Chủ nhật 20/06/2021 14:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà ở riêng lẻ đã có quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy

11:42 | 11/06/2021

(Xây dựng) - Từ ngày 10/6, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn thành phố được quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

thanh pho ho chi minh nha o rieng le da co quy dinh ve an toan phong chay chua chay
Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường công tác an toàn phòng cháy chữa đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh (Ảnh minh họa: Internet).

Phó Chủ tịch UBND - Ngô Minh Châu đã ký Quyết định số 16/2021/QĐ-UBND ban hành quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, chủ hộ nhà ở riêng lẻ phải chủ động lên phương án PCCC, thoát nạn; tự nghiên cứu, trang bị các phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ đạt tiêu chuẩn, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện.

Tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, bảo đảm việc sơ tán người và tài sản nhanh chóng, an toàn khi xảy ra cháy; bố trí nơi để chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực...) ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời mở cửa khi có sự cố cháy, nổ. Không bố trí, sử dụng bình xịt diệt côn trùng tại vị trí sử dụng ngọn lửa trần để đun nấu.

Khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas (khí hóa lỏng - LPG), phải giữ nguyên hiện trạng của hệ thống điện (không bật, tắt các công tắc thiết bị tiêu thụ điện vào thời điểm đó), không dùng ngọn lửa trần (bật lửa, diêm, đèn dầu, hương, nến...), sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên (mở cửa sổ, tránh làm phát sinh tia lửa) để thoát khí gas, phải khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gần nhất; không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khi phát hiện có mùi đặc trưng của khí gas (khí hóa lỏng - LPG), phải giữ nguyên hiện trạng của hệ thống điện (không bật, tắt các công tắc thiết bị tiêu thụ điện vào thời điểm đó), không dùng ngọn lửa trần (bật lửa, diêm, đèn dầu, hương, nến...), sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên (mở cửa sổ, tránh làm phát sinh tia lửa) để thoát khí gas, phải khóa ngay van bình và báo cho đại lý cung cấp gần nhất; không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, khi đun nấu phải có người trông coi; trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

Khi sửa chữa, cải tạo nhà ở, phải sử dụng thợ hàn đã được cấp chứng chỉ về hàn cắt và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy; phải có người giám sát, sẵn sàng chữa cháy trong suốt quá trình hàn cắt và sau khi hàn cắt 30 phút.

Mỗi nhà ở riêng lẻ cần trang bị ít nhất một bình chữa cháy ở mồi tầng; khoảng cách di chuyển lớn nhất đến bình chữa cháy không quá 20m.

Trong nhà ở riêng lẻ phải có lối thoát nạn rộng tối thiểu 0,8m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9m. Với nhà ở chỉ có một lối ra, phải bố trí lối thoát hiểm ở các tầng hoặc trên sân thượng, mái nhà, hoặc lối có thể thoát sang nhà bên cạnh.

Đồng thời, UBND thành phố cũng quy định rõ trách nhiệm của UBND quận, huyện, thành phố trực thuộc, các phường xã phải thực hiện các quy định tại Điều 52 Nghị Định số Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020. Phổ biến quy định này đến các hộ gia đình, cá nhân có liên quan trong phạm vi trách nhiệm quản lý; kiểm tra, hướng dẫn, khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà ở riêng lẻ tự giác thực hiện nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy; xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy và chữa cháy theo thẩm quyền.

Hà Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh pho ho chi minh can chu dong phuong an co 5000 ca nhiem covid 19

  (Xây dựng) –  Chiều 19/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc về công tác phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi làm việc có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, đại diện lãnh đạo các Bộ, Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trung ương và địa phương.

  08:48 | 20/06/2021
 • ha noi xem xet mo lai hoat dong the thao ngoai troi

  Hà Nội sẽ cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm mở lại một số dịch vụ kinh doanh, hoạt động thể thao ngoài trời.

  22:48 | 19/06/2021
 • ha noi chay quan chao long giua chieu nang nong gay gat

  Chiều 19/6, giữa thời tiết nắng nóng, một vụ cháy xảy ra tại tầng 3 ngôi nhà số 68 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

  21:41 | 19/06/2021
 • ha tinh moi lo chong dich long leo tu ben trong

  (Xây dựng) - Sáng ngày 19/6, trong chương trình công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại khu dân cư trong vùng phong toả của thị trấn Thạch Hà và Nhà máy Haivina thuộc khu công nghiệp thị xã Hồng Lĩnh.

  21:26 | 19/06/2021
 • ngo quyen hai phong khoi cong xay dung trung tam hanh chinh chinh tri

  (Xây dựng) – Ngày 19/6, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hành chính - Chính trị quận tại khu vực lô 26A Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi. Đây là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Ngô Quyền (5/7/1961 – 5/7/2021).

  21:20 | 19/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load