Thứ tư 04/10/2023 03:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Xã Nông thôn mới Tân Cương có gì mới?

13:24 | 06/04/2023

(Xây dựng) - Ngày 5/4, thành phố Thái Nguyên đã tổ chức công bố Quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương”; công nhận xã Tân Cương đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022 và công nhận Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương.

Thái Nguyên: Xã Nông thôn mới Tân Cương có gì mới?
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương”.

Là một trong những xã đầu tiên của thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn Nông thôn mới, xã Tân Cương tiếp tục đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao năm 2022 và đang nỗ lực trở thành xã Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Đến hết năm 2022, xã có 3 xóm đạt chuẩn xóm Nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt 54 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,53%; đời sống người dân được nâng cao; chất lượng môi trường đảm bảo, cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn…

Nét đặc biệt ở xã Tân Cương được nhiều người trong và ngoài nước biết đến bởi sản phẩm chè nổi tiếng, riêng có, đặc trưng mà không nơi nào có thể sánh bằng.

Nghề trồng và chế biến chè Tân Cương bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ XX đến nay với những giá trị đặc sắc. Vùng chè Tân Cương có tổng diện tích hơn 1.300ha, sản lượng hơn 20 nghìn tấn/năm, tập trung chủ yếu ở 3 xã gồm Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân.

Với ý nghĩa đặc biệt này, ngày 14/02/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 240/QĐ-BVHTTDL, công nhận danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương” cho các xã thuộc vùng chè Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Xã Nông thôn mới Tân Cương có gì mới?
Một điểm du lịch cộng đồng tại vùng chè Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.

Trong phát triển du lịch, trên địa bàn xã Tân Cương có Không gian văn hóa Trà Tân Cương, với diện tích 2,6ha; 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà. Toàn xã có 15 hợp tác xã, 20 cơ sở sản xuất, chế biến chè hoạt động hiệu quả; ngoài ra Lễ hội “Hương sắc trà Xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” được tổ chức vào tháng Giêng hằng năm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, tạo tiền đề và triển vọng lớn để phát triển loại hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn gắn với văn hóa trà của địa phương. Hiện, trên địa bàn xã cũng đã có nhiều mô hình du lịch cộng đồng hoạt động hiệu quả.

Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 3378/QĐ-UBND công nhận Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương. Liên hiệp Hợp tác xã du lịch cộng đồng Tân Cương đang chủ động đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cấp các hạng mục công trình phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

Được biết: Nhằm tiếp tục nâng cao giá trị sản xuất chè và khẳng định vị thế là cây đặc sản, là sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương, thành phố Thái Nguyên đang triển khai xây dựng “Đề án bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương thành phố Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025”.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load