Thứ sáu 08/12/2023 10:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Tháo gỡ những vướng mắc mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1

14:46 | 19/08/2023

(Xây dựng) – Trước những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan tới Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1, tại xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên. Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có những chỉ đạo cụ thể giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo cho chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ dự án này.

Thái Nguyên: Tháo gỡ những vướng mắc mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1
Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1, tại xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên.

Chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp trên là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG có địa chỉ tại 434/1 Đường Bắc Kạn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 có lợi thế trong giao thương khi nằm tại vị trí trung tâm của hệ thống giao thông liên tỉnh phía Bắc Việt Nam, với nhiều loại hình giao thông hiện đại kết nối Thái Nguyên - Thủ đô Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài và các tỉnh phía Bắc rất thuận tiện.

Điểm nổi bật của cụm công nghiệp này là xây dựng theo mô hình khu công nghiệp sinh thái, trong đó tiêu chí đầu tiên TNG Sơn Cẩm hướng đến là mô hình công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường.

Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt lần đầu theo Quyết định số 306/QĐ-UBND ngày 24-2-2005 và được điều chỉnh quy hoạch lần 1 (năm 2008), lần 2 (năm 2013). Sau khi tiếp tục được điều chỉnh, phê duyệt theo Quy hoạch phát triển Khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1 có quy mô 70,53ha với tổng mức đầu tư trên 1.304 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ quý II/2017 đến quý III/2024. Để triển khai thực hiện dự án phải thu hồi đất và tài sản trên đất của hơn 363 hộ dân và 2 tổ chức với diện tích trên 64ha. Trong đó, số hộ phải tái định cư là 151 hộ. Đến nay, thành phố Thái Nguyên đã giải phóng được hơn 55,8ha, đồng thời chi trả tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng hơn 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án đang gặp phải vướng mắc do các hộ dân chưa được bố trí đất tái định cư nên chưa bàn giao mặt bằng, nhiều hộ dù đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa đồng ý nhận tiền đề bù, tiến độ giải phóng mặt bằng các khu tái định cư chậm… Điều này khiến cho việc triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật của chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Thái Nguyên: Tháo gỡ những vướng mắc mặt bằng Dự án Cụm công nghiệp Sơn Cẩm 1
Chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai dự án. (Ảnh: thainguyen.gov.vn).

Tại buổi làm việc với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, nhằm lắng nghe và tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến yêu cầu thành phố Thái Nguyên tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu tái định cư. Trong đó, việc bố trí tái định cư phải đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân trong diện được bồi thường, ưu tiên tái định cư tại chỗ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi xây dựng các khu tái định cư. Đồng thời, tăng cường vận động, tuyên truyền các hộ dân chấp hành công tác kiểm đếm, thu hồi đất; tổ chức đối thoại với các hộ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, để chủ đầu tư triển khai, thực hiện đúng tiến độ dự án đã đề ra.

Việt Hoan – Mạnh Thắng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load