Chủ nhật 10/12/2023 07:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở

12:12 | 26/09/2023

(Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở, để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại các khu dân cư.

Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở
Thái Nguyên sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng.

Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai thực hiện nghiêm Văn bản số 4157/BXD-QLN ngày 15/9/2023 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, ở một số địa phương tại những khu vực đô thị xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ quy định của pháp luật, điển hình là việc xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng, khiến cảnh quan đô thị lộn xộn.

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng, đặc biệt là vi phạm các quy định về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thi công và quản lý chất lượng đối với nhà ở riêng lẻ có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ kiểu khép kín, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp với ngành chức năng tăng cường phổ biến, tuyên truyền quy định của pháp luật về những nội dung liên quan.

Thái Nguyên: Siết chặt trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở
Một trường hợp xây dựng sai phép quá 3 tầng tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên bị các cơ quan chức năng xử lý.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các Sở, ngành, đơn vị có liên quan phải: Tiếp tục tích cực, chủ động triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, có hiệu quả các nội dung yêu cầu của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 2937/BXD-QLN ngày 18/6/2020.

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở đã hoàn thành: Khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình này để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng; đầu tư trang thiết bị về phòng cháy, chữa cháy phù hợp; bố trí người có sức khỏe, kinh nghiệm để quản lý vận hành tòa nhà, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với các công trình nêu trên khi xây dựng mới: Kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, quản lý việc cấp giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng, quản lý trật tự xây dựng theo quy định. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, phòng cháy, chữa cháy của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Kịp thời phản ánh về Bộ Xây dựng những vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện để được hướng dẫn theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Sở Xây dựng để triển khai thực hiện những nội dung trên đảm bảo đầy đủ, kịp thời, hiệu quả và tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load