Thứ bảy 04/02/2023 19:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

11:37 | 23/11/2022

(Xây dựng) – Những năm gần đây, Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã mang lại những hiệu quả thiết thực, không những giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn làm thay đổi toàn bộ diện mạo nhiều vùng nông thôn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

Thái Nguyên: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
Huyện Phú Bình đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022.

Năm 2022, Thái Nguyên đặt mục tiêu có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 8 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 4 xã nông thôn mới kiểu mẫu và huyện Phú Bình đạt chuẩn nông thôn mới. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là thông qua các cơ chế, chính sách cụ thể như: Cơ chế hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, cơ chế hỗ trợ xi măng, chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực OCOP... Các cơ chế, chính sách đã tạo thêm động lực để huy động sự tham gia đóng góp của người dân và doanh nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tính riêng trong giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thái Nguyên đã huy động được 6.600 tỷ đồng để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp 3.500km đường giao thông nông thôn, 366km kênh mương, 101 công trình đập kè, trạm bơm. Có 345 trạm biến áp, hơn 245km đường điện, 1.266 phòng học, 108 nhà văn hóa và khu thể thao xã, 1.127 nhà văn hóa xóm... được đầu tư nâng cấp, xây mới.

Đến nay, Thái Nguyên có 109/137 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 79,56% (trong khi vùng miền núi phía Bắc mới đạt 44%, cả nước 71,2%); có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 63 xóm được UBND cấp huyện công nhận đạt nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân toàn tỉnh đạt 17,9 tiêu chí/xã. Thái Nguyên cũng có 3/9 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thái Nguyên: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
Người dân huyện Phú Lương tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cũng như thông qua phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”. Với quan điểm “Xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, trên cơ sở những kết quả đạt được của 10 năm triển khai thực hiện, Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ cần quan tâm đặc biệt, với mục tiêu đến hết năm 2025, tỉnh Thái Nguyên có 95% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 6 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đó, tại Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã đề xuất thông qua Đề án xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 để xác định rõ yêu cầu, nhiệm vụ và các giải pháp để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Đề án được triển khai thực hiện trên phạm vi địa bàn nông thôn của tỉnh, bao gồm: Các xóm (thôn, bản), các xã, các huyện, các thành phố của tỉnh trong giai đoạn 5 năm, từ 2021 đến hết 2025. Với mục tiêu có thêm 29 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới, lũy kế đến hết năm 2025 có 131 xã trở lên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (95%), trong đó có 40% số xã đạt nông thôn mới nâng cao (52 xã), trên 10% số xã (15 xã) đạt nông thôn mới kiểu mẫu; có thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, lũy kế đến hết năm 2025 có 6 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân tiêu chí toàn tỉnh theo Bộ tiêu chí về xã xây dựng nông thôn mới đạt 18,6 tiêu chí/xã; nâng cao chất lượng cuộc sống, thu nhập bình quân của người dân nông thôn.

Riêng phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, được kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ, hiện đại, gắn với quá trình đô thị hóa; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng nông thôn mới thông minh, bảo đảm môi trường cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp, an toàn, đưa nông thôn trở thành nơi đáng sống.

Thái Nguyên: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
Một góc xóm nông thôn mới kiểu mẫu tại thành phố Sông Công.

Để hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới đã đề ra, cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, khoa học, những bài học kinh nghiệm đã được đúc rút, tỉnh Thái Nguyên dự kiến huy động tổng nguồn vốn trên 55.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới hơn 10.000 tỷ đồng gồm: Ngân sách Trung ương 2.804 tỷ đồng, ngân sách địa phương 2.260 tỷ đồng, vốn lồng ghép 1.527 tỷ đồng, vốn huy động từ người dân, doanh nghiệp 3.507 tỷ đồng và vốn tín dụng người dân vay phát triển sản xuất 45.000 tỷ đồng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức và quyết tâm cao của người dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới của Thái Nguyên đã làm hệ thống hạ tầng, cảnh quan, môi trường nông thôn ngày càng thay đổi rõ nét, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được tăng lên, tỷ lệ hài lòng của người dân về công tác xây dựng nông thôn mới đạt trên 95%. Đây chính là những bước đi vững chắc, tạo đà quan trọng cho việc tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trong năm 2022, cũng như những năm tiếp theo mà tỉnh Thái Nguyên đã đề ra, đưa Thái Nguyên trở thành một trong những điểm sáng của cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load