Thứ năm 20/06/2024 04:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Gần 15 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo Di tích đình Phương Độ

14:36 | 09/01/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa phê duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích đình Phương Độ, thuộc làng Phương Độ, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, với tổng kinh phí dự kiến gần 15 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Gần 15 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo Di tích đình Phương Độ
Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Đình Phương Độ đã xuống cấp trầm trọng.

Đây là một trong những di tích lịch sử văn hóa điển hình của tỉnh Thái Nguyên. Năm 1993, Bộ Văn hóa và Thông tin, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định công nhận Đình Phương Độ là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, đến năm 2018 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục chứng nhận Lễ hội Đình Phương Độ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hiện, đình vẫn còn lưu giữ các hiện vật có giá trị như: 1 sắc phong và 2 bức Đại tự thờ Dương Tự Minh thời Khải Định; bàn hương án của cuối thời Lê đầu thời Nguyễn; bát hương sành cổ (thời Lê); hai cây nến đồng cao 0,8m (thời Lê) và các đồ vật quý được trang trí và trạm trổ hoa văn tinh tế.

Đình Phương Độ là một trong những ngôi đình cổ quý hiếm còn giữ nguyên được kiến trúc cổ xưa. Trải qua thời gian dài, nhiều hạng mục trong ngôi đình đã bị xuống cấp, hư hỏng trầm trọng… như hệ thống cột, kèo, xà, kẻ, con trồng… bị mối mọt, mục nát xuống cấp.

Thái Nguyên: Gần 15 tỷ đồng tu bổ, tôn tạo Di tích đình Phương Độ
Ban Quản lý di tích phải dùng các thanh sắt chống bị sập mái do các cột kèo gỗ đã bị mối mọt.

Để giữ gìn di tích và các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc, UBND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức phê duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích đình Phương Độ với tổng kinh phí dự kiến gần 15 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 2 tỷ đồng, còn lại giao UBND huyện Phú Bình vận động xã hội hóa.

Dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2024-2025. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư. Các hạng mục tu bổ, tôn tạo, gồm: Đại đình, cổng, nghi môn, bình phong, cổng văn chỉ, nhà khách, giếng đình, nhà vệ sinh, nhà bảo quản hiện vật; đồng thời nâng cấp nền, sân vườn, tường rào, hệ thống cấp - thoát nước, phòng cháy, chữa cháy, chống mối.

Hiện nay, các ngành chuyên môn và chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ để tiến hành khởi công thực hiện dự án theo kế hoạch.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Khu Di tích Bác Hồ - nơi hội tụ những giá trị nhân văn cao cả

  Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã để lại cho đất nước ta, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá đó là Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống và làm việc 15 năm cuối đời (1954 - 1969). Trải qua 55 năm, Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã, đang và sẽ mãi mãi là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, là điểm hành hương của hàng triệu đồng bào Việt Nam cùng bạn bè quốc tế.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại, đa chức năng

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc công trình dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt Nhà hát Thủ Thiêm).

 • Nhật ký của những bông pháo DIFF: Ly kỳ vượt biển, đội nắng, tránh mưa để làm nên “điều kỳ diệu” trên bầu trời Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Được biết đến là một trong những sự kiện tầm cỡ với mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng, song ít ai hình dung, hành trình từ khi tuyển chọn “anh tài”, thai nghén ý tưởng tới từng công đoạn nhập khẩu, vận chuyển, lắp ráp “trận địa” pháo để tạo nên 10 màn trình diễn ánh sáng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lại công phu đến vậy.

 • Xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.

 • Mường La (Sơn La): Phục hồi Khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh

  (Xây dựng) – Vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh tại xã Mường Chùm. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La (15/6/1949-15/6/2024) và 45 năm chuyển trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2024).

 • Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

  Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load