Thứ năm 18/07/2024 15:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

RMIT cung cấp chương trình đào tạo giúp đối phó với tội phạm xuyên quốc gia

16:53 | 05/10/2020

(Xây dựng) - Đại học RMIT phối hợp với Cảnh sát Liên bang Úc và Bộ Công an Việt Nam vừa khai giảng khóa đào tạo chuyên ngành nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát trong khu vực đối phó hiệu quả hơn với tội phạm xuyên quốc gia giữa đại dịch.

Dù Covid-19 khiến việc di chuyển xuyên biên giới bị hạn chế đáng kể, tội phạm có tổ chức đang nhanh chóng điều chỉnh hoạt động nhằm thích nghi với điều kiện bình thường mới để duy trì dòng lợi nhuận bất hợp pháp.

Theo Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành - Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an Việt Nam: “Lệnh đóng cửa và hạn chế đi lại mà các chính phủ thực hiện trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 không chặn đứng được các đường dây tội phạm. Ngược lại, các tổ chức tội phạm đã lợi dụng dịch bệnh để gia tăng hoạt động phạm tội với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn”.

rmit cung cap chuong trinh dao tao giup doi pho voi toi pham xuyen quoc gia
Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành - Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an Việt Nam.

Cảnh sát Liên bang Úc, Bộ Công an Việt Nam và Đại học RMIT vừa phối hợp khai giảng khóa đào tạo trực tuyến mới về khả năng ứng phó với đại dịch cho các cơ quan phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, trong khuôn khổ dự án hợp tác hàng đầu giữa ba bên mang tên Chương trình Quản lý thực thi pháp luật châu Á (ARLEMP).

Trong vòng 4 tuần, học viên đượctìm hiểu cách các cơ quan thực thi pháp luật ứng phó với Covid-19 và trau dồi hiểu biết chuyên sâu nhằm đối phó với các mối nguy từ tội phạm xuyên quốc gia đang nổi lên và chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ khủng hoảng y tế toàn cầu nào sắp tới.

Toàn bộ 50 học viên tham gia khóa học đều là thành viên tích cực của mạng lưới ARLEMP, chuyên trách mảng buôn lậu ma túy, khủng bố, bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm mạng, mua bán người và đưa người di cư trái phép.

Theo Đại tá Roger Brown - Trưởng sĩ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại Việt Nam, các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới đang cố gắng đi trước đón đầu tội phạm xuyên quốc gia - những kẻ đang nhanh chóng điều chỉnh mô hình hoạt động và tìm kiếm phương thức mới để thu lợi bất chính.

“Thông qua chương trình ARLEMP, chúng tôi đem đến cho học viên cơ hội chiến lược thảo luận một chủ đề mang tính thời sự và có thể ứng dụng ngay lập tức vào cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia”, Đại tá Brown cho biết.

rmit cung cap chuong trinh dao tao giup doi pho voi toi pham xuyen quoc gia
Từ phải qua trái: Đại tá Roger Brown - Trưởng sĩ quan liên lạc Cảnh sát Liên bang Úc tại Việt Nam, Thượng tá Vũ Thu Hạnh - Bộ Công an Việt Nam và ông Phillip Dowler - Trưởng cơ sở Hà Nội, Đại học RMIT.

Từ năm 2005, ARLEMP đã tổ chức 50 khóa đào tạo (chủ yếu diễn ra tại các cơ sở của Đại học RMIT ởViệt Nam) cho hơn 1.000 cán bộ thực thi pháp luật thuộc 38 quốc gia, chủ yếu đến từ châu Á.

Do đại dịch khiến các khóa ARLEMP không thể diễn ra trực tiếp, phương thức giảng dạy trực tuyến mới đem đến cho lực lượng cảnh sát trong khu vực một nền tảng cấp tiến hơn để đẩy mạnh kết nối giữa các lực lượng cảnh sát trong khu vực.

Học viên vẫn được tiếp cận vớicác bài tham luận chuyên sâu của giảng viên và chuyên gia quốc tế, trong đó có lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan thực thi pháp luật, đại diện các tổ chức trong Liên Hiệp Quốc và chuyên gia từkhu vực tư nhân. Khóa học bán thời gian cũng cân nhắc đến thực trạng lực lượng cảnh sát đang phải dàn trải để đáp ứng yêu cầu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Giáo sư Peter Coloe - Chủ tịch Đại học RMIT Việt Nam cho biết: Nhà trường tự hào đem đến chương trình đào tạo tiên phong trong bối cảnh cả thế giới đang nỗ lực đối phó với những làn sóng tội phạm xuyên quốc gia mới. “Tính đến nay, hợp tác giữa RMIT, Cảnh sát Liên bang Úc và Bộ Công an Việt Nam suốt 15 năm qua là một trong những mối quan hệ đối tác đáng quý và hiệu quả nhất của nhà trường tronghai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam.

rmit cung cap chuong trinh dao tao giup doi pho voi toi pham xuyen quoc gia
Từ năm 2005, ARLEMP đã tổ chức 50 khóa đào tạo (chủ yếu diễn ra tại các cơ sở của Đại học RMIT ở Việt Nam) dành cho hơn 1.000 cán bộ thực thi pháp luật thuộc 38 quốc gia, chủ yếu đến từ châu Á.

Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của cựu học viên ARLEMP trong việc vừa đảm bảo an toàn xã hội, vừa tập trung phát hiện và phòng chống tội phạm trong thời gian đại dịch, đồng thời hy vọng rằng chương trình sẽ tiếp tục hỗ trợ họ tăng cường và mở rộng kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết để đương đầu với các thách thức mới”, Giáo sư Coloe cho biết.

Tuyết Hạnh – Ngọc Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ông Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7

  (Xây dựng) - Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của Ban Cán sự Đảng UBND và UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7/2024.

  22:53 | 17/07/2024
 • Nỗ lực cho mục tiêu BHXH toàn dân

  (Xây dựng) - Hệ thống BHXH ở các quốc gia trên thế giới thường bao gồm nhiều chế độ BHXH, bảo vệ người lao động (NLĐ) trước các rủi ro khác nhau, trong số các chế độ đó, chế độ hưu trí có ảnh hưởng lớn hơn cả tới an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Vì vậy, xây dựng mục tiêu BHXH toàn dân là để mọi người dân đều được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động.

  21:46 | 17/07/2024
 • Vĩnh Phúc: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án cấp nước sạch tập trung

  (Xây dựng) – Mới đây, ông Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Vĩnh Phúc có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các đơn vị liên quan về việc triển khai các dự án cấp nước sạch tập trung và tiến độ cấp nước sạch cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

  21:34 | 17/07/2024
 • Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lập Thạch

  (Xây dựng) - Sáng 17/7, ông Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lập Thạch về kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lập Thạch lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến độ triển khai một số dự án lớn trên địa bàn huyện.

  21:31 | 17/07/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chi bổ sung hơn 1.000 tỷ đồng cho 4 dự án giao thông chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Ngày 17/7, tại Kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thông qua 4 Nghị quyết, điều chỉnh tăng mức vốn đầu tư 4 dự án mở rộng, nâng cấp đường.

  21:24 | 17/07/2024
 • Bắc Giang: 9 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung

  (Xây dựng) – Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 35 cụm công nghiệp đang hoạt động, trong đó còn 9 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

  20:05 | 17/07/2024
 • Kon Tum ra Nghị quyết thay thế cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm

  (Xây dựng) - Tại tỉnh Kon Tum, nhiều dự án trọng điểm đang gặp tình trạng chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Trước tình hình này, HĐND tỉnh Kon Tum vừa thông qua Nghị quyết yêu cầu điều chuyển và thay thế cán bộ công chức có thái độ “sợ sai”, “sợ trách nhiệm”.

  19:59 | 17/07/2024
 • Gia Lai: Gỡ vướng trong đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Pleiku đã tập trung đánh giá các công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2024 và đề ra các giải pháp để đạt được chỉ tiêu và kế hoạch năm 2024. Đặc biệt, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng.

  19:57 | 17/07/2024
 • Ninh Bình: Điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường vành đai thị trấn Yên Thịnh

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định số 575/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường vành đai thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô.

  19:53 | 17/07/2024
 • Gia Lai: Ban hành Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - HĐND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 82/2024/NQ-HĐND, quy định mức thu và đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết áp dụng cho cả những trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, cá nhân không nhằm mục đích khai thác khoáng sản nhưng thu được từ khoáng sản.

  19:49 | 17/07/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load