Thứ hai 04/03/2024 22:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ra mắt sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”

14:42 | 06/03/2020

(Xây dựng) – Ngày 5/3, cuốn sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - nguyên quyền Tư lệnh Quân khu 2, Trưởng ban Liên lạc toàn quốc cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên, đã được giới thiệu tới độc giả tại Thủ đô Hà Nội.

ra mat sach hoi uc chien tranh vi xuyen
Bìa sách “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”.

Ngày 17/2/1979, “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới...”, toàn dân tộc Việt Nam lại bắt đầu vào cuộc chiến đấu mới chống quân xâm lược. Là người trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở nhiều mặt trận, trong đó có Vị Xuyên, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã ghi lại một số sự kiện của cuộc chiến này qua “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”.

Tác giả mang đến cho bạn đọc góc nhìn chân thực, khách quan, cụ thể, sinh động về cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ, khốc liệt và anh dũng của quân dân ta. Đặc biệt, tác giả đã cung cấp cho người đọc những tư liệu quý. Những sự kiện lịch sử tuy đã qua nhưng vẫn còn nóng bỏng, mang hơi thở của chiến trường mà tác giả là người trong cuộc.

Nhận xét về tác phẩm “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”, Đại tá, nhà báo Đặng Việt Thủy chia sẻ: Thông qua hồi ức của mình và tư liệu của đồng đội, tác giả đã mang đến cho bạn đọc một góc nhìn chân thực, khách quan, cụ thể về cuộc chiến. Trong đó có những trận đánh, chiến dịch vô cùng ác liệt, ta và địch đánh giữ, giành giật từng cao điểm, từng hang núi, hốc đá, từng mét chiến hào… Có những trận thành công và cả những trận không thành công, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, cách đánh thích hợp để giành thắng lợi, giảm bớt thương vong cho cán bộ và chiến sỹ ta.

ra mat sach hoi uc chien tranh vi xuyen
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy phát biểu tại lễ ra mắt sách.

Tại buổi lễ ra mắt sách, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy chia sẻ: “Chúng ta gác lại quá khứ, hướng tới tương tai, nhưng không được quên quá khứ. Quên quá khứ là có tội với lịch sử, có tội với những người đã đổ máu hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc”.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy sinh năm 1931, nhập ngũ năm 1948, là một người đã trực tiếp chiến đấu qua các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc của Tổ quốc.

Ông từng là Chủ tịch Ủy ban quân quản lâm thời đầu tiên thị xã Quảng Trị (tháng 5/1972); nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Sư đoàn 325 (năm 1973); Tư lệnh Sư đoàn 325 (năm 1976); Phó Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô (năm 1983); Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân khu 2 (năm 1986); Quyền Tư lệnh Quân khu 2 (năm 1993).

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ phía Bắc Tổ quốc, từ đầu năm 1985 đến cuối năm 1989, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy đã trực tiếp chỉ huy chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên - Hà Tuyên, ông là Tham mưu trưởng Mặt trận (ông cũng đồng thời làm Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2).

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load