Thứ ba 06/12/2022 11:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm chăm lo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19

09:39 | 22/08/2021

(Xây dựng) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách Nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới.

thanh pho ho chi minh quyet tam cham lo cho nguoi dan gap kho khan trong dai dich covid 19
TP. HCM sẽ hỗ trợ cho tất cả những người dân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không để ai đói khổ, thiếu ăn, thiếu mặc.

Đó là khẳng định của ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM, từ những ngày đầu Thành phố tập trung thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ngày 15/8, sau khi thông tin về việc TP.HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng (đến ngày 15/9) đã khiến cho hàng loạt lao động ngoại tỉnh mất việc làm hoang mang. Tại khu vực các chốt ở khu du lịch Suối Tiên và trước cổng bến xe Miền Đông mới (thành phố Thủ Đức), hàng trăm người dân đi xe máy cá nhân mang đồ lỉnh kỉnh, nhiều người còn chở theo con nhỏ có ý định về quê các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên…

Mặc dù, chính quyền TP.HCM đã triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP.HCM và kêu gọi người dân quay trở lại Thành phố để được hỗ trợ. Tuy nhiên, không tránh khỏi sự hoang, lo lắng từ phía người dân.

Chính vì vậy, để thực hiện xuyên suốt chủ trương của Chính phủ "Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế", chính quyền TP.HCM đã có nhiều chính sách chăm lo cho người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Đặc biệt là người già, người nghèo neo đơn, lao động tự do mất việc làm… còn ở lại thành phố.

Theo đó, ngày 15/8, TP.HCM đã tổ chức Lễ phát động "Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19" và ra mắt Trung tâm an sinh xã hội TP.HCM. Chủ trương của Thành ủy TP.HCM là không để ai thiếu đói và sẽ hỗ trợ gói an sinh xã hội bằng tiền mặt. Thời gian hỗ trợ là tháng 8 và 9/2021.

Đồng thời, tối ngày 17/8, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị xem xét hỗ trợ cho ngân sách TP.HCM số tiền gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo.

Theo đó, số tiền và gạo này sẽ được dùng để hỗ trợ tiền ăn, tiền thuê phòng trọ, lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian TP.HCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, số lao động nghèo dự kiến TP.HCM sẽ hỗ trợ là 1.580.100 hộ gia đình (số lao động nghèo là 4.749.330 người). Mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/hộ/ngày, tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15 kg/người.

Trong cùng ngày, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng có văn bản gửi UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện nhanh chóng thực hiện, linh hoạt các chính sách hỗ trợ đời sống của người dân, người lao động đang gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng triển khai hoạt động Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19 và thí điểm các trung tâm an sinh tại quận 5, 7 và 12. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực chuẩn bị sẵn sàng 1 triệu túi an sinh để tiếp tế cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Trong những ngày đầu tháng 8, thành phố đã tổ chức 24 đoàn đi đến khu vực phong tỏa của các quận, huyện trao những chiếc túi an sinh cho các hộ nghèo. Điều này cho thấy quyết tâm chăm lo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 lần này của chính quyền TP.HCM cao hơn bao giờ hết. Đặc biệt, là đối với người dân, người lao động ngoại tỉnh bị dịch bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bị ép vào hoàn cảnh buộc phải rời Thành phố để sang các tỉnh khác, hoặc về quê.

Ngoài sự chăm lo của chính quyền thành phố, nhiều tỉnh thành, tổ chức, cơ quan, đơn vị đã quyên góp tiền, lương thực, thực phẩm, khẩu trang… đưa đến những nơi bị cách ly, phong tỏa.

Điển hình cho hoạt động xuyên suốt và kịp thời góp phần hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu và người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 là chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" và "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" do Báo Người Lao Động tổ chức.

Không chỉ hỗ trợ về tiền, lương thực, thực phẩm, nhiều đoàn thể, nhóm thiện nguyện hỗ trợ bình Oxy y tế, thuốc, vật tư y tế, xe cứu thương... kịp thời cấp cứu những trường hợp F0 nặng. Đơn cử như các Dự án "ATM Oxy" của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. HCM phối hợp Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và PHG Smart home thực hiện; hay đội xe tình nguyện của Liên đoàn Xe đạp môtô thể thao TP. HCM…

thanh pho ho chi minh quyet tam cham lo cho nguoi dan gap kho khan trong dai dich covid 19
Tình nguyện viên dự án “ATM Oxy” dùng xe máy vận chuyển Oxy đến tận nhà người bệnh Covid-19.

Mặc dù, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đi kèm với các đợt giãn cách xã hội đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM, tác động đến tốc độ thu ngân sách trên địa bàn. Số thu ngân sách có xu hướng giảm dần từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến sẽ không đạt dự toán trung ương giao.

Tuy nhiên, TP.HCM cam kết sẽ hỗ trợ cho tất cả những người dân, người lao động ngoại tỉnh còn ở lại TP.HCM đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không để ai đói khổ, thiếu ăn, thiếu mặc.

Lan Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

  19:38 | 05/12/2022
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

  16:32 | 05/12/2022
 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

  16:10 | 05/12/2022
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  15:20 | 05/12/2022
 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  11:25 | 05/12/2022
 • Cháy 4 căn nhà tạm ở Hà Nội

  Tối 4/12, xảy ra cháy lớn tại 4 căn nhà tạm ở khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La (Quận Hà Đông, TP Hà Nội).

  09:26 | 05/12/2022
 • Mưa lớn ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài tới ngày 9/12

  Từ ngày 5-6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có khả năng kéo dài tới ngày 9/12.

  09:21 | 05/12/2022
 • Yên Bái: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại phường Nam Cường

  (Xây dựng) - Tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ngày 4/12, tại thôn Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Đảng bộ, UBND phường Nam Cường đã tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuộc diện gia đình nghèo khó của địa phương.

  22:33 | 04/12/2022
 • Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

  Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

  12:26 | 04/12/2022
 • Quảng Ninh: Bình Liêu có tân Bí thư Huyện ủy

  (Xây dựng) - Ngày 3/12/2022, Huyện ủy Bình Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ để kiện toàn chức danh Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Huyện ủy trước đó là đồng chí Dương Mạnh Cường được luân chuyển công tác làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh.

  11:13 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load