Thứ sáu 14/06/2024 15:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng chục chung cư bị chậm cấp sổ hồng vì xây dựng sai phép

20:00 | 19/06/2023

(Xây dựng) – Theo Báo cáo về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) vừa được UBND Thành phố Hồ Chí Minh công bố, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử lý vi phạm đối với 33 dự án nhà ở, tham mưu ban hành 69 quyết định xử phạt hành chính.

Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng chục chung cư bị chậm cấp sổ hồng vì xây dựng sai phép
Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia bị xử phạt vì xây dựng công trình sai thiết kế và hiện chung cư vẫn chưa được nghiệm thu.

Các vi phạm tại những dự án này rơi vào nhóm: Xây dựng sai phép, sai thiết kế được duyệt, sai quy hoạch, sử dụng không đúng công năng. Cơ quan quản lý Nhà nước không có cơ sở ban hành văn bản thẩm định, dẫn đến giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà bị chậm.

Báo cáo này đề cập đến việc cấp sổ hồng tại dự án phát triển nhà ở thương mại. Trong số hàng chục dự án bị nhắc nhở, có cả chủ đầu tư trong nước lẫn nước ngoài, các dự án từ phân khúc trung bình đến cao cấp.

Ở nhóm dự án trung - cao cấp, chung cư Estella, thành phố Thủ Đức do Công ty TNHH Liên doanh Estella; dự án Hà Đô Centrosa Garden, quận 10 của Công ty Cổ phần Hà Đô 756 Sài Gòn…bị nhắc nhở.

Ngay cả nhóm doanh nghiệp bất động sản có thâm niên hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh như: Đất Xanh Group và Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cũng lần lượt bị xử phạt tại dự án chung cư Opal Garden, thành phố Thủ Đức và chung cư Giai Việt, quận 8.

Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia bị xử phạt vì xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch, không báo cáo cơ quan quản lý và hiện chung cư vẫn chưa được nghiệm thu.

Ngoài ra thành phố cũng nêu tên chung cư Hoa Phượng (quận 12) do Công ty TNHH Sợi Hạ Long làm chủ đầu tư bị xử phạt vì xây dựng sai phép; chung cư Phú Thịnh (quận 5) của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trường Thịnh bị xử phạt vì thi công sai thiết kế được duyệt, quản lý sử dụng công trình không đúng công năng.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận cho phần công trình xây dựng đúng phép để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Riêng phần xây dựng sai phép sẽ xử lý đối với dự án đã được nghiệm thu và có vi phạm một phần. Các dự án chưa nghiệm thu, thành phố yêu cầu các chủ đầu tư nghiệm thu phần đúng quy định trước khi đề nghị cấp giấy chứng nhận.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load