Chủ nhật 05/04/2020 08:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sở Xây dựng Hà Nội tăng cường quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư

15:42 | 06/02/2020

(Xây dựng) – Nhiều năm qua, trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở thành phố Hà Nội, tốc độ phát triển của nhà chung cư, nhà cao tầng đã gây áp lực không hề nhỏ đến hạ tầng, giao thông… Không những vậy, nhiều chung cư cao tầng thậm chí còn chậm tiến độ, xây sai phép, không phép hoặc vi phạm quy định về quản lý sử dụng. Mới đây, Sở Xây dựng đã yêu cầu tăng cường hiệu lực công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn Thủ đô.

so xay dung ha noi tang cuong quan ly van hanh su dung nha chung cu
Hà Nội sẽ có nhiều biện pháp “mạnh tay” để tăng cường quản lý công tác vận hành nhà chung cư.

Cụ thể, để tăng cường tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung theo quy định, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng Kế hoạch tập huấn và tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư cho các Ban quản trị.

Đồng thời xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện quy chế quản lý, sử dụng chung cư, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tại địa phương trong việc kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tổ chức Hội nghị nhà chung cư thành lập Ban quản trị, bàn giao hồ sơ, bàn giao kinh phí bảo trì 2%, xác định và bàn giao diện tích chung - riêng cho Ban quản trị nhà chung cư. Có văn bản báo cáo Sở Xây dựng và UBND thành phố trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện để Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật; chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tổ chức Hội nghị nhà chung cư trong trường hợp chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị nhà chung cư hoặc đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công theo quy định.

Đặc biệt, Sở Xây dựng chú trọng quản lý chặt chẽ các hoạt động đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn, đặc biệt việc chấp hành quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy. Khẩn trương phối hợp với Công an thành phố Hà Nội (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy) tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tại khu chung cư, cho các chủ thể tham gia vào hoạt động quản lý, sử dụng nhà chung cư. Thường xuyên tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư. 

Tiến hành tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND Thành phố để xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng xây dựng các kế hoạch kiểm tra đối với các nhà chung cư để xác định những vấn đề còn tồn tại liên quan đến hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư, từ đó, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các tranh chấp, bất đồng hoặc có biện pháp xử lý phù hợp, không để trở thành các vụ việc khiếu kiện phức tạp, gây mất trật tự công cộng.

Được biết, với những chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư, sẽ công khai danh sách trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã kiểm tra 100% chung cư trên địa bàn. Tính riêng quý III/2019, cơ quan chức năng đã phối hợp kiểm tra an toàn về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ 1.150 lượt cơ sở chung cư; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 57 trường hợp với số tiền trên 500 triệu đồng.

Đáng chú ý là có nhiều chung cư chưa nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy nhưng đã “lùa” dân vào sinh sống như Báo điện tử Xây dựng đã từng nêu như: Twin Towers (265 Cầu Giấy, chung cư AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc), chung cư Hamilton Complex (số 317 Trường Chinh) …

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang quang nam se thu phi cach ly tap trung doi voi nguoi di tu ha noi va thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng thì bắt đầu tư ngày 05/04 sẽ thu phí đối với công dân rời khỏi thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng.

 • hai phong xay dung nong thon moi cuoc but pha ngoan muc

  (Xây dựng) - Từ trung tâm thành phố, dù có đi bất cứ ngả đường nào về các huyện lỵ đều có thể nhận thấy sự thay đổi vượt bậc về cơ sở hạ tầng, làm thay đổi diện mạo của khu vực ngoại thành thành phố Hải Phòng. Có được những kết quả như hiện nay, là câu chuyện dài trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, để thấy Hải Phòng đã dồn tâm sức, nguồn lực tuyệt đối để nông thôn đổi mới ra sao.

 • ky 6 hai lan xet nghiem virus covid 19

  (Xây dựng) - Theo quy định cách ly, trong thời gian 14 ngày sẽ có hai lần lấy mẫu để kiểm tra virus Covid-19. Trước mỗi lần được thông báo đi lấy mẫu xết nghiệm hầu hết mọi người đều hồi hộp và lo lắng căng thẳng. Tuy nhiên, điều bất ngờ là quá trình lấy mẫu diễn ra rất nhanh và không hề ghê gớm như mọi người tưởng tượng.

 • chien dich vietnamstrong tri an nhung nguoi chien sy tren tuyen dau chong dai dich covid 19

  (Xây dựng) - Chiến dịch “Việt Nam mạnh mẽ” với hashtag #VietnamStrong đã chính thức triển khai với tâm điểm là vận động cộng đồng gửi lời cảm ơn bằng video cá nhân hoá đến các y bác sỹ, cán bộ y tế, các chiến sỹ trong lực lượng vũ trang và người tình nguyện đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19. Đây cũng là chương trình xã hội nâng cao ý thức cho người dân chung tay với lực lượng nơi tuyến đầu, kiên quyết chiến thắng virus SARS-CoV-2.

 • vccorp ho tro tuyen dau chong dich covid 19

  (Xây dựng) - Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp với số ca dương tính tăng nhanh. Đất nước đang ở trong cuộc chiến mà đội ngũ y bác sĩ chính là lực lượng tiên phong trên tuyến đầu, trực tiếp chiến đấu với virus, đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm. Để hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng thời, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng, Ban lãnh đạo và nhân viên VCCorp đã ủng hộ hơn 2,88 tỷ đồng hỗ trợ các y bác bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

 • dem 44 khong khi lanh gay mua dong nhieu noi o bac bo va bac trung bo

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ. Đêm 4/4, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load