Thứ sáu 09/12/2022 10:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sở Xây dựng Hà Tĩnh: Tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

17:21 | 23/06/2022

(Xây dựng) - Thực hiện chương trình tài trợ, đỡ đầu cho thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ (huyện Hương Khê) trong xây dựng nông thôn mới, ngày 21/6/2022, Sở Xây dựng Hà Tĩnh do ông Nguyễn Khánh Trình - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Sở dẫn đầu, tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu tại xã Ân Phú và Xã Đức Lĩnh (huyện Vũ Quang).

so xay dung ha tinh tham quan hoc tap kinh nghiem xay dung mo hinh nong thon moi kieu mau vuon mau
Đoàn đã được chính quyền và nhân dân sở tại chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và cả những khó khăn trong quá tình triển khai thực hiện các mô hình.

Đến thăm và trải nghiệm thực tế tại 2 xã Ân Phú và xã Đức Lĩnh, Đoàn đã được chính quyền và nhân dân sở tại chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và cả những khó khăn trong quá tình triển khai thực hiện các mô hình. Theo đó, với phương châm “Muốn xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, trước hết phải xây dựng con người và đầu tiên phải xây dựng trong gia đình”. Xã và thôn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong thôn tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, làm tốt việc sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, bố trí hợp lý các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, rãnh thoát nước, phân loại và xử lý rác thải, bảo vệ môi trường; hàng tuần, tổ chức huy động các hộ trong thôn tham gia dọn vệ sinh trục đường quanh thôn, quy hoạch lại khuôn viên vườn, xây dựng vườn mẫu.

Với cách làm chủ động, sáng tạo, cụ thể sâu sát đến tận cơ sở, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân nên bộ mặt các thôn có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông được tăng cường theo hướng hiện đại, các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu được nhân rộng đã phát huy được tiềm năng lợi thế, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường lành mạnh cho mọi gia đình.

so xay dung ha tinh tham quan hoc tap kinh nghiem xay dung mo hinh nong thon moi kieu mau vuon mau
Đợt tham quan giúp lãnh đạo xã, thôn Điền Mỹ có nhiều kinh nghiệm quý trong việc phát huy nguồn vốn xây dựng hạ tầng, cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích người dân xây dựng vườn mẫu.

Đợt tham quan thực tế này là cơ hội quý báu giúp cán bộ và nhân dân thôn Thượng Sơn, cũng như lãnh đạo xã Điền Mỹ nhận thức rõ cách làm và thống nhất trong hành động để quyết tâm phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022 và học tập được nhiều kinh nghiệm quý trong việc phát huy nguồn vốn xây dựng hạ tầng, cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích người dân xây dựng vườn mẫu; triển khai các tiêu chí về môi trường nông thôn, quy hoạch bố trí cây trồng hợp lý, đem lại hiệu quả kinh tế, công tác huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiện đất mở rộng đường giao thông nông thôn... để xây dựng thành công các mô hình vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã, huyện.

Chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm này là một trong những hoạt động thiết thực của Sở Xây dựng Hà Tĩnh nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 834/QĐ-UBND ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giao và chấp thuận tổ chức, đơn vị đỡ đầu, tài trợ các thôn, xã xây dựng nông thôn mới ở huyện Hương Khê.

Được biết, trước chuyến tham quan thực tế này, Sở Xây dựng Hà Tĩnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức làm việc trực tiếp với thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê để lắng nghe ý kiến, tâm tự nguyện vọng của cán bộ và nhân dân Thôn cũng như xã Điền Mỹ từ đó định hướng, hướng dẫn cách làm, tìm ra những giải pháp cụ thể để giúp thôn, xã trong công tác xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, theo kế hoạch và biên bản ký kết giữa lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Tĩnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, xã, thôn đơn vị tài trợ, đỡ đầu sẽ có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp thôn Thượng Sơn sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Khánh Trình - Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Giải pháp quản lý bảo vệ đường biên giới, mốc giới được tốt hơn

  (Xây dựng) – Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam – Lào” vừa được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Hội nghị, nằm trong khuôn khổ các các sự kiện chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

  15:39 | 08/12/2022
 • Phát triển hạ tầng giao thông đô thị hiện đại

  (Xây dựng) - Phát triển hạ tầng giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đề cập tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì mới đây.

  10:55 | 08/12/2022
 • Cháy nhà giữa trung tâm TP.HCM, 4 người được cảnh sát giải cứu

  Hỏa hoạn tại căn nhà 4 tầng khu trung tâm TP.HCM lúc sáng sớm có 4 người mặc kẹt, may mắn được cảnh sát tiếp cận kịp thời đưa ra ngoài an toàn.

  09:37 | 08/12/2022
 • Người dân 7 quận, huyện Hà Nội bị tác động bởi 'siêu dự án' vành đai 4

  Dự án vành đai 4 - vùng thủ đô đoạn trên địa bàn Hà Nội dài khoảng 59,2 km, đi qua quận Hà Đông và 6 huyện ngoại thành. Tổng diện tích đất thu hồi để làm dự án khoảng 766,3 ha.

  09:25 | 08/12/2022
 • Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông

  Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi, trời rét, trong khi khu vực Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

  09:22 | 08/12/2022
 • Chàng trai “không chân” và sự tích cực lan tỏa không ngừng đến cộng đồng

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ những hình ảnh, đoạn clip về một chàng thanh niên với nửa thân người linh hoạt chống đẩy cùng những hoạt động sinh hoạt nhanh nhẹn không khác người bình thường. Thậm chí, anh chàng còn tự kinh doanh, tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh thành xa xôi.

  21:13 | 07/12/2022
 • Vĩnh Long: Hỗ trợ người dân sau vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên

  Vụ sạt lở bờ sông Cổ Chiên đoạn qua ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long xảy ra trong 2 ngày qua qua đã gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây.

  19:34 | 07/12/2022
 • Thêm một nhà thầu bị cảnh cáo do bê trễ tiến độ làm cao tốc

  Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải- GTVT) vừa có văn bản số 3577 đề nghị Ban Quản lý dự án (QLDA) Mỹ Thuận đôn đốc tiến độ thực hiện các gói thầu thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1.

  16:09 | 07/12/2022
 • Hà Nội: Hàng chục xã “khát” nước sạch khi nhà đầu tư trả dự án

  (Xây dựng) – Liên danh Công ty Cổ phần Nước Aqua One và Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống đã đề xuất không đầu tư hệ thống nước sạch tại 18 xã còn lại của huyện Sóc Sơn và 2 xã của huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

  16:05 | 07/12/2022
 • Khánh Hòa: Dự án trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “xin” thêm tiền để điều chỉnh thiết kế

  (Xây dựng) - Số tiền trên 3 tỷ 800 triệu đồng mà chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Khánh Hòa xin bổ sung sẽ được sử dụng vào việc điều chỉnh phương án cấp nước, điện, phục vụ tưới tiêu cho cây cảnh.

  15:59 | 07/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load