Thứ năm 20/06/2024 06:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hạ Long kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

08:22 | 02/01/2024

(Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Hạ Long (27/12/1993 - 27/12/2023) và đón nhận danh hiệu Huân chương Lao động hạng Nhất tại Quảng trường 30/10.

Thành phố Hạ Long kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hạ Long.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển của thành phố Hạ Long - thủ phủ tỉnh Quảng Ninh.

Cách đây 30 năm, ngày 27/12/1993, Chính phủ đã ban hành Nghị định về việc thành lập thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, trên cơ sở địa giới hành chính của thị xã Hồng Gai. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, thành phố luôn bám sát các chủ trương của Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của tỉnh Quảng Ninh để chủ động, sáng tạo, có quyết sách phù hợp, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lấy du lịch, dịch vụ làm mũi nhọn, gắn với phát triển bền vững dựa trên các trụ cột thiên nhiên - lịch sử - văn hóa - con người; tập trung nỗ lực phát triển thành phố. Chưa đầy 10 năm sau thành lập, thành phố Hạ Long đã trở thành đô thị loại II, trở thành đô thị loại I sau 20 năm thành lập và là trung tâm, động lực phát triển, là đầu tàu dẫn dắt sự phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh Quảng Ninh.

Trước yêu cầu và xu thế phát triển của thành phố, ngày 17/12/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14, trong đó sáp nhập toàn bộ huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, mở ra không gian phát triển mới với tầm nhìn chiến lược, nhân lên sức mạnh về tiềm năng, lợi thế nổi trội, tiếp tục tạo tiền đề vững chắc để kiến tạo Hạ Long trở thành một đô thị đa cực, văn minh, hiện đại.

Thành phố Hạ Long kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu chúc mừng thành phố Hạ Long.

Qua 30 năm phát triển, thành phố Hạ Long đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, mang tính tiên phong, dẫn dắt, đột phá đi đầu; là trung tâm dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc gia, mang tầm quốc tế; phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại trên nguyên tắc “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”; đóng góp vào đổi mới phương thức lãnh đạo của đảng và quản trị phát triển bền vững địa phương. Kinh tế luôn duy trì mức tăng trưởng cao, đóng góp gần 50% tổng thu mỗi năm của tỉnh, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 14.000 USD, tăng gần 10 lần so với năm 2002.

Cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch tích cực, bền vững. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 87%, cao gấp 2 lần bình quân chung của cả nước. Toàn thành phố Hạ Long không còn hộ nghèo, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; chất lượng môi trường được đảm bảo; công tác phối hợp quản lý bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long được thực hiện ngày càng tốt hơn, có hiệu quả cao hơn.

Những thành tựu, kết quả đó không chỉ có ý nghĩa với thành phố Hạ Long mà còn đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và vươn lên là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Để ghi nhận những nỗ lực, thành tựu đạt được trong suốt quá trình 30 năm xây dựng và phát triển, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Hạ Long.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hạ Long đạt được trong suốt chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đóng góp hiệu quả vào thành tựu chung của tỉnh Quảng Ninh và cả nước. Những thành quả, “trái ngọt” đó không phải tự nhiên có được mà là kết quả của sự ươm trồng và vun đắp, sự cống hiến, hy sinh của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân thành phố Hạ Long.

Thành phố Hạ Long kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập thành phố Hạ Long.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, giai đoạn phát triển mới mang lại những vận hội lớn, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Trên cơ sở đường lối, chủ trương chung của Trung ương, xuất phát từ thực tiễn của tỉnh và địa phương, thành phố Hạ Long cần vận dụng sáng tạo tư duy phát triển thành phố theo phương châm “tầm nhìn toàn cầu, hành động địa phương”, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu trước mắt của năm 2024 và cả nhiệm kỳ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XV của tỉnh Quảng Ninh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 25 của thành phố Hạ Long.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hạ Long.

Ngay sau nghi lễ kỷ niệm là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Hạ Long hành trình phát triển - khát vọng, phồn vinh", gồm 4 chương: Hạ Long - miền huyền thoại; Hồng Gai sáng niềm tin; Hạ Long - hành trình phát triển và Hạ Long - khát vọng phồn vinh, với các tác phẩm âm nhạc viết về vùng đất, con người Hạ Long qua các thời kỳ, được xâu chuỗi như một giai điệu tự hào về quá trình phát triển của thành phố.

Hoàng My

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load