Chủ nhật 14/08/2022 13:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Dự án Khu dân cư đô thị Đông Thọ “gọi tên” nhiều cơ quan sai phạm

15:49 | 27/04/2022

(Xây dựng) - Nhiều sai phạm trong việc giải phóng mặt bằng tại dự án Khu dân cư Đông Thọ tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa đã được Thanh tra tỉnh chỉ rõ và yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

thanh hoa du an khu dan cu do thi dong tho goi ten nhieu co quan sai pham
Nhiều sai phạm trong việc thực hiện dự án, giải phóng mặt bằng tại dự án Khu dân cư đô thị Đông Thọ.

Chuỗi sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu dân cư đô thị Đông Thọ

Dự án Khu dân cư đô thị - Dịch vụ thương mại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 125 - CIENCO1 được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt mặt bằng số 01 XD/UBND ngày 14/12/2009, tỷ lệ 1/500 với diện tích quy hoạch là 25.393,5m2; MBQH đã được điều chỉnh nhiều lần, lần cuối điều chỉnh là 26.215,9m2, gồm: Đất ở là 15.418,4m2; đất nhà văn hóa công cộng là 356,5m2; đất cơ quan văn phòng công ty là 490m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 9.951m2.

Dự án có vị trí nằm ở trung tâm thành phố Thanh Hóa và bám trục đường Quốc lộ 1A, phía Đông Bắc giáp khu dân cư hiện hữu, phía Tây Nam giáp khu dân cư hiện hữu, phía Tây Bắc giáp đường Nguyễn Chí Thanh và phía Đông Nam giáp đường Thành Thái và đường khu vực.

Ngày 20/02/2011, Công ty Cổ phần xây dựng Trường Thọ (Công ty Trường Thọ) có Tờ trình số 18/KHĐT-CT gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin được triển khai thực hiện dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng 125 CIENCO1 tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa và được chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Trong tờ trình nêu rõ, Công ty Trường Thọ là Công ty cổ phần được thành lập năm 2010 trên cơ sở góp vốn của 5 công ty gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 125 CIENCO1 cùng 4 công ty khác (hình thành pháp nhân mới) theo Giấy phép kinh doanh số 2801589126 ngày 23/8/2010 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp, vốn điều lệ: 70 tỷ đồng.

Năm 2016, sau thời gian giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa, các ngành và đơn vị có liên quan căn cứ vào các quy định hiện hành nghiên cứu đề xuất triển khai dự án Khu dân cư đô thị - Dịch vụ thương mại tại phường Đông Thọ theo đề nghị của Công ty Trường Thọ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giao đất cho công ty này thực hiện dự án.

Trong Kết luận Thanh tra mới đây, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu dân cư đô thị Đông Thọ, cụ thể: Sở Tài chính tham mưu khấu trừ tiền giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất của Công ty Trường Thọ phải nộp ngân sách Nhà nước theo Quyết định số 2351/QĐ-UBND ngày 21/7/2011 của UBND tỉnh là không đúng quy định. Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu công ty này nộp số tiền 14,126.379 tỷ đồng vào tài khoản chờ xử lý của Thanh tra tỉnh. Đến nay, Công ty Trường Thọ đã nộp đủ số tiền nêu trên.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Thanh Hóa, Cục Thuế tỉnh tham mưu để UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4363/QĐ-UBND ngày 27/12/2011 về việc phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư đô thị phường Đông Thọ khi chưa có quyết định giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 3041/QĐ-UBND ngày 31/7/2020, về việc phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch dự án Khu dân cư đô thị phường Đông Thọ đã căn cứ các văn bản xác định tiền sử dụng đất năm 2011 là không đúng quy định.

Đồng thời, việc Sở này thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 12.265,8m2/15.418,4m2 (diện tích chưa được cấp giấy chứng nhận là 3.152,6m2) cho Công ty Trường Thọ theo giai đoạn nộp tiền sử dụng đất trên cơ sở Thông báo số 190/TB-UBND ngày 21/10/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa là chưa đảm bảo theo quy định.

UBND thành phố Thanh Hóa cũng “góp mặt” vào chuỗi sai phạm khi đã vận dụng để hỗ trợ kinh phí di chuyển, hỗ trợ thuê nhà ở cho các hộ dân, là chưa đảm bảo đúng theo quy định.

“Gọi tên” nhiều cơ quan sai phạm

Trước những sai phạm của dự án này, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong Kết luận Thanh tra, trách nhiệm thuộc về: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế, UBND thành phố Thanh Hóa; trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ký trình văn bản tham mưu cho UBND, Chủ tịch UBND tỉnh và các phòng, ban chuyên môn tham mưu.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND thành phố Thanh Hóa, Cục thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm; có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những khuyết điểm, vi phạm đã chỉ ra trong Kết luận của Thanh tra.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định hủy bỏ một số quyết định liên quan về việc phê duyệt giá giao đất có thu tiền sử dụng đất, phê duyệt phương án giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất do điều chỉnh quy hoạch dự án Khu dân cư đô thị tại phường Đông Thọ.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc Kết luận, kiến nghị của Thanh tra tỉnh; tiến hành kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm theo Kết luận Thanh tra. Đồng thời, giao Sở Nội vụ Thanh Hóa theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc kiểm điểm của các tổ chức, cá nhân; tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load