Chủ nhật 23/02/2025 16:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Xã hội /

Sở Xây dựng Hà Tĩnh: Triển khai thực hiện kiểm kê tài sản công tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc sở quản lý

09:40 | 10/06/2024

(Xây dựng) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch số 1678 /KH-SXD, về việc triển khai thực hiện kiểm kê tài sản công tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc sở quản lý.

Sở Xây dựng Hà Tĩnh: Triển khai thực hiện kiểm kê tài sản công tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc sở quản lý
Sở Xây dựng Hà Tĩnh.

Mục đích của kế hoạch nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng và phát huy nguồn lực tài sản công, tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị, cũng như cơ sở để góp ý hoàn thiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công; phục vụ công tác báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản công, cung cấp thông tin để lập báo cáo tài chính Nhà nước, báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo quy định của pháp luật.

Phạm vi thực hiện: Tài sản thuộc phạm vi kiểm kê là tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và đủ tiêu chuẩn là tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 23/2023/TT-BTC ngày 25/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ quản lý, tính hao mòn, khấu hao tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị và tài sản cố định do Nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý không tính thành phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Tài sản được kiểm kê gồm: Trụ sở làm việc (đối với cơ quan Nhà nước), cơ sở hoạt động sự nghiệp (đối với đơn vị sự nghiệp) bao gồm đất, nhà và công trình khác gắn liền với đất; vật kiến trúc; xe ôtô; máy móc, thiết bị; tài sản cố định hữu hình khác; tài sản cố định vô hình (ngoài giá trị quyền sử dụng đất)…

Đối tượng thực hiện kiểm kê: Cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Xây dựng đang quản lý/tạm quản lý, sử dụng tài sản công.

Việc kiểm kê dựa trên việc kiểm đếm tài sản thực tế tại thời điểm kiểm kê và so sánh, đối chiếu với số liệu trên sổ kế toán của cơ quan, đơn vị. Trường hợp kiểm kê thiếu so với sổ kế toán thì cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định; không tổng hợp giá trị của các tài sản này vào tổng giá trị tài sản kiểm kê của toàn đơn vị.

Việc xác định giá trị tài sản kiểm kê thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, đảm bảo các nguyên tắc như: Đối với các tài sản đã được theo dõi trên sổ kế toán thì giá trị tài sản được xác định theo nguyên giá và giá trị còn lại của tài sản trên sổ kế toán tại thời điểm kiểm kê; đối với tài sản chưa được theo dõi trên sổ kế toán thì cơ quan, đơn vị căn cứ vào các hồ sơ liên quan đến tài sản để xác định giá trị tài sản. Nếu có quy định về bảng giá hoặc giá quy ước thì sử dụng bảng giá, giá quy ước đó và các thông tin về số năm đưa vào sử dụng, tỷ lệ khấu hao/hao mòn tài sản theo quy định hiện hành để xác định nguyên giá và giá trị còn lại của tài sản.

Trường hợp tài sản chưa được theo dõi trên sổ kế toán và không có các hồ sơ liên quan để xác định giá trị thì nguyên giá và giá trị còn lại của tài sản được xác định là 1 đồng. Cách xác định này chỉ được sử dụng để phục vụ việc tổng kiểm kê. Sau khi hoàn thành việc kiểm kê, cơ quan, đơn vị đang quản lý/tạm quản lý tài sản có trách nhiệm đánh giá lại giá trị tài sản để hạch toán theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cơ quan Sở Xây dựng phối hợp Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Hà Tĩnh; Viện Quy hoạch - Kiến trúc xây dựng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc triển khai kế hoạch kiểm kê tài sản công của Sở Xây dựng và đơn vị sự nghiệp.

Văn phòng Sở: Phổ biến, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể về cách xác định giá trị tài sản, chỉ tiêu, biểu mẫu, cách thức tổng hợp báo cáo và các nội dung liên quan khác sau khi có văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ Tài chính và Sở Tài chính; tổng hợp kết quả kiểm kê của các cơ quan, đơn vị trực thuộc; tham mưu Giám đốc Sở báo cáo Sở Tài chính trước ngày 30/4/2025 để Sở Tài chính tổng hợp báo cáo gửi UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo kiểm kê của tỉnh và Bộ Tài chính trước ngày 15/6/2025; phối hợp với Thanh tra Sở và các bộ phận có liên quan theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện kế hoạch tại cơ quan Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng; định kỳ báo cáo Ban giám đốc về tiến độ thực hiện kế hoạch.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
  • Cung cấp các dịch vụ công chuyên nghiệp, chuyên sâu, theo quy trình minh bạch

    (Xây dựng) – Đây là kỳ vọng của PGS.TS Trần Chủng (Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng) đối với Bộ Xây dựng mới. Dưới đây là chia sẻ của PGS.TS Trần Chủng với Báo điện tử Xây dựng.

  • Thái Nguyên: Chú trọng công tác tái định cư khi triển khai Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2

    (Xây dựng) – Nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo tỉnh cũng như sự đồng thuận cao từ phía nhân dân, thành phố Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) luôn chú trọng nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tái định cư, tạo bước tiền đề cho an sinh xã hội, phát triển kinh tế khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2.

  • Đại hội Đảng bộ Quân sự thành phố Hạ Long lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030

    (Xây dựng) - Ngày 22/2, Đảng bộ Quân sự thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là Đại hội được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chọn làm điểm chỉ đạo để rút kinh nghiệm trong toàn quân về công tác tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở khối địa phương; đây cũng là Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên trong tỉnh tổ chức Đại hội.

  • Bài 3: Hóa giải nỗi lo an ninh, an toàn trên không gian mạng

    (Xây dựng) – Trước thực tế các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi, mô hình “Hội Phụ nữ xã Tân Sỏi tham gia đảm bảo an ninh, trật tự và tuyên truyền phòng ngừa trên không gian mạng” tại Yên Thế ra đời, với “nhân sự” nòng cốt là các chị em phụ nữ. Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an xã chính quy, mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức người dân, chủ động phòng ngừa; góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

  • Yên Thế (Bắc Giang): Tập trung phát triển dịch vụ, các khu du lịch sinh thái

    (Xây dựng) – Theo Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Thân Hải Nam, với lợi thế gần kề các khu công nghiệp lớn như Lạng Giang, Tân Yên và Phú Bình (Thái Nguyên), huyện Yên Thế tập trung phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái nhằm phục vụ các khu công nghiệp, chứ không mở rộng và phát triển thêm.

  • Xây dựng phương án giải quyết tổng thể vấn đề hạn mặn vùng ĐBSCL

    Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, Bộ NN&PTNT đã xây dựng Đề án Phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, sụt lún, ngập lụt và nước sinh hoạt để giải quyết tổng thể cả 5 vấn đề của vùng ĐBSCL.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load