Thứ hai 27/03/2023 05:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ các hạng mục thuộc Dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực

21:43 | 30/01/2023

(Xây dựng) - Ngày 30/01, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cùng đoàn công tác đã đi động viên người lao động sản xuất đầu năm, đồng thời kiểm tra thực tế tiến độ các hạng mục công trình Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ các hạng mục thuộc Dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải tặng quà cán bộ, người lao động trên công trường nhân dịp ra quân đầu xuân.

Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực – thành phố Thái Nguyên là một dự án quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, tổng mức đầu tư lên đến 100 triệu USD. Trong đó, vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 57 triệu USD; còn lại là vốn đối ứng của địa phương. Với nguồn vốn đầu tư lớn, dự án là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Nam và Đông của thành phố Thái Nguyên. Dự án gồm 2 hợp phần, trong đó hợp phần 1 là đầu tư kết cấu - nâng cấp cải thiện và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, có 9 hạng mục chia làm 2 giai đoạn và được thực hiện trong 4 năm (2020 - 2024); hợp phần 2 là đầu tư phi kết cấu - hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thực hiện.

Các hạng mục của Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực - thành phố Thái Nguyên có nhiều công trình về hạ tầng giao thông, cải tạo hệ thống thoát nước, trường mầm non, khu đô thị. Trong đó, điểm nhấn quan trọng là công trình đường Bắc Nam - Huống Thượng, có thiết kế đồng bộ, hiện đại, kết cấu mặt đường dải nhựa asphalt, rộng từ 22-41m, kết nối đường Bắc Nam hiện có với cầu Huống Thượng, đi qua Khu đô thị Thăng Long. Đây là trục đường huyết mạch trọng yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị khu vực phía Nam của thành phố Thái Nguyên, liên kết nối với trục đường Cách mạng Tháng Tám và Quốc lộ 3, bến xe Trung tâm thành phố Thái Nguyên; tuyến đường vành đai, trục giao thông động lực đi qua xã Linh Sơn và điểm cuối là đường tròn Chùa Hang, chiều dài toàn tuyến hơn 20km.

Tuyến đường này sẽ mở ra tiềm năng lớn để khai thác có hiệu quả hàng nghìn ha đất nông nghiệp chuyển sang phát triển công nghiệp và dịch vụ. Đồng thời, thúc đẩy phát triển và hình thành các khu dân cư, đô thị dọc theo tuyến đường, góp phần quan trọng tạo diện mạo mới, khởi sắc cho thành phố Thái Nguyên nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Hiện nay, 3 hạng mục đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng; 6 hạng mục đang được tập trung triển khai thực hiện. Trong đó, có 3 hạng mục vừa khởi công, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/6/2023; 1 hạng mục đã cơ bản hoàn thành; 2 hạng mục có khối lượng thi công từ 50-90%.

Các công trình thuộc Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực - thành phố Thái Nguyên đã và đang khẩn trương được hoàn thiện theo đúng kế hoạch và cam kết với WB. Dự án cũng đã và đang tạo động lực thúc đẩy sự phát triển, tạo nên diện mạo mới, nâng tầm đô thị của thành phố Thái Nguyên. Đặc biệt khi hoàn thiện, dự án sẽ góp phần tăng cường chất lượng hạ tầng giao thông và quản lý đô thị tích hợp; cải thiện vệ sinh môi trường và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non của thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ các hạng mục thuộc Dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ các hạng mục công trình Dự án phát triển tổng hợp đô thị động lực - thành phố Thái Nguyên.

Trong không khí đầu xuân mới, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên gửi lời chúc mừng năm mới và động viên Ban Quản lý dự án, các nhà thầu và cán bộ, người lao động trên các công trường, tiếp tục nỗ lực để dự án về đích đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên quyết liệt hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng; tập trung đối thoại, tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận trong quá trình triển khai dự án; các Sở, ngành cần tăng cường phối hợp, hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Việt Hoan - Trần Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load