Chủ nhật 03/03/2024 08:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Số phận công viên 150ha ở quận 12 ra sao

20:47 | 07/12/2023

(Xây dựng) - Tại Kỳ họp thứ 13, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiều đại biểu đã chất vấn về công viên 150ha, quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch trên địa bàn quận.

Thành phố Hồ Chí Minh: Số phận công viên 150ha ở quận 12 ra sao
Khu vực dự kiến quy hoạch công viên 150ha trên địa bàn phường Thạnh Xuân.

Cụ thể, Đại biểu Lê Thị Trúc Lâm chất vấn những năm gần đây, quận 12 phát triển hạ tầng, mảng xanh rất tốt, nhưng vẫn chưa có công viên đúng nghĩa. Một trong những công trình trọng điểm của quận là dự án công viên tại khu đất 150ha ở phường Thạnh Xuân và Thới An nhưng thực hiện rất chậm. Bà Lâm đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 cho biết nguyên nhân, khó khăn, giải pháp và đề xuất để đẩy nhanh tiến độ?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch UBND quận 12 cho biết: Quận ủy, UBND quận luôn quan tâm phát triển mảng xanh trong chỉ đạo, lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, quận đã đầu tư 30 công viên cây xanh, hơn 100 mảng xanh và thực hiện xã hội hóa phát triển 61 mảng xanh công cộng. Ngoài ra, quận đang chủ động phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư hạ tầng thành phố phát triển 2 công viên Thạnh Lộc 3,37ha và công viên Tân Chánh hiệp 2,7ha, dự kiến khởi công, hoàn thành trong năm 2024.

Nói về nguyên nhân chậm trễ triển khai công viên 150ha, ông Đức cho rằng, đây là một trong những công trình trọng điểm của quận nhưng do công viên có diện tích lớn nằm trên 2 phường. Mặc dù khu vực này đã được duyệt 26 đồ án quy hoạch nhưng khu vực công viên lại chưa có đồ án quy hoạch phân khu 1/2000. Do đó phải chờ điều chỉnh quy hoạch, dẫn đến thủ tục chậm.

Hiện thành phố giao quận 12 nghiên cứu phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc thực hiện thi ý tưởng quy hoạch công viên trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố. Từ đó quận đề xuất thành phố điều chỉnh quy hoạch khu vực này và bố trí bổ sung vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để quận giải phóng mặt bằng với 444 hộ bị ảnh hưởng trong dự án công viên 150ha.

Liên quan tới công viên 150ha, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu cũng đặt vấn đề: “Qua báo cáo của Chủ tịch quận 12 thì vướng mắc là ở quy hoạch 1/2000, đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phối hợp với các Sở, ngành”.

Trả lời việc này, ông Đức nói: “Quận 12 sẽ tiếp tục đeo bám, sẵn sàng làm trước những phần việc của quận đợi đến khi Thành phố thông qua quy hoạch chung”. Đồng thời ông Đức đề xuất Thành phố ưu tiên cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch quận cùng với thực hiện công viên 150ha.

Tiếp tục chất vấn về công tác quản lý trật tự xây dựng quận 12, đại biểu Lâm đánh giá quận 12 có nhiều công trình vi phạm về trật tự xây dựng, vậy việc quản lý trật tự xây dựng tại quận hiện nay như thế nào? Đến nay, những vi phạm thuộc quyền của quận đã xử lý hết chưa? Thời gian tới, quận có giải pháp gì thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn?

Nói về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, Chủ tịch quận 12 cho biết: Năm 2019, trước khi có Chỉ thị 23 của Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn có nhiều phức tạp. Thời điểm đó không quy định vấn đề cưỡng chế hay ngừng cung cấp điện nước.

Khi có Chỉ thị 23, quận đã tập trung quyết liệt, ban hành các kế hoạch và giải pháp tăng cường quản lý trật tự xây dựng. Quận cũng xây dựng kênh tiếp nhận ý kiến người dân. Với những công trình phát sinh phức tạp, lãnh đạo quận trực tiếp xuống kiểm tra, xử lý.

“Qua 4 năm, số vụ việc vi phạm xây dựng trên địa bàn giảm rõ rệt, khoảng 80% so với trước khi có Chỉ thị 23. Năm 2019 công trình vi phạm, 0,97 vụ/ngày, đến năm 2023 còn 0,06 vụ ngày”, ông Đức nói.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
 • Các tỉnh Bắc Bộ bắt đầu tăng nhiệt, nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C

  Ngày 3/3, Thủ đô Hà Nội sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng; gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3; nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C, cao nhất 18-20 độ C.

 • Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy hai ngôi nhà tại quận Hà Đông

  Ngọn lửa bắt nguồn từ tầng thượng của ngôi nhà trên đường Bắc Lãm (Tổ dân phố 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông), bên trong chứa nhiều vật liệu dễ cháy như mút, xốp, rổ nhựa...

 • Tình người Bình Định trên vùng đất phía Nam

  (Xây dựng) - Ngày hội người Bình Định là dịp bà con người Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống và tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa con người Bình Định để bà con tham quan, vui chơi giải trí, gắn kết tình đồng hương chuẩn bị tâm thế cho một năm mới đầy thắng lợi.

 • Bạc Liêu: Cánh quạt trụ tuabin điện gió rơi từ độ cao hơn 140m

  (Xây dựng) – Chiều 1/3, trên địa bàn huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) xảy ra vụ rơi cánh quạt tại một trụ tuabin điện gió thuộc Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 từ độ cao hơn 140m, gãy thành nhiều đoạn.

 • Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam

  (Xây dựng) - Chiều 1/3, BHXH Việt Nam tổ chức lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam. Dự buổi lễ có Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh; Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn; đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

 • Bắc Ninh: Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra tiến độ một số dự án tại thành phố Từ Sơn

  (Xây dựng) – Mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm và kiểm tra tiến độ thực hiện dự án trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Ngoại Thương (cơ sở 2) tại phường Đồng Nguyên, thành phố Từ Sơn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load