Thứ ba 11/05/2021 17:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sở Xây dựng Bắc Giang cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong quá trình đầu tư dự án trên địa bàn

10:18 | 02/04/2021

(Xây dựng) –Sở Xây dựng Bắc Giang vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giải quyết các vướng mắc, khó khăn với doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và quán triệt Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 23/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

so xay dung bac giang cam ket dong hanh cung doanh nghiep thao go kho khan trong qua trinh dau tu du an tren dia ban
Quang cảnh Hội nghị.

Trong những năm qua, công tác đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, khu dân cư, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được tập trung đẩy mạnh, qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng. Tuy vậy, các doanh nghiệp lại gặp một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện đầu tư các dự án trên địa bàn như: Trật tự xây dựng, quản lý đất đai, thị trường bất động sản, chính sách thuế…

Trên tinh thần chia sẻ, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn nêu ra những vấn đề bất cập, khó khăn và đưa ra những đề xuất giúp việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án được thuận lợi hơn.

Theo đại diện Công ty Cổ phần đầu tư 379, cần cân nhắc quy định lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ nằm tại mặt tiền tuyến đường cấp khu vực trở lên và mặt cắt ngang tại các tuyến đường chính từ 23m trở lên vì có thể gây lãng phí quỹ đất. Cùng với đó, quy định về xây thô ở khu dân cư, khu đô thị cũng nên tính toán để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. Nguyên do, khi xây thô, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn lại khó bán do người dân vẫn chưa có thói quen mua nhà làm sẵn, muốn mua đất nền.

Bên cạnh đó, người dân cần có thời gian tích lũy tiền, không ít người mua đất rồi vài năm sau mới có điều kiện xây nhà. Việc xây thô nhà sẵn sẽ có những bất cập nhất định, gây khó cho người dân khi phải bỏ ra số tiền lớn để đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc dự án Foxconn Việt Nam lại bày tỏ những khó khăn trong việc thực hiện thủ tục miễn tiền thuê đất đối với các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách. Theo đó, Nghị định 100 năm 2015 quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê, kể cả quỹ đất để xây dựng các công trình kinh doanh thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, đại diện dự án Foxconn Việt Nam đề xuất cần có biện pháp tháo gỡ về vấn đề thẩm định, phê duyệt dự án nhóm A. Trước đây, dự án này do Sở Xây dựng thẩm định nhưng theo quy định mới thì dự án nhà ở xã hội Vân Trung (Việt Yên) Công ty đang thực hiện có quy mô hơn 16,7ha do Bộ Xây dựng thẩm định.

Đây là điểm vướng, có thể làm giảm tiến độ thực hiện dự án. Do vậy, đề nghị tỉnh Bắc Giang có Văn bản kiến nghị với Bộ Xây dựng ủy quyền cho Sở Xây dựng thẩm định dự án này, có thể áp dụng cơ chế đặc thù, tạo điều kiện cho Công ty sớm đưa dự án vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu phía đối tác...

Trước những vướng mắc và đề xuất của các doanh nghiệp, đại diện Sở Xây dựng và lãnh đạo các ngành đã tiến hành giải đáp. Đồng thời, tiếp thu ý kiến phản ánh của doanh nghiệp để nghiên cứu, tổng hợp đề xuất với UBND tỉnh. Cam kết đồng hành giúp các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện đầu tư dự án trên địa bàn.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Xây dựng cũng đã phổ biến tới các đại biểu về Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 23/3/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển trên địa bàn tỉnh và Công văn số 1153/UBND-XD ngày 24/3/2021 xem xét về đề nghị tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở công nhân; xây thô nhà ở tại các dự án khu đô thị, khu dân cư mới của Hiệp hội Bất động sản tỉnh. Đồng thời đề nghị các đại biểu làm hạt nhân, đầu mối giúp Sở phổ biến những nội dung trên tại cơ quan, đơn vị và công đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Chương Huyền – Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • agribank ho tro benh vien benh nhiet doi trung uong phong chong covid 19

  (Xây dựng) - Tiếp tục thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng ứng phó và phòng chống Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, sáng nay (11/5), Agribank trao kinh phí 01 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương. Hoạt động trao tặng được diễn ra tại cơ sở 2 của Bệnh viện (Số 78 đường Giải Phóng, Hà Nội), nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

 • pc quang ngai dam bao an toan cho luoi dien 110kv trong mua kho

  (Xây dựng) – Giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện 110kV đóng vai trò quan trọng trong việc cấp điện an toàn, liên tục, đây là một tiêu chí quan trọng hàng đầu trong hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), nhất là cao điểm mùa khô đang đến gần.

 • vinh phuc thanh lap benh vien da chien so 2 phong chong dich covid 19

  Vĩnh Phúc: Thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 phòng chống dịch Covid-19 (Xây dựng) – UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành quyết định sử dụng cơ sở vật chất của Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Vĩnh Phúc tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc và xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương để làm Bệnh viện dã chiến số 2 để phòng, chống dịch Covid–19 tỉnh Vĩnh Phúc.

 • phuc yen vinh phuc tich cuc day manh cong tac tuyen truyen cong tac bau cu tai xa ngoc thanh

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban bầu cử thành phố Phúc Yên, Ủy ban bầu cử xã Ngọc Thanh đã triển khai các nội dung liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

 • nguoi dan ong nga quy sau khi thoat khoi dam chay o tphcm

  Căn nhà tạm trên đường Lê Ngung, quận Bình Tân (TP.HCM) bốc cháy ngùn ngụt. Một người đàn ông vừa thoát ra khỏi đám cháy liền ngã quỵ.

 • yen bai vung buoc di len sau dai hoi dang

  (Xây dựng) - Với niềm tin khát vọng từ thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp của tỉnh Yên Bái, cùng với niềm tự hào chưa từng có của một tỉnh miền núi trung du nhỏ bé, Đại hội Đảng toàn quốc đã dành cho tỉnh 5/35 tham luận của 5 đồng chí đã từng là cán bộ công tác tại Yên Bái. Những bài tham luận này không chỉ là một tỷ lệ đơn thuần, mà nó có ý nghĩa đặc biệt là điều rất thiêng liêng của mảnh đất, người dân Yên Bái nuôi dưỡng, đào tạo, bổ sung cho Đảng những người con ưu tú để gánh vác trọng trách của đất nước và nhân dân giao phó.

Xem thêm
 • chung ta se lai chien thang

  (Xây dựng) - Đây không phải lần đầu và chắc chắn không phải lần cuối những người ở tuyến đầu trong đó đội ngũ y, bác sỹ luôn chấp nhận hi sinh bởi dịch bệnh không bao giờ hết. Đã từng có rất nhiều y, bác sỹ, hộ lý hy sinh trong cuộc chiến khó khăn, vất vả và nguy hiểm này và không có ai lùi bước.

  12:15 | 11/05/2021
 • evn trien khai cac bien phap cap bach ung pho dich covid 19

  (Xây dựng) – Nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn, liên tục hệ thống điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện gấp các biện pháp cấp bách, ứng phó với diễn biến phức tạp của đợt dịch bệnh Covid-19 mới.

  11:33 | 11/05/2021
 • huyen co to quang ninh can sua chua ngay cau cang cho tau thuyen cap ben

  (Xây dựng) - Tại các kỳ tiếp xúc của HĐND các cấp, cử tri huyện Cô Tô liên tục kiến nghị về tình trạng hư hỏng hai cầu cảng Thanh Lân và Cô Tô ở địa phương, đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng sửa chữa để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân vùng sông nước và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng biên hải.

  10:17 | 11/05/2021
 • so xay dung quang tri co tan pho giam doc

  (Xây dựng) – Ngày 10/5, UBND tỉnh Quảng Trị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Ông Văn Đức Lợi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Trị.

  10:11 | 11/05/2021
 • tinh uy nghe an yeu cau cac cap nganh chinh quyen co so tap trung chi dao phong chong dich covid 19

  (Xây dựng) - Ngày 10/5, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Công văn số 366/CV-TU về tập trung chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 gửi Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch Covid-19, các Ban Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn, các huyện, thành, thị, Đảng ủy trực thuộc.

  10:06 | 11/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load