Thứ ba 07/02/2023 06:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sáng kiến mới mở rộng cánh cửa dẫn vào nền kinh tế số

11:20 | 02/12/2022

(Xây dựng) – Đại học RMIT vừa giới thiệu sáng kiến Digital3 – cách tiếp cận mới về đào tạo kinh doanh dựa trên kết nối các ngành nghề với nghiên cứu nhằm đón đầu các xu hướng làm việc mới trong nền kinh tế số phát triển nhanh chóng.

Sáng kiến mới mở rộng cánh cửa dẫn vào nền kinh tế số
Một số diễn giả từ Đại học RMIT và Binance tại sự kiện Digital3 ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 29/11/2022.

Digital3 đặt mục tiêu nâng cao kỹ năng của người học thông qua phát triển chuyên môn hiệu quả, giúp họ trang bị kỹ năng mới và giải pháp thực tế để tự tin tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Sáng kiến mới này huy động kiến thức từ các trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới của RMIT – nơi quy tụ nhiều chuyên gia về Web3, một khái niệm chỉ "siêu tập hợp" các công nghệ kỹ thuật số bao gồm blockchain, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thực tế ảo…

Bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, doanh nghiệp, đội ngũ Digital3 hướng tới giải quyết các nhu cầu hiện tại và tương lai của kinh doanh trong nền kinh tế số thông qua giáo dục, nghiên cứu và quan hệ đối tác.

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới, song song với việc nền kinh tế toàn cầu đang số hóa nhanh chóng, ước tính 70% giá trị mới được tạo ra trong thập kỷ tới sẽ đến từ các mô hình kinh doanh nền tảng (platform business model) dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Trong khi đó, báo cáo e-conomy SEA 2022 do Google, Temasek và Bain & Company thực hiện cho biết nền kinh tế số của Đông Nam Á đang trên đà đạt 200 tỷ đô la Mỹ tổng giá trị hàng hóa vào năm 2022 và con số này có thể lên đến 600-1000 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030. Nền kinh tế số Việt Nam được cho là có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất.

Giám đốc RMIT Digital3 Giáo sư Frank Kennedy cho biết, Digital3 là cánh cửa dẫn đến các nguồn lực phong phú và thế giới rộng lớn của nền kinh tế số.

Ông nói: “Về bản chất, Digital3 cung cấp một cách đơn giản để hợp tác với nhóm chuyên gia đa ngành trong môi trường giáo dục mang tinh thần cộng tác và đổi mới sáng tạo. Dựa trên các liên kết mạnh mẽ, Digital3 có thể nhanh chóng đưa kỹ năng và tư duy mới vào các ngành nghề, giúp các đối tác thúc đẩy hoạt động kinh doanh hoặc triển khai chính sách và hỗ trợ người học nhanh chóng trau dồi được kỹ năng cần thiết cho tương lai của kinh doanh”.

Sáng kiến mới mở rộng cánh cửa dẫn vào nền kinh tế số
Giám đốc RMIT Digital3 Giáo sư Frank Kennedy phát biểu khai mạc tại sự kiện Digital3 tại Hà Nội vào ngày 1/12/2022.

Digital3 đã ra mắt tại Australia vào cuối tháng 10/2022. Với quyết định mang sáng kiến này đến Việt Nam, Đại học RMIT mong muốn trở thành đơn vị tiên phong dẫn dắt không gian giao lưu kết nối giữa các tổ chức, doanh nghiệp với giáo dục và nghiên cứu trong bối cảnh nền kinh tế số mới nổi của Việt Nam.

Tổng Giám đốc Đại học RMIT Việt Nam Giáo sư Claire Macken cho biết: “Digital3 sẽ là một phần không thể thiếu để hiện thực hóa chiến lược phát triển mới của Đại học RMIT tại Việt Nam. Chúng tôi là một phần của cộng đồng nơi đây. Vì vậy, sáng kiến mới này sẽ là một cách để chúng tôi góp phần nâng cao năng lực trong nước cho nền kinh tế số – điều mà các doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách đều xác định là hướng phát triển tiếp theo cho Việt Nam.

Sáng kiến mới mở rộng cánh cửa dẫn vào nền kinh tế số
Các chuyên gia tại phiên tọa đàm trong khuôn khổ sự kiện Digital3 ở Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ góc nhìn 360 độ về các vấn đề trong nền kinh tế số.

Đóng vai trò cốt lõi trong Digital3 là các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của RMIT: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Blockchain, Trung tâm Nghiên cứu và đổi mới an ninh mạng, Trung tâm Kinh doanh và nhân quyền, Trung tâm AI doanh nghiệp và phân tích dữ liệu, Trung tâm Con người, tổ chức và công việc và Trung tâm xuất sắc về kỹ thuật số.

Một loạt các khóa học ngắn hạn đang được Digital3 phát triển, tập trung vào các chủ đề như kinh doanh với Web3, bảo mật, nâng cao tác động xã hội thông qua công nghệ kỹ thuật số.

Khóa học đầu tiên mang tên Kinh doanh trên Web3 hiện có thể được truy cập miễn phí thông qua trang FutureLearn với thời điểm khai giảng tùy chọn để bất kỳ ai cũng có thể tham gia và bắt đầu học bất cứ lúc nào.

Với thời lượng sáu tuần, khóa học trực tuyến này tuyển chọn các kiến thức cần thiết để xây dựng mô hình kinh doanh với Web3. Học viên sẽ trải qua hành trình học tập được xây dựng kỹ lưỡng bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như chiến lược, quản trị, luật, kinh tế tiền mã hóa và mở rộng quy mô.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load