Thứ ba 23/07/2024 00:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Yên Bái: Khởi công xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ

08:47 | 24/10/2023

(Xây dựng) - Sáng 23/10, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái đã phối hợp với UBND, Đoàn Thanh niên thành phố Yên Bái và xã Tân Thịnh, đại diện nhân dân cùng với các nhà tài trợ đã tổ chức khởi công, xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ Nguyễn Phúc Hào, tại thôn Thanh Hùng, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái.

Thành phố Yên Bái: Khởi công xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công công trình nhà tình nghĩa.

Khi cuộc chiến vệ quốc trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Tổ quốc đang xảy ra ác liệt, người thanh niên Nguyễn Phúc Hào (sinh năm 1965) đã lên đường nhập ngũ, quân số thuộc Trung đoàn 876, Sư đoàn 356. Ngày 12/7/1984, trong một trận giao tranh vô cùng khốc liệt, quyết tâm bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc giữa bộ đội ta với quân địch xâm lược tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, chiến sỹ Nguyễn Quốc Hào đã anh dũng hy sinh khi mới vừa tròn 19 tuổi.

Nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công của Nhà nước do Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ký, truy tặng con trai theo Quyết định số 238/TTg ngày 21/11/1987 của Thủ tướng Chính phủ, vợ chồng ông Nguyễn Phúc Hán, bố mẹ đẻ của liệt sỹ Nguyễn Phúc Hào không khỏi bàng hoàng đau đớn. Rồi thời gian cứ trôi, tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu, cùng với ốm đau, bệnh tật, ông bà đã lần lượt ra đi. Vì bệnh tật, những người con trai của ông bà cũng ra đi khi tuổi đời còn trẻ, việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, bố mẹ và anh linh liệt sỹ Nguyễn Thế Hào trong ngôi nhà gỗ cũ nát của bố mẹ để lại, dần được phó mặc cho những người con gái. Cuộc sống mưu sinh của các chị, em gái liệt sỹ Nguyễn Phúc Hào còn rất nhiều khó khăn, không thể có điều kiện để tự đứng ra làm lại ngôi nhà vững chãi, làm nơi thờ phụng những người đã khuất, trong đó có liệt sỹ Nguyễn Phúc Hào.

Biết được thông tin này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Yên Bái đã cử cán bộ trực tiếp tìm hiểu, xác minh điều kiện, hoàn cảnh thực tế và chủ động phối hợp tìm đơn vị tài trợ là những doanh nghiệp, những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để có nguồn kinh phí hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ Nguyễn Phúc Hào.

Thành phố Yên Bái: Khởi công xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ
Ông Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại buổi khởi công công trình nhà tình nghĩa.

Được sự đồng hành của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, trực tiếp là ông Nguyễn Xuân Bình - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch Hội, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nghiệp doanh nhân tri ân và Ban lãnh đạo Công ty Xi măng Chinfon, doanh nghiệp liên doanh với Đài Loan, có bề dày hoạt động trên 30 năm, đã có nhiều danh tiếng trong hoạt động tri ân, đền ơn, đáp nghĩa, hoạt động nhân đạo, từ thiện, đã quyết định hỗ trợ theo định mức chung của địa phương là 60.000.000 đồng cho hộ gia đình bà Nguyễn Phước Thu Hoài để cùng với nguồn đóng góp của gia đình, sự hỗ trợ bằng nhiều hình thức của anh em họ hàng, người thân trong họ và sự chung tay, góp sức nguyên vật liệu xây dựng, ngày công của bà con nhân dân trong xã, trong thôn…

Thành phố Yên Bái: Khởi công xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ
Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Chinfon Hải Phòng trao tặng tượng trưng kính phí hỗ trợ làm nhà cho gia đình bà Nguyễn Phước Thu Hoài.

Lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty và Câu lạc bộ Doanh nghiệp, doanh nhân tri ân rất vui mừng khi được đóng góp một phần nhỏ bé trong việc thực hiện một chính sách lớn và rất nhân văn của Đảng và Nhà nước, đó là “đền ơn, đáp nghĩa”, “uống nước, nhớ nguồn”, tri ân anh linh các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin; mong muốn sẽ được tiếp tục đồng hành cùng với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể các cấp trong tỉnh Yên Bái, thực hiện những việc làm ý nghĩa, thiết thực, đậm tính nhân văn, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, xoa dịu những mất mát do chiến tranh để lại.

Sau những nghi thức trao tặng tiền tài trợ, Đoàn công tác của Trung ương Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh, lãnh đạo thành phố Yên Bái, xã Tân Thịnh, các đại biểu và thành viên trong gia đình bà Nguyễn Phước Thu Hoài đã cùng nhau xúc những xẻng đất đầu tiên, chính thức khởi công công trình ấm áp tình người.

Ngọc Giang Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load