Thứ hai 16/05/2022 14:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Ngã Bảy (Hậu Giang): Bình thường mới bắt đầu từ 14 giờ ngày 13/9

17:09 | 13/09/2021

(Xây dựng) – Ngày 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh đã ký Công văn số 1692/UBND-NCTH về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Ngã Bảy, gửi: Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố. Đến nay, thành phố Ngã Bảy đã công nhận 6/6 xã, phường “vùng xanh”…

thanh pho nga bay hau giang binh thuong moi bat dau tu 14 gio ngay 139
Thành phố Ngã Bảy.

Theo Công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất cho thành phố Ngã Bảy được phép thông chốt liên các xã, phường, sắp xếp, bố trí các chốt kiểm soát ra, vào thành phố; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các tuyến đường bộ, đường thủy (kể cả đường mòn, lối mở) để kiểm soát chặt người và phương tiện ra, vào thành phố, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19:

Tiếp tục thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 20 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 04 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp: cấp cứu; các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch; lực lượng phòng chống thiên tai; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; lực lượng phát hành thư, báo; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; bộ phận xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, các phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu, gas.

Tiếp tục thực hiện quy định khung giờ đi vào: chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng: từ 04 giờ đến 09 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 20 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi vào chợ cho người dân; người dân xã, phường nào đi chợ xã, phường đó, riêng người dân phường Lái Hiếu, xã Đại Thành đi chợ tại phường Ngã Bảy (mỗi hộ gia đình chỉ cử 01 đại diện đi vào chợ, số lần đi chợ tối đa 03 lần/tuần).

Các hoạt động được mở trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), cụ thể:

Các quán ăn được phép hoạt động nhưng hạn chế về quy mô và địa điểm (địa điểm phải đảm bảo phù hợp với công tác phòng, chống dịch của địa phương): thực hiện mỗi bàn không quá 04 người, khoảng cách mỗi bàn tối thiểu 2m; không tập trung trên 20 người tại cùng một thời điểm; không kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ được phép hoạt động nhưng không được tập trung trên 30 người tại cùng một thời điểm (Khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ không cho người ngoài địa bàn thành phố thuê; trường hợp đặc biệt phải có ý kiến chấp thuận của Trung tâm chỉ huy thành phố); không kinh doanh phục vụ tại chỗ đối với các loại thức uống có cồn.

Các cơ sở hoạt động kinh doanh các mặt hàng phục vụ học sinh chuẩn bị năm học mới: nhà sách, văn phòng phẩm, bàn ghế, dụng cụ học sinh, cửa hàng bán giày dép, quần áo, đồng phục cho học sinh và cửa hàng bán xe phục vụ cho học sinh.

Cửa hàng vật liệu xây dựng, điện, nước. Các hoạt động dịch vụ phục vụ người dân: sửa xe, cắt tóc, uốn tóc, một số hoạt động kinh doanh tài chính (cầm đồ, tiệm vàng).

Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài nơi công cộng không quá 20 người (những dịch vụ kinh doanh thể dục, thể thao không được phép hoạt động).

Các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất: tổ chức hoạt động trong điều kiện bình thường mới; phải có kế hoạch kinh doanh, phương án thi công, phương án phòng, chống dịch được cấp thẩm quyền phê duyệt. Riêng các công trình xây dựng nhà ở của người dân được hoạt động nhưng đảm bảo không tập trung trên 20 người; chỉ sử dụng lao động, công nhân tại địa bàn thành phố làm việc, đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Đối với lao động trong địa bàn thành phố được đi lại bình thường.

Trong nội ô thành phố, người dân hạn chế đi lại khi không cần thiết. Đặc biệt là không đi khỏi phạm vi thành phố Ngã Bảy; trường hợp cần thiết, bắt buộc phải đi thì phải được sự đồng ý và có giấy đi đường do Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngã Bảy cấp, khi trở vào địa bàn phải thực hiện các biện pháp cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Không tập trung trên 20 người tại một địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động nêu trên.

Việc kiểm soát quản lý người và phương tiện ngoài vào thành phố được thực hiện như sau:

Đối với công chức, viên chức, người lao động ngoài địa bàn bắt buộc phải vào làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn thành phố thì phải có giấy của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngã Bảy cấp và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch của địa phương.

Đối với giáo viên, học sinh ngoài địa bàn thành phố đang giảng dạy, học tập trong thành phố thì được sử dụng thẻ viên chức và thẻ học sinh khi qua các chốt kiểm soát dịch ở vùng giáp ranh trên địa bàn thành phố theo tinh thần Thông báo số 129/TB-VP.UBND ngày 09/9/2021 của Chánh Văn phòng UBND tỉnh về việc cho phép giáo viên, học sinh vùng giáp ranh qua chốt kiểm soát dịch; đồng thời, phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Các trường hợp cấp cứu (đi xe cá nhân) được vào địa bàn nhưng phải kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin người bệnh và người đi cùng (số điện thoại, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, cơ sở đến khám, chữa bệnh; các chốt kiểm soát có danh sách ghi nhận thời điểm vào địa bàn để quản lý). Trường hợp đi khám, chữa bệnh phải có giấy chuyển viện của các cơ sở y tế tuyến dưới.

Hàng hóa được vận chuyển từ ngoài tỉnh vào thành phố Ngã Bảy phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng; hàng hóa phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào địa bàn; lái xe khi vào bãi tập kết hàng hóa phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm. Trường hợp đặc biệt vận chuyển hàng hóa đi thẳng vào địa bàn thành phố phải có địa chỉ cụ thể (có xác nhận hành trình điểm đi và điểm đến), được cấp thẩm quyền cho lưu thông, tài xế và người đi cùng không được xuống xe; có người giám sát dẫn đường, sau khi giao hàng xong phải quay về bãi tập kết hoặc nơi xuất phát.

Đối với lái xe và người đi cùng vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh, khi về đến thành phố Ngã Bảy phải đỗ xe và bố trí nơi ăn, nghỉ tại bãi tập kết, phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với lái xe và người đi cùng vận chuyển hàng hóa nội tỉnh phải có địa điểm đã đăng ký trước, lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm; bố trí các lái xe, phụ xe ăn, nghỉ tại Nhà khách Thị ủy (cũ), không được đi nơi khác để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19; khi về gia đình phải được cấp có thẩm quyền cho phép; khi giao hàng phải thông báo trước cho chính quyền địa phương nơi đến biết và tài xế không được xuống xe.

Đối với xe taxi vận chuyển bệnh nhân ra viện: người bệnh đi trên xe phải có giấy ra viện; tài xế phải có giấy xác nhận lịch trình vận chuyển bệnh nhân ra viện (do bệnh viện cấp) để xuất trình khi ra, vào địa bàn; đồng thời, phải có giấy cam kết giữa đơn vị quản lý taxi và tài xế về việc chấp hành các quy định về vận chuyển hành khách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đối với xe cứu thương làm nhiệm vụ: tài xế phải xuất trình giấy xác nhận lịch trình di chuyển (có địa điểm cụ thể, có nêu nhiệm vụ phải thực hiện) do thủ trưởng đơn vị cấp.

thanh pho nga bay hau giang binh thuong moi bat dau tu 14 gio ngay 139
Xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Ngã Bảy.

Đối với các phương tiện tự do (xe cá nhân, xe của tổ chức doanh nghiệp, trừ taxi vận chuyển bệnh nhân): chỉ được di chuyển trong thành phố; trường hợp các tài xế và những người cùng đi khi ra khỏi địa bàn tỉnh khi về thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 không quá 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Thời gian thực hiện kể từ 14 giờ 00 phút, ngày 13/9/2021 đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo.

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load