Thứ sáu 14/06/2024 12:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Liêm (Hà Nam): Phấn đấu về đích Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc, đảm bảo mục tiêu nông thôn mới nâng cao

08:30 | 16/10/2023

(Xây dựng) - Nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng giao thông, phát triển giao thương kinh tế và hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao, Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc được thực hiện trên cơ sở Nghị quyết của HĐND xã Liêm Túc. Theo phản ánh của người dân địa phương, việc nâng cấp mở rộng tuyến đường góp phần phục vụ việc đi lại của nhân dân, hiện nhà thầu đang tập trung hoàn thiện các hạng mục, đảm bảo đưa dự án vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2024.

Thanh Liêm (Hà Nam): Phấn đấu về đích Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc, đảm bảo mục tiêu nông thôn mới nâng cao
Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc đã hoàn thiện khoảng 70 – 80% góp phần đưa địa phương sớm về đích nông thôn mới nâng cao.

Đảm bảo mục tiêu nông thôn mới nâng cao về hạ tầng giao thông

Nhận thấy rõ, xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2021-2025 có nhiều điểm mới với số lượng chỉ tiêu lớn và khó thực hiện hơn so với yêu cầu đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu trong giai đoạn trước, thời gian qua, huyện Thanh Liêm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 - 2025 tới toàn thể đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thanh Liêm trực tiếp làm việc với các xã, chỉ đạo các ngành tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện các nội dung: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, chỉnh trang cơ sở hạ tầng như trường học, cơ sở vật chất nhà văn hóa, đường giao thông; tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; nâng cao thu nhập; giảm tỷ lệ hộ nghèo; nâng cao chất lượng môi trường sống; bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Huyện cũng đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; duy trì, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, phát triển các ngành nghề có thế mạnh của địa phương gồm nghề dệt may, đồ gỗ, xây dựng...

Trong 16 xã của huyện Thanh Liêm, xã Liêm Túc là xã còn nhiều khó khăn nhất, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Năm 2023, được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Thanh Liêm, UBND xã Liêm Túc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về đích NTM nâng cao, trong đó tập trung nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông trục liên xã như dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến trục xã ĐX.01: Từ đường ĐX.08 đến ĐX 06 (Trạm biến thế Đông Cầu 1) (gọi tắt là dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc).

Theo ông Ngô Văn Tám – Chủ tịch UBND xã Liêm Túc, đây là tuyến đường huyết mạch, mở rộng quảng bá khu vực di sản văn hóa phi vật thể là vật cổ truyền Liễu Đôi được Nhà nước công nhận cấp quốc gia năm 2018. Trong những năm qua, tất cả các giải vật của tỉnh Hà Nam đều được tổ chức tại xã Liêm Túc, do vậy việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến đường có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại dịch vụ trên địa bàn xã.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Ngô Văn Tám chia sẻ: Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc được thực hiện trên cơ sở Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 28/7/2021 và Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND xã. Quá trình thực hiện dự án từ tư vấn, khảo sát thiết kế đến đấu thầu, lựa chọn nhà thầu đều được thực hiện công khai, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Liêm Túc, xã đã thành lập Ban giám sát cộng đồng do Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã làm Trưởng ban và hàng ngày có người dân qua lại giám sát trực tiếp tại dự án.

Ông Nguyễn Xuân Huy, trú tại thôn Đông Sấu Tháp, xã Liêm Túc cho biết: “Thường xuyên qua lại, kiểm tra về kỹ thuật tại công trường, tôi thấy đơn vị thi công tập trung lực lượng rất khẩn trương. Quá trình thi công từ nguyên vật liệu đến đáy móng, các hạng mục đều được đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế. Theo tôi, dự án đường trục xã, khu vực những hố dự phòng nên trồng thêm cây xanh để tạo bóng mát cho bà con, góp phần tạo bộ mặt nông thôn mới xanh, sạch, đẹp hơn”.

Thanh Liêm (Hà Nam): Phấn đấu về đích Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc, đảm bảo mục tiêu nông thôn mới nâng cao
Ông Nguyễn Xuân Huy là người dân thường xuyên qua lại giám sát hiện trường thi công.

Chị Huệ, một người dân sinh sống tại địa phương, thường xuyên qua lại tuyến đường cũng bày tỏ: “Con đường này trước kia rất nhỏ, hai xe tránh nhau không được nên mỗi khi mùa vụ, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn. Kể từ khi xã thực hiện chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường, bà con nhân dân chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn đơn vị thi công hoàn thành con đường càng sớm càng tốt vì sắp đến Tết Nguyên đán 2024, bà con thập phương hội tụ về có con đường sạch sẽ, rộng rãi để đi lại”.

Tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hiệu quả đầu tư

Chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, Chủ tịch UBND xã Liêm Túc Ngô Văn Tám cho biết: Chủ trương xây dựng nông thôn mới là hiến đất xây đường, Nhà nước và nhân dân cùng làm nên quá trình triển khai đầu tư dự án không có bồi thường giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, hiện giá vật tư vật liệu tăng cao, mà hợp đồng trọn gói giá không điều chỉnh nên chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của đơn vị thi công, hiện tuyến đường đang vào vụ mùa thu hoạch lúa nên nhiều lúc công nhân phải thi công ngoài giờ, vào cả ban đêm để phục vụ bà con tập hợp, vận chuyển thóc lúa.

“Hiện nhà thầu đã thực hiện đổ phối đá dăm cấp dưới, dự án cơ bản hoàn thiện và đạt khoảng 80% tiến độ. Xã cũng đang phối hợp cùng đơn vị thi công, tập trung tuyên truyền vận động tới người dân để đảm bảo mặt bằng sạch thi công, đảm bảo dự án được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán”, Chủ tịch UBND xã Liêm Túc cho hay.

Thanh Liêm (Hà Nam): Phấn đấu về đích Dự án cải tạo đường trục xã Liêm Túc, đảm bảo mục tiêu nông thôn mới nâng cao
Người dân mong muốn dự án được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2024.

Trao đổi về hoạt động giám sát tại dự án, ông Đỗ Tiến Hoạt - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Liêm Túc, Trưởng ban Giám sát cộng đồng dự án cho biết: Đối với dự án này, mỗi ngày tôi thực hiện kiểm tra, giám sát 2 lần, do vậy, tiến độ, chất lượng luôn được đảm bảo. Mặc dù dự án đang cải tạo nâng cấp nhưng người dân vẫn đi lại, lưu thông bình thường, hàng ngày còn có những xe tải chuyên chở hàng hóa qua lại nên việc thi công cũng gặp không ít khó khăn.

Cũng theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Liêm Túc, việc tuyến đường hình thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi đây là con đường huyết mạch; thời điểm diễn ra lễ hội vật Liễu Đôi, đoạn đường này chính là nơi rước Thánh từ Đình Ông về xới vật để tổ chức nghi lễ. Người dân xã Liêm Túc mong muốn tuyến đường sớm đưa vào sử dụng để Lễ hội năm sau, việc rước Thánh và đi lại của bà con sẽ được thuận tiện hơn.

Được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM từ năm 2018, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Liêm luôn xác định, xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài. Huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo hướng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các xã.

Mục tiêu đầu tư Dự án cải tạo xây dựng đường trục xã Liêm Túc nhằm góp phần tạo hạ tầng giao thông thuận lợi, đồng bộ, phục vụ cho việc lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, UBND huyện Thanh Liêm và chính quyền xã Liêm Túc cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiến đất làm đường, hướng đến hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao mà Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Liêm cũng như xã Liêm Túc đã đặt ra.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Liêm Túc hiện đang tích cực huy động sự đóng góp của nhân dân, kêu gọi sự ủng hộ của con em quê hương đang công tác, làm việc trên mọi miền Tổ quốc để từng bước xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội.

Trần Anh- Ảnh Tuấn Nghĩa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

  21:57 | 13/06/2024
 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

  21:34 | 13/06/2024
 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

  18:01 | 13/06/2024
 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

  17:34 | 13/06/2024
 • Nguy cơ hỏa hoạn rình rập trong ngõ hẻm Hà Nội

  (Xây dựng) - Sâu trong những con ngõ nhỏ của Hà Nội, hàng loạt ngôi nhà, khu trọ, loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ san sát nhau, ẩn chứa những nguy cơ về hoả hoạn.

  17:25 | 13/06/2024
 • Giảm giá vé tàu cho học sinh, sinh viên nhập học

  (Xây dựng) - Từ nay tới hết ngày 31/10, học sinh đi thi và nhập học vào các trường đại học, học viện, Cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề sẽ được giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu.

  17:16 | 13/06/2024
 • Cần Thơ: Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 1324/QĐ-UBND thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Xây dựng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của UBND thành phố Cần Thơ.

  16:53 | 13/06/2024
 • Nam Định: Dự án tuyến đường bộ ven biển sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 30/6

  (Xây dựng) - Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định có tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, có điểm đầu kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình tại Km0+00 (đê hữu sông Hồng, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy), điểm cuối kết nối với dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Ninh Bình tại Km65+580 (bờ tả sông Đáy, đê biển xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng).

  16:15 | 13/06/2024
 • Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án di dời trong năm 2024. Trên cơ sở đó, đến năm 2025, UBND tỉnh này sẽ lập đề án di dời cấp tỉnh.

  15:04 | 13/06/2024
 • Hà Nội: "Bà hỏa" lại ghé thăm một khu xưởng tại quận Cầu Giấy

  Vụ hỏa hoạn xảy ra tại một kho xưởng trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy và vụ việc không có thiệt hại về người.

  14:43 | 13/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load