Thứ sáu 14/06/2024 07:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng

10:18 | 22/01/2024

(Xây dựng) – Đó là một trong những nội dung chính trong chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn trong thi công xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng
Xây dựng là lĩnh vực dễ xảy ra mất an toàn nhất hiện nay và thường xuyên được các ngành chức năng và các phương tiện truyền thông cảnh báo.

Liên quan đến nội dung này, trong nội dung Văn bản 182/BXD-GĐ ngày 11/1/2024 của Bộ Xây dựng gửi các địa phương nêu rõ: Những năm gần đây, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên cả nước đã và đang từng bước được nâng lên, chất lượng công trình xây dựng nhìn chung được đảm bảo, không có các sự cố lớn xảy ra.

Tuy nhiên, trong các tháng vừa qua đã xảy ra một số sự cố, tai nạn trong thi công xây dựng công trình gây thiệt hại về người, tài sản tại một số địa phương như: Sập kẻ khi đang tháo dỡ căn nhà cũ bên dưới tại phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 29/3/2023; đổ tường rào trong quá trình tu tạo, sửa chữa tại trường Tiểu học Nguyễn Huệ, Phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang ngày 05/12/2023; sập sàn bê tông khi đang thi công tháo dỡ căn nhà không số ở cuối hèm 190 Nguyễn Xiển, khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, Quận 9, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/12 2023; sập mái tầng một nhà thuộc khu Đồng Miễu, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ngày 12/12/2023…

Thái Nguyên: Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng
Thái Nguyên là tỉnh đang tập trung nhiều công trình xây dựng nên việc đảm bảo an toàn là rất cần thiết.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên; Các Ban quản lý dự án; UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đối với các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng; đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra trật tự xây dựng và việc thực hiện các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng của các chủ công trình, các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng; cương quyết dừng thi công xây dựng nếu phát hiện tại công trường xây dựng có nguy cơ gây mất an toàn; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Các Sở, ngành, đơn vị, địa phương, các chủ đầu tư dự án và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên đại bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tại Văn bản số 217/UBND-CNN&XD, về tăng cường công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load