Thứ tư 07/06/2023 16:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tây Hồ (Hà Nội): Sớm đưa “Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

21:16 | 15/03/2023

(Xây dựng) – Sáng 15/3, tại di tích đền Đồng Cổ (quận Tây Hồ), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Tọa đàm Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ”.

Tây Hồ (Hà Nội): Sớm đưa “Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Ông Nguyễn Đình Khuyến - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ phát biểu tại Tọa đàm.

Đền Đồng Cổ được xây dựng năm 1028, thời Nhà Lý. Ngôi đền thờ thần Trống Đồng linh thiêng, gắn liền với Hội thề Trung hiếu với đạo lý sâu sắc, bắt đầu từ đời vua Lý Thái Tông tại làng Đông xưa (nay là số 353 phố Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội). Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ được duy trì tổ chức vào dịp Lễ hội truyền thống làng Đông Xã trong hai ngày mùng 3 và 4 tháng Tư âm lịch; là nơi thể hiện rõ tâm linh hướng thiện và tâm thức về nguồn, vọng ngưỡng lòng trung thành, yêu nước của người Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Đình Khuyến – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Đền Đồng Cổ bên Hồ Tây có vị trí quan trọng, gắn liền với “Hội thề Trung hiếu” là nét văn hóa độc đáo và đặc sắc của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, một lễ hội duy nhất, độc đáo và có giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện rõ tính cách con người Việt Nam. Để hướng tới kỷ niệm 995 năm Lễ hội đền Đồng Cổ, quận Tây Hồ đã xây dựng kế hoạch kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá về giá trị của di sản và ý nghĩa của “Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ”, nâng cao ý thức của người dân, khách du lịch trong việc bảo vệ di sản để giữ gìn truyền thống văn hóa, lịch sử ngàn năm.

Tây Hồ (Hà Nội): Sớm đưa “Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Các đại biểu tham dự phát biểu tham luận tại Tọa đàm (ảnh: VGP/GH).

Tại Tọa đàm, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa và đại diện nhiều cơ quan quản lý Nhà nước đã cùng trao đổi, làm rõ giá trị của di sản Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ, định hướng cho công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản trong bối cảnh lễ hội truyền thống thuộc khu vực nội thành chịu nhiều tác động từ quá trình đô thị hóa. Theo đó, đã có nhiều giải pháp được đưa ra bàn luận và nhận được sự đồng thuận tại Tọa đàm như: Cần sớm xây dựng hồ sơ đề nghị ghi danh di sản vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; xây dựng kịch bản lễ hội chi tiết, xác thực theo truyền thống; kết nối điểm đến di sản với các di sản trong khu vực nhằm kích cầu du lịch văn hóa; tăng cường giáo dục truyền thống cho các thế hệ, trong đó có lớp trẻ tại các hoạt động ngoại khóa trong Nhà nước…

Theo thông tin từ UBND quận Tây Hồ, hướng tới kỷ niệm 995 năm đền Đồng Cổ, quận Tây Hồ đã xây dựng hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa “Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ phường Bưởi” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Festival Biển Nha Trang 2023: Đặc sản 3 miền tại Lễ hội ẩm thực

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2023, Lễ hội ẩm thực do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa được tổ nhằm giới thiệu những món ngon đặc sắc của các tỉnh, thành đến với du khách.

  11:30 | 03/06/2023
 • Khai hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

  (Xây dựng) – Tối 2/6, phần tranh tài giữa đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan đã mở màn cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với chủ đề “Thế giới không khoảng cách”.

  10:39 | 03/06/2023
 • Cần Thơ: Triển khai kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng”

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vừa ký ban hành Kế hoạch số 1880/KH-SVHTTDL triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch. Theo Kế hoạch này, sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Chợ nổi Cái Răng; Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Chợ nổi Cái Răng đến du khách…

  15:15 | 02/06/2023
 • Vĩnh Phúc: Triển khai thí điểm xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” tại Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Tối 1/6, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì Hội nghị họp bàn về phát triển kinh tế xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu. Cùng dự có lãnh đạo huyện Vĩnh Tường và đông đảo người dân thôn Đông, xã Phú Đa để bàn bàn biện pháp triển khai xây dựng thí điểm "Làng văn hóa kiểu mẫu thôn Đông” xã Phú Đa.

  10:25 | 02/06/2023
 • Bài thơ Tết Thiếu nhi - Yêu thương con

  (Xây dựng) - Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6/2023, nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng đã viết bài thơ “Yêu thương con” - là tình thương bao la vô bờ bến của mẹ với con khi con chào đời và lớn lên trong vòng tay yêu thương của ông bà, mẹ cha và gia đình. Người mẹ mong con khôn lớn từng ngày và sau này trở thành người có ích cho xã hội con sẽ hiểu tình mẹ bao la thương con. Báo điện tử Xây dựng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ “Yêu thương con” cũng là lời một ca khúc sáng tác cho Thiếu nhi.

  17:31 | 01/06/2023
 • Khởi công xây dựng dự án Cung văn hóa Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa

  (Xây dựng) - Sáng 1/6, Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa (chủ đầu tư) đã tổ chức Lễ động thổ dự án Cung văn hóa Thiếu nhi Khánh Hòa, với tổng mức đầu tư hơn 544 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Nhà nước.

  15:07 | 01/06/2023
 • Festival Biển Nha Trang 2023: Tôn vinh vẻ đẹp áo dài Việt Nam

  (Xây dựng) - Tối 31/5, tại Công viên Tuệ Tĩnh (đường Trần Phú, thành phố Nha Trang), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ hội áo dài năm 2023 với chủ đề “Nha Trang biển gọi”. Lễ hội là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.

  14:59 | 01/06/2023
 • Khoảnh khắc Á hậu 1 Miss Sake Việt Nam 2023 gọi tên Hà Thị Cẩm Lệ

  (Xây dựng) - Vượt qua hàng trăm cô gái tài sắc từ vòng sơ loại đến chung kết, Hà Thị Cẩm Lệ được gọi tên trở thành Á hậu 1 đầy tài năng của Miss Sake 2023.

  20:13 | 30/05/2023
 • Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”

  (Xây dựng) - Chiều 26/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan”. Đây là lần đầu tiên, một triển lãm hội họa Hà Lan được tổ chức tại Việt Nam.

  16:06 | 29/05/2023
 • Gốm cổ Quảng Đức, “báu vật” của miền đất Phú Yên

  (Xây dựng) - Gốm cổ Quảng Đức là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu, có tuổi gốm trên 300 năm so với quá trình hình thành, phát triển vùng đất Phú Yên hơn 400 năm, được xứng đáng là “báu vật” của miền đất Phú Yên.

  15:24 | 29/05/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load