Thứ bảy 02/07/2022 09:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thẩm định quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045

17:13 | 27/05/2022

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xác định rõ vai trò, vị thế của Thanh Hóa và khả năng liên kết phát triển với các tỉnh Bắc Trung bộ để tạo nên cực tăng trưởng mới của vùng.

tham dinh quy hoach tinh thanh hoa thoi ky 2021 2030 tam nhin 2045
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết tỉnh duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và đang là điểm đầu tư hấp dẫn, nhưng cũng đứng trước nhiều thách thức. (Nguồn: thanhnien.vn)

Sáng 27/5, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Luật Quy hoạch được ban hành năm 2017 với tinh thần hướng tới đổi mới về tư duy, phương pháp và nội dung quy hoạch, mà cốt lõi của nó chính là sự sắp xếp, phân bố không gian, tạo ra động lực phát triển mới, không gian phát triển mới, giá trị mới và dự án đầu tư mới cho đất nước, từng ngành, địa phương.

Hay nói cách khác, quy hoạch sau khi được phê duyệt sẽ xác định được tầm nhìn, mục tiêu phát triển, sắp xếp, phân bổ không gian một cách bài bản, khoa học. Từ đó, tạo sự phát triển bền vững cho đất nước, từng vùng, từng địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, công tác lập quy hoạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của cả nước nói chung và của từng ngành, từng vùng, từng địa phương nói riêng.

"Công tác quy hoạch được ví như là một người công binh mở đường, nếu mở đường thắng lợi thì cuộc chiến sẽ thắng lợi, còn nếu chúng ta làm không tốt sẽ dẫn đến sự thất bại, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước," Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Đối với quy hoạch tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đối với công tác lập quy hoạch tỉnh. Đây là một trong những tỉnh sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch để trình hội đồng thẩm định.

Thanh Hóa là một tỉnh đông dân, lực lượng lao động dồi dào và cần biến thành sức mạnh, động lực phát triển, Bộ trưởng đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định, các chuyên gia quy hoạch tham gia ý kiến để tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch, phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch.

Tập trung làm rõ các yếu tố, điều kiện tác động để xác định rõ vai trò và vị thế của tỉnh trong thời kỳ 2021-2030; khả năng liên kết phát triển với các tỉnh Bắc Trung bộ để tạo nên cực tăng trưởng mới của vùng.

Cùng với đó, làm rõ phương án phát triển công nghiệp của tỉnh; phát triển công nghiệp đảm bảo tính kết nối, liên kết về chuỗi giá trị về sản phẩm công nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp khác trên địa bàn vùng; xem xét tính hợp lý về phương án phát triển và quy mô đầu tư 10 khu công nghiệp mới, 68 cụm công nghiệp bảo đảm yêu cầu liên kết về chuỗi giá trị sản phẩm, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất…

Ngoài ra, làm rõ các phương án phát triển của tỉnh đều phụ thuộc vào việc mở rộng, nâng công suất nhà máy lọc hóa dầu trong Khu Kinh tế Nghi Sơn, trong khi biến động của kinh tế thế giới khó lường, nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu. Do vậy, cần nghiên cứu bổ sung phương án phát triển và kịch bản tăng trưởng để lựa chọn đảm bảo tính khả thi.

Mặt khác, trong quy hoạch coi đây là khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ thì vấn đề bảo vệ môi trường chung cho cả Khu Kinh tế Nghi Sơn để đáp ứng yêu cầu phát triển xanh, sạch, bền vững là việc cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Đồng thời, làm rõ căn cứ pháp lý, cơ sở khoa học trong việc điều chỉnh giảm diện tích diện tích đất rừng; việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất tại những vùng xung yếu, vùng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, chống cát bay...

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng cho biết, trong những năm qua, nền kinh tế của tỉnh Thanh Hóa duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, đang là điểm đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, Thanh Hóa cũng đứng trước nhiều thách thức giữa phát triển kinh tế gắn với đảm bảo phát triển xã hội và các vấn đề về môi trường; những bất lợi từ thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh...

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quy hoạch trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, ngay sau khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao triển khai xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại hội nghị, các nhà phản biện và đại biểu đã thảo luận, góp ý vào quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để bản quy hoạch hoàn thiện hơn, đảm bảo quy hoạch đáp ứng yêu cầu.../.

Theo Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • dieu chinh quy hoach la cong cu de vay vung bien cua chung thanh cua rieng

  Trung tâm Hà Nội chịu nhiều áp lực về quá tải hạ tầng, ùn tắc, ngập nước... Chủ trương di dời một số cơ sở ra khỏi nội đô luôn coi là trọng điểm. Sau di dời, đất dùng làm gì cũng cần được tính toán...

  15:31 | 29/06/2022
 • hung yen phe duyet do an quy hoach chi tiet xay dung cum cong nghiep yen my

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ.

  14:12 | 26/06/2022
 • ha noi cac nha may xi nghiep tai 10 khu dat vang sau di doi duoc quy hoach ra sao

  (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hà Nội (đợt 1). Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét, thông qua. Theo đó, các khu đất nhà máy sau di dời được quy hoạch chủ yếu là đất công cộng, đất cây xanh, đất hỗn hợp.

  09:07 | 26/06/2022
 • quang binh xem xet bao cao quy hoach chung xay dung thanh pho dong hoi va vung phu can

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.

  19:13 | 24/06/2022
 • bam nat quy hoach thanh pho ha noi can lam ro trach nhiem cua tung ca nhan

  (Xây dựng) – Những ngày gần đây, vấn đề điều chỉnh quy hoạch của Hà Nội đang được dư luận hết sức quan tâm khi hàng loạt sai phạm liên quan trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đã được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ tại Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr ngày 17/5/2022. 

  15:03 | 24/06/2022
 • can tho thanh pho sinh thai mang dam ban sac van hoa song nuoc dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.

  13:15 | 24/06/2022
 • xu huong thiet ke toa nha van phong tiet kiem nang luong

  (Xây dựng) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

  10:18 | 24/06/2022
 • dieu chinh quy hoach chi tiet ty le 1500 khu ky tuc xa so 4 dai hoc quoc gia ha noi

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 491/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu ký túc xá số 4 thuộc dự án Đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (QG-HN05) tại Hòa Lạc.

  10:03 | 24/06/2022
 • thanh hoa bo sung them 7 cum cong nghiep vao quy hoach

  (Xây dựng) - UBDN tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  09:29 | 24/06/2022
 • quy hoach vung dbscl dinh huong dung dan tao tien de cho quy hoach cac vung khac

  Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch tổng thể đa ngành, liên ngành, liên tỉnh với định hướng quy hoạch đúng đắn và đặt tiền đề cho quy hoạch các vùng khác.

  14:55 | 22/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load