Thứ sáu 08/12/2023 09:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

08:52 | 05/09/2023

(Xây dựng) - Trong giai đoạn từ năm 2021 đến đầu năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đã bố trí được 5.696 tỷ đồng cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Nhiều dự án đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường tỉnh, các tuyến đường mới được mở ra tạo tiền đề cho thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Hóa: Quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Nhiều tuyến đường được hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ngay sau khi Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra thành công tốt đẹp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã bắt tay vào thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực đầu tư công. Trong đó, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách Nhà nước đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm, có tính thúc đẩy kinh tế và thu hút đầu tư cao. Xác định phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là bước quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, với phương châm đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đai.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2021 đến đầu năm 2023 tỉnh đã bố trí được hơn 5.696 tỷ đồng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Toàn tỉnh đã nâng cấp, mở rộng quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường lớn quan trọng với chiều dài hơn 133km, đạt 95,7% mục tiêu kế hoach; đầu tư mới khoảng 154km đường giao thông, đạt 49,7% mục tiêu kế hoạch; cứng hóa khoảng 350km đường giao thông nông thôn.

Thanh Hóa: Quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Kết cấu hạ tầng đầu tư đang dần thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa.

Điển hình như: Dự án đầu tư xây dựng đường nối thành phố Thanh Hóa với Cảng hàng không Thọ Xuân; Dự án đường giao thông nối thành phố Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn; tuyến đường Đông - Tây thành phố Thanh Hóa đoạn từ thị trấn Rừng Thông đến Quốc lộ 1A. Đặc biệt, ngày 29/4/2023, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức khánh thành và thông xe đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, đoạn qua địa phận tỉnh Thanh Hóa; đường giao thông từ Khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa; tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa; đường Vạn Thiện đi Bến En; đường nối Quốc lộ 1A và Quốc lộ 45 từ xã Hoằng Xuân (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa)... Bên cạnh đó, một số dự án giao thông có tính kết nối cao đang được đề xuất đầu tư như đường Đông Xuân - thành phố Thanh Hóa; Đại lộ Nam Sông Mã (giai đoạn 2) những dự án trên sau khi hoàn thành sẽ tạo ra mạng lưới giao thông kết nối thuận lợi trong và ngoài tỉnh, kết nối các vùng, các trung tâm kinh tế động lực của tỉnh Thanh Hóa. Còn là tiền đề cho sự bứt phá nhanh trong quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo lợi thế cạnh tranh lớn trong thu hút đầu tư.

Cùng với đó trong giai đoạn này, tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) ước đạt 1.913ha, bằng 63,7% mục tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó các KCN trong Khu kinh tế Nghi Sơn là 1.249ha, đạt 62,4% mục tiêu kế hoạch; các KCN trên địa bàn tỉnh là 664ha, đạt 66,4% mục tiêu kế hoạch. Nhờ đó, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư và tỷ lệ lấp đầy được nâng lên. Cụ thể, KCN Lễ Môn tỷ lệ lấp đầy đạt 100%; KCN Đình Hương - Tây Bắc Ga tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 94%; KCN Bỉm Sơn tỷ lệ lấp đầy là 66,15%; KCN Lam Sơn - Sao Vàng hiện đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng nên tỷ lệ lấp đầy mới đạt 1,67%. Riêng các KCN Ngọc Lặc, Thạch Quảng, Bãi Trành, tỉnh đang tập trung thu hút các nhà đầu tư tiềm năng để triển khai thực hiện. Đối với các KCN trong Khu kinh tế Nghi Sơn, đến nay đã có 4 KCN thu hút được nhà đầu tư hạ tầng.

Với việc tỉnh Thanh Hóa đang quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đã tạo ra động lực cho phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững trong tương lại.

Thảo Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load