Thứ ba 28/11/2023 16:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Vĩnh Yên: Cưỡng chế thu hồi đất giai đoạn I tại Dự án công viên vui chơi giải trí thành phố

18:30 | 09/08/2022

(Xây dựng) - Sáng 9/8, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Vĩnh Yên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đợt I đối với 6 hộ không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của Nhà nước theo quy định của pháp luật tại Dự án công viên vui chơi giải trí thành phố.

thanh pho vinh yen cuong che thu hoi dat giai doan i tai du an cong vien vui choi giai tri thanh pho
Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên chỉ đạo buổi cưỡng chế.

Dự án công viên vui chơi giải trí thành phố là dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Dự án có tổng diện tích 16,03ha, trong đó trên 13ha đã được phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, liên quan đến các hộ dân thuộc 4 xã, phường: Đống Đa, Liên Bảo, Tích Sơn và xã Định Trung. Thực hiện dự án, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai các bước theo đúng quy trình, quy định pháp luật, nhất là thực hiện công khai quy hoạch, tổ chức đối thoại, chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về khung giá bồi thường giải phóng mặt bằng, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ có đất bị thu hồi.

Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng thành phố phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan, Tổ tuyên truyền của thành phố và UBND các xã, phường tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức nhiều buổi đối thoại, đến từng hộ gia đình có đất bị thu hồi nắm bắt ý kiến, nguyện vọng, tuyên truyền các chính sách, quy định của pháp luật trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên, một số hộ gia đình vẫn không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo phương án được UBND thành phố phê duyệt, không bàn giao mặt bằng, gây khó khăn cho nhà nước thực hiện dự án.

Đến nay, dự án có 146/277 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng, còn 131 hộ chưa nhận tiền về đất và chưa bàn giao mặt bằng. Tổ chức thực hiện cưỡng chế thi hành Quyết định 2370/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 và Quyết định 1557/QĐ-UBND ngày 20/6/2022 của UBND thành phố Vĩnh Yên về việc cưỡng chế thu hồi đất của 109 hộ dân. Trong quá trình Ban thực hiện cưỡng chế tuyên truyền, vận động, giải thích chế độ, chính sách đã có 31 hộ nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, còn 78 hộ không nhận tiền bồi thường, không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước.

thanh pho vinh yen cuong che thu hoi dat giai doan i tai du an cong vien vui choi giai tri thanh pho
Tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đợt 1 đối với 6 hộ không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 4/8/2022, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành Quyết định số 2103/QĐ-UBND về việc phê duyệt Phương án tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định số 2370/QĐ-UBND ngày 25/8/2021; Quyết định số 1557/QĐ-UBND ngày 20/6/2022 của UBND thành phố Vĩnh Yên về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án công viên vui chơi giải trí thành phố Vĩnh Yên (đợt 1) đối với 6 hộ dân, với diện tích gần 2.000m2 tại phường Tích Sơn.

Sau khi thông qua các quyết định cưỡng chế thu hồi đất, với tinh thần trách nhiệm cao, các đơn vị, các lực lượng tham gia cưỡng chế đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo các nội dung phương án cưỡng chế thu hồi đất được phê duyệt. Cùng với đó, các phương tiện, máy móc được huy động, đảm bảo việc san, ủi đất nhanh, gọn. Buổi cưỡng chế đã diễn ra bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện tham gia cưỡng chế, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ không chấp hành các quy định của pháp luật để thực hiện dự án đã được phê duyệt góp phần đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành, giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật.

Ngọc Minh – Minh Phúc

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load