Thứ sáu 07/08/2020 19:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Vĩnh Long là đô thị loại II

19:52 | 31/07/2020


(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg công nhận thành phố Vĩnh Long là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Vĩnh Long.

thanh pho vinh long la do thi loai ii
Một góc thành phố Vĩnh Long.

Thành phố Vĩnh Long là đô thị hạt nhân Tiểu vùng trung tâm kết nối với 3 đô thị vệ tinh độc lập của tiểu vùng Phú Quới, Long Hồ và Mỹ An. Đường bộ có đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ đang xây dựng, Quốc lộ 1, Quốc lộ 80, Quốc lộ 53, Quốc lộ 57, đường tỉnh 902 nối các huyện phía Nam; đường sắt định hướng xây dựng tuyến đường sắt Đồng bằng sông Cửu Long; đường thủy có cảng Vĩnh Long và tuyến đường thủy sông Cổ Chiên, sông Tiền; đường hàng không cách sân bay quốc tế Cần Thơ 50km.

Thành phố Vĩnh Long có điều kiện thông thương dễ dàng với toàn bộ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như Thành phố Hồ Chí Minh và một số nước Đông Nam Á.

Theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định thành phố Vĩnh Long là đô thị hạt nhân nằm trong Vùng trung tâm tỉnh Vĩnh Long. Đây là vùng phát triển kinh tế động lực của tỉnh với thế mạnh của vùng là phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp, trung tâm giáo dục - đào tạo; trung tâm du lịch, giải trí chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc gia; hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa, rau màu và cây ăn trái.

Vai trò, vị trí là đô thị trung tâm vùng tỉnh của thành phố Vĩnh Long chính là một động lực thu hút đầu tư, dân cư, lao động để phát triển đô thị. Có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, là nền tảng phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ liên quan, sẽ là động lực để phát triển đô thị. Có tiềm năng phát triển du lịch, là động lực thu hút đầu tư phát triển đô thị du lịch.

Trong hơn 10 năm kể từ khi được công nhận là đô thị loại III (năm 2007), tình hình quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị và đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố phát triển mạnh mẽ với định hướng hoàn thiện hạ tầng đô thị và hạ tầng kinh tế toàn bộ 11 phường hiện nay của thành phố.

Không gian phát triển đô thị của thành phố Vĩnh Long không còn giới hạn trong phạm vi của thành phố mà đã phát triển lan tỏa sang huyện lân cận. Nhu cầu mở rộng đô thị để quản lý phát triển được đặt ra, trên cơ sở đó điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vĩnh Long đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Vĩnh Long mở rộng bao gồm toàn bộ phạm vi địa giới hành chính hiện nay của thành phố Vĩnh Long và 5 xã của huyện Long Hồ, bao gồm 11 phường nội thị và 5 xã ngoại thị mở rộng, có quy mô diện tích 11.221,05ha, dân số toàn đô thị năm 2019 là 228.058 người.

Với những thay đổi lớn như vậy, việc công nhận thành phố Vĩnh Long mở rộng là rất cần thiết, phù hợp với định hướng quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như vùng tỉnh Vĩnh Long và quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Tuệ Minh (Ảnh: Kiến Hòa)

Theo

Cùng chuyên mục
 • vinh tuong vinh phuc phan dau som tro thanh do thi loai iv

  (Xây dựng) - Sáng 6/8, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Vĩnh Tường lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc với mục tiêu tổng quát của Đại hội là “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, đưa huyện phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành đô thị loại IV”.

 • khong ban phao hoa tai le cong bo long xuyen tro thanh do thi loai i

  Một tháng trước, tỉnh An Giang xin phép bắn pháo hoa tầm thấp trong dịp công bố TP Long Xuyên trở thành đô thị loại I. Đề xuất này không được chấp thuận vì dịch Covid-19.

 • 16 phuong o tphcm sap bi cup nuoc

  Nhiều phường ở quận 6, quận 8 của TP.HCM sẽ gián đoạn việc cấp nước để thi công hệ thống thoát nước tại giao lộ Minh Phụng - Hồng Bàng.

 • tao dot pha phat trien cua ngo phia dong thanh pho ho chi minh

  Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu Quận 9 cần đột phá vào những ngành có thế mạnh như thương mại dịch vụ, công nghệ cao, logistic.

 • thuan an binh duong dinh hinh do thi dich vu moi

  (Xây dựng) - Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và sự đầu tư của các thành phần kinh tế về lĩnh vực các ngành dịch vụ có hàm lượng khoa học, kỹ thuật cao, các ngành dịch vụ phụ trợ phát triển công nghiệp, dịch vụ phục vụ đa dạng nhu cầu dân cư về chữa bệnh, mua sắm, vui chơi, nghỉ dưỡng.... giúp Thuận An phát triển thành đô thị dịch vụ của tỉnh Bình Dương.

 • do thi cho khu cong nghiep

  (Xây dưng) - Tại cuộc họp báo cách đây ít ngày, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) Hà Nội xác nhận, 15/30 DN Nhật Bản được hỗ trợ kinh phí trong dự án đa dạng chuỗi cung ứng sang ASEAN đã chọn Việt Nam là điểm đến.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load