Thứ hai 02/10/2023 18:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

11:21 | 05/06/2023

(Xây dựng) - Trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đã tác động tiêu cực đến tình hình phục hồi sản xuất, kinh doanh trong nước, các doanh nhiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn, làm suy giảm khả năng thanh toán và mất cân đối dòng tiền, dẫn đến chậm đóng BHXH, BHYT (trong đó chủ yếu tiền chậm nộp mang tính chất “luân phiên”).

Quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT
Quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động, BHXH Việt Nam đang thực hiện triệt để các giải pháp để thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bằng cách phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan như thuế, công an, lao động xã hội, đồng thời phân công cán bộ bám sát, đôn đốc DN nộp đủ số tiền phát sinh trong tháng và số tiền chậm đóng tháng trước; đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành; kịp thời lập hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với các DN cố tình vi phạm…

Đồng thời, với quan điểm “Lấy người dân, DN làm chủ thể, trung tâm phục vụ”, BHXH Việt Nam luôn giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ tại các DN chậm đóng BHXH cũng như kịp thời đề xuất, tham mưu với các bộ, ngành liên quan để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động theo quy định.

Trong trường hợp cần chi trả chế độ cho NLĐ tại các DN đang chậm nộp mang tính chất luân phiên thì về cơ bản, các đơn vị BHXH đều thực hiện theo quy định và được giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng quan tâm, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ tại các đơn vị phá sản, giải thể. Trong số 206.468 lao động tại các đơn vị đã phá sản, hoặc đơn vị đang làm thủ tục giải thể, đơn vị ngừng hoạt động, đơn vị không còn người đại diện pháp luật (chủ bỏ trốn), đến thời điểm này, cơ quan BHXH đã giải quyết chế độ cho: 30.241 NLĐ với các chế độ gồm hưu trí, tử tuất, BHXH một lần; 34.575 NLĐ đã được xác nhận quá trình đóng đang bảo lưu; 77.627 NLĐ đã được xác nhận quá trình đóng, hiện đang tiếp tục tham gia tại đơn vị mới (đã cài đặt phần mềm VssID - ứng dụng số trên nền tảng thiết bị di động). Số còn lại nếu đủ điều kiện hưởng các chế độ BHXH thì cơ quan BHXH sẽ tiếp tục giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho NLĐ theo quy định.

Theo BHXH Việt Nam, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 12/2022 chỉ còn chiếm 2,91% số phải thu. Đây là tỷ lệ số tiền chậm đóng/số phải thu thấp nhất từ năm 2016 (6%) trở lại đây. Trong đó, 75,5% tổng số tiền chậm đóng là tiền chậm nộp mang tính chất “luân phiên” của những DN đang hoạt động.

LK

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load