đã đổ ra đường tìm đến những nơi mát mẻ để tránh cái nóng oi bức của mùa hè.

  19:06 | 04/06/2023
 • Xây dựng, quản lý khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) - Cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng là tập hợp thông tin về quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, trừ dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh và bí mật Nhà nước.

  10:16 | 04/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load